Ngày 4-11, tại phiên xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích”, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về VKSND cùng cấp điều tra lại theo thủ tục chung. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 26-4, TAND TP Cà Mau đã tuyên 5 bị cáo tổng cộng 22 năm 6 tháng tù giam. Trong cả 3 lần xét xử, các bị cáo đều kêu oan, khẳng định bị điều tra viên dùng nhục hình ép cung.

Quá nhiều khuất tất

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ 30 phút đêm 14-3-2015, Trần Văn Tổng điều khiển xe mô tô chở Đặng Hữu Thời (SN 1990, ngụ ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) là nhân viên ngân hàng về ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Trên đường đi thì gặp Trần Quốc Đẳng đang dẫn xe đi bộ (do xe bị hư). Thời xuống xe đi bộ cùng với Đẳng, còn Tổng chạy xe chầm chậm theo sau.


Các bị cáo đồng loạt kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm

Các bị cáo đồng loạt kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm

Đi được một đoạn thì Thời, Đẳng và Tổng bị môt nhóm thanh niên khoảng 7-8 người đi xe mô tô rượt chém. Tổng và Đẳng trốn được nên không bị thương, Thời bị chém ở đầu và vai. Khi phát hiện chém lầm, nhóm thanh niên bỏ đi. Sau đó, Thời kêu Tổng chở về nhà Thời lấy 3 mã tấu đựng trong bao ni – lông đi tìm những người đã chém mình để chém lại.

Khi chở đến trước nhà nghỉ Trung Hoa ngang cổng khu đô thị Hoàng Tâm (ấp Bà Biều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau), Thời để bao mã tấu vào bụi kiểng cặp nhà nghỉ Trung Hoa rồi điện thoại cho Lâm Hải Long (SN 1999, ngụ ấp Bà Điều, xã Lý văn Lâm) nói là đụng chuyện và hẹn gặp nhau trước nhà nghỉ Trung Hoa. Lúc này, Long điện thoại cho Nguyễn Hoài Nam (SN 1996, ngụ cùng ấp) rủ đi đánh nhau tiếp. Sau đó Long đi ra đầu đường khu đô thị Bạch Đằng thì gặp người tên Phong do Thời kêu đến đón Long. Long điều khiển xe máy chở Phong đến chỗ hẹn gặp Thời, Nguyễn Anh Duy (SN 1996) và một số người bạn của Thời. Cáo trạng không nói rõ Duy ở đâu xuất hiện.

Đối với Nguyễn Hoài Nam, sau khi nhận điện thoại của Long, Nam kêu Lê Phước Trung (SN 1987) dùng xe mô tô chở Nam đến trước nhà nghỉ Trung Hoa thì gặp Thời, Long, Duy và một số người bạn của Thời nhưng không rõ lai lịch. Khi gặp nhau Long hỏi chuyện gì thì Thời nói là sự việc bị chém lầm đồng thời kêu tất cả đợi những người đã chém Thời tới để chém lại. Thời đưa cho Long 1 cây mã tấu và đi đến đóng cừ tràm gần đó bẻ cây tràm ra từng đoạn phân phát cho những người bạn của thời. Ngay chi tiết này của cáo trạng đã có điều khó hiểu và vô lý. Bởi theo cáo trạng, trước đó Thời để bao mã tấu vào bụi kiểng thì lấy đâu ra đưa cho Long 1 cây. Còn cừ tràm là loại dùng để làm cừ xây nhà rất dẻo dai, sức người không thể nào bẻ gãy, hơn nữa Thời đang bị thương tích thì càng không thể.

Nhưng ngày sau đó, cũng theo cáo trạng, Thời chỉ vào bụ cây kiểng nói “đồ kìa lấy đi” thì Nam đến lấy một cây dao tự chế; Trung lấy một cây dao phay; Duy cầm nón bảo hiểm; Thời cầm một cây dao tự chế, rồi cùng đồng bọn đứng đợi.


Người thân ngậm ngùi tiễn các bị cáo về nơi tiếp tục giam giữ để điều tra lại

Người thân ngậm ngùi tiễn các bị cáo về nơi tiếp tục giam giữ để điều tra lại

Khoảng 1 giờ 15 phút ngày 15-3-2015, Nguyễn Quốc Toàn, Hồ Minh Tiến, Lê Hoàng Khen đang đi bộ từ hướng cầu Lương Thế Trân đến cổng khu đô thị Hoàng Tâm để ăn cháo. Thời nhìn thấy và nghĩ là nhóm này đã chém mình nên chỉ tay về phía Toàn và nói: “Nó kìa”. Lập tức Thời, Long, Nam, Trung, Duy và nhóm bạn của Thời cầm hung khí chạy qua rượt, đánh, chém Toàn, Tiến, Khen gây thương tích.

Khi thấy Toàn bị thương tích nặng và phát hiện đã chém lầm người nên Thời kêu tất cả rút khỏi hiện trường. Thời chạy bộ ra hướng Trung tâm TP Cà Mau một đoạn thì gặp Tổng và lên xe Tổng chở. Trên đường đi, Thời ném bỏ mã tấu ở đâu không biết. Khi chở đến nhà Thời thì Tổng đổi xe chở Thời vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu lúc 2 giờ 5 phút ngày 15-3-2015. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Thời trốn viện về nhà. Trong khi đó, Toàn bị thương nặng được quần chúng và gia đình đưa đi cấp cứu. Kết luận thương tích tại thời điểm giám định là 45%.

Điều bất thường là theo cáo trạng, Thời bị chém bị thương lúc 23 giờ 30 phút, nhưng phải hơn 2 tiếng đồng hồ đi rủ đồng bọn và chém người mới nhập viện điều trị.

Bị cáo nói bị đánh đập, ép cung

Tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu ngày 25 và 26-4-2016 cũng như tại phiên tòa phúc thẩm ngày 3 và 4-11, tất cả 5 bị cáo Thời, Long, Nam, Trung, Duy đều không thừa nhận hành vi vi phạm, khẳng định bị điều tra viên đánh đập ép ký nhận tội vào biên bản do điều tra viên ghi sẵn. Thời cho rằng điều tra viên kêu nhận tội đi rồi cho bảo lãnh về với gia đình nên có nhận tội, nhưng sau đó không gặp được điều tra viên nên không hỏi được tại sao đã nhận tội mà không cho về.

Thời còn khai gần 1 giờ sáng ngày 15-3-2015, khi đi cùng với Tổng và Đẳng thì bị 7-8 thanh niên chém vào đầu, vai, tay phải, sau đó có chạy vào nhà chị Trần Kim Thoa nhờ điện thoại báo công an dùm và còn được Tổng, Phong và vợ Thời đưa đi cấp cứu lúc 1 giờ 30 sáng cùng ngày, chứ không phải bị chém lúc 23 giờ 30 như cáo trạng nêu.

Quá trình điều tra, bị cáo bị đánh 3 ngày liên tục, cộng với thương tích do bị chém nên mệt mỏi muốn được về nhà đành ký tên vào biên bản lời khai do điều tra viên tự ghi.


Phiếu nhập kho vật chứng của Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau có hai cây tràm có chiều dài khó hiểu

Phiếu nhập kho vật chứng của Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau có hai cây tràm có chiều dài khó hiểu

Long cho rằng tối 14 rạng sáng 15-3-2015, Long ngủ tại nhà cùng với Mạnh Tuấn, Hà Duy và Nam (Heo Rừng) cho đến sáng và không hề nhận điện thoại của ai, Long cũng không hề quen biết Thời, Hoài Nam và Anh Duy. Quá trình điều tra do bị ép cung nhục hình, điều tra viên nêu ra những lời khai rồi bắt Long ký nhận, trước khi ký biên bản, Long không được nghe đọc hoặc tự đọc lại nhưng cuối biên bản ghi có đọc lại biên bản đúng như lời khai là do điều tra viên kêu Long ghi như vậy. “Điều tra viên hỏi tôi đêm đó đi ăn cùng ai. Tôi nói đi cùng Duy và Nam. Hai người này là Hà Duy và Nam Heo Rừng chứ không phải Anh Duy và Hoài Nam.

Long còn khai quá trình điều tra bị đánh bằng dùi cui, bằng cây sắt. Long trình bày rằng lúc khai không ai ghi biên bản nhưng khi ký tên thì đưa bản khai có chữ sẵn cho ký tên nhưng Long không dám đọc vì trong 3 ngày tạm giữ đều bị đánh hết 3 ngày.

Khi VKS vào làm việc, Long nói là bị oan, bị đánh, đại diện VKS nói ra tòa ý kiến và Long xác định lời khai tại tòa đúng, lời khai tại cơ quan điều tra là bị ép buộc. Long còn giải thích thêm trong quá trình làm việc có luật sư, có giám sát của đại diện VKS nhưng Long không có ý kiến vì có mặt cán bộ điều tra.

Mặt khác, cũng tại các phiên tòa, Duy cũng không thừa nhận cáo trạng vì tối ngày 14-3 đến sáng ngày 15-3-2015, Duy uống bia tại phòng trọ của chị Ngô Diệu Hiền tại ấp Bà Biều, xã Lý Văn Lâm cùng với Nguyễn Văn An, Lê Phước Nhớ và My từ lúc 22 giờ cho đến sáng. Cả 4 nhân chứng này đều xác nhận có nhậu với Duy vào thời gian trên, trong đó có một lời khai cho rằng Duy có lấy xe ra ngoài mua bia khoảng 5-10 phút.

Ngoài ra, Nam và Trung cũng luôn phủ nhận cáo trạng truy tố không đúng, quá trình điều tra bị ép cung phải khai theo hướng dẫn của điều tra viên và Trung bị đánh đến ngất xỉu, còn với Nam thì bị cán bộ cầm điện thoại xáng lên đầu.

Đáng ngạc nhiên hơn trong suốt quá trình điều tra - truy tố - xét xử, tính từ ngày 15-3-2015 đến ngày 26-4-2016 là đã gần 14 tháng nhưng người bị hại là anh Toàn đã rất nhiều lần khai không nhận biết được những người nào đã chém anh, và không có khả năng nhận dạng vì ban đêm sự việc xảy ra rất nhanh, máu ra nhiều nên không biết ai chém mình nhưng đến tại phiên tòa phúc thẩm, bất ngờ nhận dạng người chém mình cuối cùng chính là Nam.

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu, do có quá nhiều tình tiết phát sinh nên HĐXX hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Nhưng tại phiên xử sơ thẩm lần 2, TAND TP Cà Mau vẫn tương tự như phiên xử trước, các thanh niên này đều lần lượt trả lời không có hành vi gây thương tích và giữ nguyên lời khai tại phiên tòa trước đây kể cả lời nói sau cùng, cả 5 người đều đồng loạt kêu oan, mong được xem xét minh oan. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của họ trước đây trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, phù hợp với biên bản thực nghiệm điều tra, khám nghiệm hiện trường, biên bản đối chất, nhận dạng, tang vật thu giữ và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đã tuyên các bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” và tuyên phạt Đặng Hữu Thời 7 năm tù; Lâm Hải Long 3 năm tù; Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù; Lê Phước Trung 3 năm 6 tháng tù. Đồng thời, buộc các bị cáo - người giám hộ liên đới bồi thường thiệt hại dân sự cho các bị hại.

Trước những bị cáo này, cơ quan điều tra cũng từng triệu tập 2 thanh niên là Hà Gia Nguyên và Lâm Tấn Phong là những người ban đầu bị tình nghi có liên can. Cả hai đã nhiều lần “thật thà khai báo” có tham gia chém và đánh nhau. Song, trong thời gian bị tạm giữ 9 ngày, hai thanh niên này may mắn được giải oan.

Cụ thể, Phong được người bà Ngô Thùy Nga xác định tại thời điểm xảy ra sự việc, anh này đang ở trong phòng cùng với bà và còn cung cấp 1 USB, 1 đầu thu camera ghi lại hình ảnh của Phong để chứng minh ngoại phạm nên sau đó anh Phong được quyết định trả tự do về với gia đình.

Anh Nguyên cũng viết “Tờ nhận tội” mô tả chi tiết tỉ mỉ nhưng đã được ông Lưu Chí Công, bà Trần Thị Xuân An và bà Lê Kim Phụng cùng xác định tại thời điểm đêm 14 rạng sáng 15-3-2015, Nguyên đang ở Trạm dừng chân Trung Nho thuộc ấp Thuận Tiến, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, nơi cách xa hiện trường vụ án khoảng 150 km và còn cung cấp đầy đủ hình ảnh để chứng minh. Do đó Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau đã ra quyết định trả tự do cho anh Nguyên sau 9 ngày bị bắt khẩn cấp vì chưa đủ căn cứ chứng minh phạm tội.


Chữ ký của Nam ở hai văn bản rất khác xa

Chữ ký của Nam ở hai văn bản rất khác xa

Đại diện VKSND tỉnh Cà Mau giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, nhận định việc bị cáo Thời vừa bị chém vừa gây án cùng một thời điểm là không phù hợp. Bị cáo Duy có nhân chứng xác nhận rời khỏi phòng nhậu đi mua bia khoảng 5-10 phút cần phải làm rõ thời gian đó bị cáo có mang bia về không, mua ở đâu… thời gian 5-10 phút đó có đủ để đi đánh nhau hay không. “Quá trình điều tra cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót, chưa đủ căn cứ buộc tội và vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Đề nghị HĐXX hủy án, điều tra lại”, đại diện VKS nêu quan điểm.

Luật sư Trần Thị Ánh (Đoàn Luật sư TP HCM), tham gia bào chữa cho bị cáo Thời và Duy tại phiên tòa phúc thẩm, phân tích: “Trong bản án sơ thẩm, cùng một thời gian, hai địa điểm khác nhau, Thời vùa bị chém vừa gây thương tich cho người khác là không có cơ sở. Ngoài ra, cáo trạng xác định thời gian thời bị chém xảy ra lúc 23 giờ 30 là không chính xác vì theo chứng cứ có tại hồ sơ cùng lời khai của các nhân nhân, thời điểm Thời bị chém vào khoảng 1 giờ15 phút và nhập viện vào lúc 2 giờ 5 phút. Còn theo lời khai của một trong 3 bị hại trong nhóm của Toàn, cho rằng cùng ăn cháo lúc 2 giờ và bị chém ngay sau đó. Lúc này Thời đang nằm bệnh viện không thể là chủ mưu gây án được…”.

Cũng theo luật sư Ánh, biên bản khám xét nhà bị cáo Trung thể hiện không có tang vật nhưng trong phiếu nhập kho tang vật của Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau lại thể hiện có cây dao tự chế thu tại nhà Trung. Ngoài ra còn có 2 cây tràm dài 0,83 cm và 1,3 cm, là rất vô lý, có khả năng bị dàn dựng.

Cùng quan điểm, luật sư Trịnh Thanh Liệt (Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau), phân tích thêm: “Cáo trạng xác địinh 23 giờ 30 phút bị cáo Thời bị chém nhưng thực tế Thời bị chém lúc 1 giờ 15 phút. Sau khi bị chém, Thời ghé nhà chị Thoa gọi nhờ điện thoại cho công an, cho vợ. Trong khi chị quét rác phát hiện Toàn bị chém, nằm gục lúc 1 giờ 30 phút. Lúc Thời bị chém, nhóm của Thời dắt xe đi bộ bị 7-8 người đi trên xe máy chém và không biết ai chém, nghĩ là bị chém lầm thì không có lý do gì gặp 3 người đi bộ khác (nhóm Toàn) lại xác định là những người chém mình mà ra tay trả thù. Bị cáo Thời được xác định chủ mưu nhưng khi thực nghiệm điều tra, cơ quan điều tra không yêu cầu Thời diễn lại hành động nào là rất vô lý”

Luật sư Nguyễn Minh Châu (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, có thể khẳng định có vụ án xảy ra tại khu đô thị Hoàng Tâm, bị hại là anh Toàn nhưng ai là hung thủ, có phải là bị cáo Thời chủ mưu gây ra hay không. “Tôi có cảm giác như cơ quan điều tra cố tình lấy lời khai của bị cáo này để buộc tội bị cáo khác, cứ xoay vòng như vậy… lấy lời khai nhận tội để làm chứng cứ buộc tội. Bị cáo Thời không biết ai chém mình làm sao đi tìm trả thù. Bị cáo Thời bị hai vết thương không được chăm sóc y tế mà phải bị tạm giam. Tình trạng của bị cáo còn tồi tệ hơn bị nhục hình. Khi thu thập ba con dao tang vật, cơ quan điều tra có giám định vết máu của bị hại không, và cơ chế của nó có thể gây thương tích cho bị hại không. Cơ quan điều tra thu được xe ware alpha nhưng không xác định xe này có phải thu được ở hiện trường vụ án hay không. Một vấn đề khó hiểu nữa là… tôi xin hỏi tất cả những người có mặt tại phiên toà hôm nay, có ai dùng tay không bẻ gãy được cây cừ tràm không. Nếu được, tôi sẽ cõng đi khắp TP Cà Mau… Giấy nhập viện của anh Toàn xác định thời điểm vào viện là 2h20 phút. Trừ thời gian đi đến bệnh viện khoảng 5km. Tức anh Toàn được đưa đi lúc 2h10. Trừ thời gian đánh nhau15 phút. Tức anh Toàn bị chém lúc 1 giờ 55 phút. Lúc này Thời đang ở bệnh viện thì làm sao chủ mưu gây thương tích cho Toàn được”, luật sư Châu phân tích.

Ngoài ra, bị cáo Nam sau 7 tháng tạm giam mới bị tịch thu tang vật là một chiếc áo. Bị cáo Long có chứng cứ ngoại phạm vì đang nhắn tin facebook vào lúc 1 giờ 15 phút hôm xảy ra vụ án không được xem xét. Ngoài ra, Lúc bị bắt Long chưa đủ 16 tuổi mà không có đại diện gia đình tham gia thẩm vấn. Còn bị cáo Trung khẳng định đêm xảy ra vụ án đang ngủ ở nhà với hai con nhỏ, sau khi xảy ra vụ chém người ở gần nhà, mẹ Trung đến kêu cửa thì Trung mới hay và chạy ra xem…

Từ những khuất tất của vụ án, HĐXX nhận định cơ quan điều tra làm việc chưa hết trách nhiệm, nhiều chứng cứ có tại hồ sơ mâu thuẫn, không chặt chẽ, chưa đủ căn cứ buộc tội. Bên cạnh đó, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng… Do đó đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra lại theo thủ tục chung.

Bài & ảnh: DUY NHÂN