Chưa rõ nguyên nhân động đất

Tin mới

10/09/2012 23:14

Qua gần 3 ngày khảo sát tại huyện Bắc Trà My - Quảng Nam, đoàn của Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân gây động đất

Sự việc trên càng làm cho lãnh đạo huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam và người dân sống quanh thủy điện Sông Tranh 2 thêm lo lắng. Bởi chỉ trong vòng một tuần, tại khu vực này đã xảy ra hơn 13 trận động đất lớn nhỏ.

Bị động với… động đất

Sáng 10-9, tại khu tái định cư nằm sát UBND xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, cạnh những ngôi nhà xây kiên cố, người dân đã cất thêm ngôi nhà sàn bằng tre nứa để phòng sự cố.
Ông Hồ Văn Xuất (ngụ thôn 1, xã Trà Bui), ngồi trong ngôi nhà sàn bằng tre vừa dựng tạm, nói: “Không biết đập Sông Tranh 2  xây thế nào mà từ ngày nó tích nước đến nay, nhà tôi cách đó khoảng 30 km liên tục nghe những tiếng nổ to, làm rung chuyển cả nhà. Có nhà tái định cư được xây kiên cố nhưng mấy ngày qua, cả gia đình ít khi ở trong nhà, nếu xảy ra sự cố gì thì chạy không kịp nên tôi đã bảo mọi người chuyển xuống nhà sàn ở”.

Gặp chúng tôi tại chân đập thủy điện Sông Tranh 2, ông Đinh Văn Doi (ngụ thôn 4, xã Trà Tân), vai vác bó mây, lo lắng: “Những ngày qua động đất ghê quá. Nhà tôi cứ lắc lư miết. Sợ quá, tôi phải vào rừng bứt vội chục mây về cột lại nhà cho chắc. Còn ở nhà, vợ con đã lo sắp xếp đồ đạc, lỡ như có sự cố gì còn kịp bỏ chạy”.

Mặc dù những trận động đất tại khu vực quanh thủy điện Sông Tranh 2 bắt đầu xảy ra từ tháng 8-2011 nhưng đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách ứng phó động đất để bảo đảm an  toàn tính mạng cho người dân. Chui dưới gầm bàn, gầm giường, dưới gầm nhà sàn; mua đèn pin, chuẩn bị mì gói, nước uống để chạy trốn động đất trong đêm là cách người dân đang lựa chọn.

Đoàn khảo sát của Bộ Khoa học và Công nghệ đã có mặt tại huyện Bắc Trà My gần 3 ngày nhưng vẫn
chưa tiết lộ thông tin nào về nguyên nhân gây động đất.
Ảnh: THÚY PHƯƠNG

Ngày 12-9 sẽ công bố nguyên nhân
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỏ ra bức xúc: “Vì sao thủy điện Sông Tranh 2 đã về mực nước chết nhưng thời gian gần đây vẫn liên tục xảy ra động đất? Đó là câu hỏi cần có một kết luận cụ thể của các nhà khoa học đang khảo sát, nghiên cứu tại huyện. Nhưng gần 3 ngày qua, huyện vẫn chưa có thông tin gì từ đoàn kiểm tra.
Hy vọng kết quả lần này của đoàn khảo sát sẽ chính xác, cụ thể, thống nhất chứ không như kết quả của đợt kiểm tra đầu, nói động đất do kích thích sẽ giảm dần nhưng liên tục thời gian gần đây, ngày một tăng lên”.

Cũng theo ông Tuấn, sau khi có kết quả của đoàn khảo sát, huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh và Ban Quản lý Thủy điện 3 cho đại diện người dân trong vùng được đi vào thân đập để chứng kiến. Có như vậy họ mới an tâm. Còn nếu phát hiện đập vẫn rò rỉ nước, huyện sẽ kiến nghị không nên tích nước hoặc tích nước theo từng giai đoạn để bảo đảm sự an toàn cho người dân.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết ngày 12-9, có thể đoàn kiểm tra sẽ chính thức công bố kết quả khảo sát, lúc đó tỉnh mới có phương án xử lý cụ thể.

Thêm 2 trận động đất cường độ nhẹ

Chiều 10-9, ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Trà Bui, xác nhận vào khoảng 22 giờ ngày 9-9, tại địa phương này tiếp tục xảy ra rung chấn với cường độ nhẹ, kéo dài trong khoảng 3 giây. Cùng ngày, ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, cũng xác nhận vào khoảng 6 giờ 30 phút ngày 10-9, tại Trà Đốc, có một trận động đất trong khoảng 3 giây._

THÚY PHƯƠNG - MINH THU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI