Ngày 27-3, UBND phường Hồng Hà, TP Hạ Long (Quảng Ninh) phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lễ bàn giao con nuôi là 8 cháu bé được giải cứu từ Trung Quốc về Việt Nam. Đây là 8/10 nạn nhân bị các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ em xuyên quốc gia lừa, bắt đưa sang Trung Quốc bán vào tháng 5-2013.


Các cháu bé khi được giải cứu đưa về Việt Nam hồi tháng 5-2013

Các cháu bé khi được giải cứu đưa về Việt Nam hồi tháng 5-2013

Tại buổi lễ bàn giao, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh, đại diện 8 gia đình nhận con nuôi đã hứa nuôi dậy, chăm sóc tốt cho các cháu để các cháu hoà nhập với cộng đồng và lớn lên có ích cho xã hội.

Trước đó, vào tháng 2-2011, trinh sát công an TP Đông Hưng, cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) nhận được tin một nhóm tội phạm bắt cóc trẻ em Việt Nam đưa sang bán tại một số địa phương như: Đông Hưng, Sán Đầu, Yết Dương (Quảng Đông). Nhận định, đây là một đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia, lực lượng công an Trung Quốc đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá và giải cứu các nạn nhân.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng Trung Quốc đã làm rõ nhóm tội phạm buôn bán trẻ em xuyên biên giới kể trên do tên Hoàng Man Lệ và Hoàng Thanh Hằng cầm đầu.

Đến ngày 15-7-2011, Bộ Công an Trung Quốc chỉ đạo cơ quan công an 2 tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an Việt Nam triển khai kế hoạch đồng loạt bắt giữ 43 nghi phạm trong đường dây buôn bán người xuyên quốc gia, đồng thời giải cứu 10 trẻ em Việt Nam. Các cháu đều sinh năm 2011 và trong tình trạng còi cọc, suy dinh dưỡng, thậm chí bị mắc một số bệnh như viêm phổi, sức khỏe yếu.

Đầu tháng 5-2013, phía Trung Quốc đã bàn giao 10 bé trai cho cơ quan chức năng của Việt Nam. Sau đó, cả 10 bé trai này đều được đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh, đóng ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Đặt niềm tin về sự trưởng thành, kiên cường và sống mạnh mẽ của các cháu trong tương lai, Cục Cảnh sát hình sự đã đặt tên cho 10 cháu lần lượt là Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh.

Năm 2016, cháu Cộng đã được bàn giao về với gia đình; cháu Mạnh hiện đã xác định được nhân thân.

Đối với 8 cháu còn lại, UBND phường Hồng Hà cũng đã phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thẩm định trực tiếp tại các hộ gia đình có đơn xin nhận con nuôi và hoàn thành các bước thủ tục theo quy định của pháp luật về việc tìm gia đình thay thế cho trẻ em.

Tr.Đức