Sáng 17-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Đà Nẵng đã ra thông cáo báo chí (ký ngày 16-5) kết quả xác minh việc 7 con gà chết sau khi ăn cá.

Theo thông cáo, vài ngày qua, trên mạng xã hội và một số báo đăng tải thông tin hộ bà Nguyễn Thị H. (ngụ phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bị chết 7 con gà do ăn cá.


Chưa rõ vì sao 7 con gà của bà H. bị chết

Chưa rõ vì sao 7 con gà của bà H. bị chết

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Đà Nẵng đã đến nhà bà H. để kiểm tra. Kết quả cho thấy toàn bộ đàn gà của bà H. chưa được tiêm phòng các loại vắc-xin phòng dịch. Ngày 11-5, đàn gà chết 7 con, gồm 6 gà con và 1 gà mẹ. Bà H. khai báo, ngày hôm đó, ngoài các loại thức ăn thông thường thì gia đình có cho gà ăn một ít cá vụn, chủ yếu là cá sông xin từ người bán cá ngoài chợ. Người nhà nghi ngờ gà chết do ngộ độc từ cá.

Ngày 16-5, số gà chết đã được gia đình tự tiêu hủy nên không thể lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Theo cơ quan chức năng, trong bầy gà 14 con thì 7 con còn lại vẫn sống bình thường. Vì vậy, vẫn chưa thể xác định nguyên nhân khiến 7 con gà bị chết.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Đà Nẵng đã phân công cán bộ hàng ngày quản lý, theo dõi số gà còn lại và sẽ lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết. Chi cục Quản lý chất lượng Nông – Lâm – Thủy sản TP Đà Nẵng sẽ kiểm tra và xét nghiệm các loại cá vụn cùng nguồn gốc với số cá mà bà H. cho gà ăn.

Q.Vinh