Cá tự nhiên chết hàng loạt trên sông Bưởi, nước đổi màu nhưng nguyên nhân vì đâu vẫn chưa được làm rõ

Chiều ngày 5-5, ông Lưu Trọng Quang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đang phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình để làm rõ nguyên nhân cá chết, đồng thời kiên quyết xử lý những nhà máy vi phạm, gây ô nhiễm môi trường trên sông Bưởi.

Cũng theo ông Sơn, do các nhà máy hoạt động ngoài địa giới hành chính của tỉnh Thanh Hóa nên các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều tra, xử lý cá nhân đơn vị gây ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi. “Chúng tôi đã đề nghị Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình phối hợp kiểm tra, xử lý, nhưng do địa bàn xa nên khi đến nơi thì các nhà máy đã ngừng xả thải, nguồn nước sông Bưởi đoạn qua các nhà máy đã trở lại bình thường nên khó xử lý” - ông Quang nói.

Ông Trần Bá Sơn, Trưởng phòng TN-MT huyện Thạch Thành, cho biết trong sáng ngày 5-5 đã làm việc với lãnh đạo nhà máy sắn và nhà máy mía đóng trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. “Nhà máy sắn thì họ nói đã dừng sản xuất 3 tháng rồi, qua kiểm tra mẫu nước, mùi thì không phải là nhà máy sắn, chắc là nhà máy đường nhưng không bắt được quả tang” ông Sơn nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin từ ngày 3-5, thời gian qua, trên địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, nước trên sông Bưởi đoạn chảy qua địa phận thôn Biện, thôn Đồi… bỗng chuyển màu xanh đục, nước nổi bọt trắng, cá trên sông chết hàng loạt nổi trắng trên sông.

Người dân ra sông Bưởi vớt cá khi xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt

Ông Lê Duy Dương, Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, cho biết mấy ngày qua cá chết rất nhiều trên sông, người dân đã vớt được khoảng 1 tấn cá sông (cá tự nhiên) chết. “Ngày 4-5 xã nhận được tin báo từ thôn Biện, thôn Đồi cho biết dọc sông Bưởi đoạn chảy từ tỉnh Hòa Bình về xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng sông, nước sông có màu xanh đục, bốc mùi hôi thối và nhiều bọt trắng xóa. Nhận được thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra và quan sát bằng mắt thường thấy có hiện tượng nước sông chuyển màu xanh đục, nước nổi bọt có mùi hôi, cá chết nhiều đặc biệt khu vực giáp ranh tỉnh Hòa Bình” - ông Dương nói.

Địa phương đã ra thông báo gửi xuống các thôn bản khuyến cáo nhân dân không tự ý vớt cá chết về ăn, không lấy nước để tắm rửa sinh hoạt và cho gia súc, gia cầm uống đến khi cơ quan chức năng có kết quả kiểm tra.

Tin-ảnh: Tuấn Minh