Chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

Tin mới

19/03/2015 15:05

(NLĐO)- Gặp gỡ Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, phía Mỹ cam kết làm tốt công tác chuẩn bị để chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama đạt kết quả cao nhất.

Trong chuyến thăm Mỹ tháng 7-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama thỏa thuận thiết lập mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ

Trong chuyến thăm Mỹ tháng 7-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama thỏa thuận thiết lập mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ

Ngày 18-3, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Mỹ, Đại tướng Trần Đại Quang , Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp kiến bà Avril Haines, Phó Cố vấn An ninh quốc gia, ngài Antony Blinken, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao và ngài Michael Vickers, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bà Avril Haines, ngài Antony Blinken và ngài Michael Vickers nhiệt liệt hoan nghênh, bày tỏ coi trọng và đánh giá cao chuyến thăm, làm việc tại Mỹ của Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển.

Ba quan chức cấp cao Mỹ coi đây là bước khởi đầu tốt đẹp cho các hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đồng thời, chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Đại Quang còn tích cực tạo tiền đề cho chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, các đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Phía Mỹ khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử trong việc nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ nói chung, quan hệ giữa Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa với Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng.

Các cơ quan chức năng Mỹ cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam làm tốt công tác chuẩn bị để chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam đạt kết quả cao nhất, tương xứng với tiềm năng và cơ hội hợp tác của hai bên.

Bộ trưởng Trần Đại Quang hội kiến Ngài Michael Vickers, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Trần Đại Quang hội kiến Ngài Michael Vickers, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Trần Đại Quang cảm ơn bà Avril Haines, ngài Antony Blinken và ngài Michael Vickers và các cơ quan chức năng Mỹ đã tổ chức chu đáo, trọng thị để chuyến thăm, làm việc tại Mỹ của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đạt được kết quả tốt đẹp.

Đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, môi trường, y tế, hợp tác nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng, an ninh trong thời gian qua, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 7-2013).

Bộ trưởng Trần Đại Quang mong muốn các đối tác Mỹ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ với Bộ Công an Việt Nam trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục phát triển, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước; có các biện pháp hỗ trợ thiết thực để giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn và tích cực tham gia giải quyết vấn đề người Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Phía Mỹ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tích cực giải quyết nhân đạo vấn đề quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam; thống nhất tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm mạng, bảo đảm an ninh mạng; duy trì và mở rộng cơ chế đối thoại song phương về các vấn đề liên quan đến an ninh của hai nước, nhất là trong việc đối phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Các quan chức cấp cao Mỹ hoan nghênh phía Việt Nam đã chủ động dự thảo các Hiệp định Tương trợ tư pháp hình sự, Dẫn độ tội phạm, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù...; cam kết các cơ quan chức năng Mỹ sẽ tích cực nghiên cứu, đàm phán để tiến tới ký kết trong các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Phía Mỹ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người; cho rằng Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam là một trong những bản Hiến pháp tiến bộ trên thế giới trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn một số vấn đề còn khác biệt về nhận thức, cách tiếp cận, trong đó có vấn đề quyền con người; nhất trí tiếp tục thông qua đối thoại xây dựng để tăng cường hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau; bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam-Mỹ tiếp tục phát triển, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

B.T.Ngọc (Theo VPG)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI