Trong 2 ngày 18 và 19-7, phản ánh với Báo Người Lao Động, đông đảo cư dân chung cư Phúc Yên (đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình, TP HCM) vô cùng bức xúc trước việc chủ đầu tư đã xây thêm tầng 18 mặc dù người dân đã vào ở được 2 năm.

"Đẻ" thêm căn hộ

Cư dân chung cư Phúc Yên trình bày: Tháng 5-2015, gần 200 người được bàn giao căn hộ vào sinh sống. Lúc này, chung cư có quy mô 17 tầng và sân thượng. Thế nhưng, đầu tháng 7-2017, người dân lại được thông báo sắp tới, sân thượng sẽ là khu vực văn phòng, một phần diện tích tầng 4 từ tầng thương mại sẽ biến thành căn hộ.

Theo bà Võ Ngọc Thy, chủ căn hộ 17N1 chung cư Phúc Yên, hợp đồng ghi rõ "khi mua căn hộ, chủ đầu tư có nhiệm vụ thông báo mọi hoạt động thay đổi quy hoạch của chung cư". Tuy nhiên, mới đây, chủ đầu tư đã tự ý cho dùng máy khoan xây dựng trên sân thượng mà không báo với cư dân. Hiện sân thượng bị bịt kín lối lên xuống, gây nguy hiểm nếu xảy ra sự cố. Chưa kể, một vài vách tường ở tầng 17 đã nứt, nếu xây tầng 18 thì khả năng nứt sẽ lan rộng. "Cơ quan chức năng phải vào cuộc xem xét lại toàn bộ kết cấu, giấy tờ pháp lý, chứ làm thêm tầng kiểu này rất nguy hiểm" - bà Thy đề nghị.

Chung cư thoải mái… biến hình - Ảnh 1.

Khách hàng mua căn hộ dự án Tân Bình Apartment phản đối việc chủ đầu tư tự ý “đẻ” thêm 2 tầng

Hơn 150 người mua căn hộ dự án Tân Bình Apartment (tọa lạc tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình - do Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư) cũng đang "lên ruột" khi phát hiện chủ đầu tư "chất" thêm 2 tầng. Cụ thể, ban đầu, dự án gồm 2 block cao 16 tầng với tổng số 168 căn hộ. Tiền thân chúng là nhà ở thương mại nhưng do thị trường khó khăn nên chủ đầu tư chuyển đổi công năng thành nhà ở xã hội, được phép nâng chỉ tiêu quy hoạch gấp 1,5 lần so với trước. Từ đó, chủ đầu tư lén xây dựng thêm 2 tầng trên cao và 7 căn penthouse khi không được phép.

Điều khó hiểu là suốt hơn 2 tháng thi công trái phép, nơi đây không bị thanh tra xây dựng phát hiện. Mãi cho đến khi khách hàng đi kiểm tra tiến độ dự án mới nhận ra và gửi đơn cầu cứu thì cơ quan chức năng mới vào cuộc. "Điều này khiến chúng tôi đặt câu hỏi: Ai chống lưng cho dự án này?" - bà Phạm Thị Ngọc, một khách hàng mua dự án Tân Bình Apartment, nghi ngờ.

Trong khi đó, tại dự án chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, TP HCM), khi khách hàng bỏ tiền mua căn hộ thì hợp đồng nêu chỉ có 338 căn. Thế nhưng, chủ đầu tư đã cố tình "đẻ" thêm 61 căn. Nhiều người phản ứng thì UBND quận Tân Phú cho rằng căn hộ đã bán, có người vào ở rồi; quận đang phối hợp các cơ quan chức năng giải quyết cách tốt nhất. Thế là, những cư dân nơi đây dù ở nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có chủ quyền. "Khi phát hiện họ "đẻ" thêm căn hộ, chúng tôi đã gửi đơn đến các cấp chính quyền nhưng họ vẫn xây và lừa bán cho dân. Bây giờ, khi sự việc đổ bể vì người dân thưa kiện, họ lại đổ lỗi cho nhau" - ông Nguyễn Mạnh Hùng không khỏi hoài nghi khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động.

Khách đồng ý 100% mới được phép xây thêm

Nói về việc chung cư Phúc Yên xây thêm tầng, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết năm 2006, dự án bắt đầu thẩm định, phê duyệt về mặt thủ tục. Bốn năm sau, UBND quận Tân Bình điều chỉnh quy hoạch từ 17 tầng lên 18 tầng cho block B chung cư. Năm 2013, công trình bắt đầu khởi công và chỉ xây 17 tầng, tầng 18 chỉ làm trụ sắt, thang máy.

Năm 2015, khi cư dân đã vào ở, chủ đầu tư tiếp tục xin Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP điều chỉnh quy hoạch dự án. Cụ thể, chuyển chức năng từ 50% thương mại thành 100% để ở. Riêng tầng 18 từ sân vườn, căng-tin, nhà sinh hoạt cộng đồng được đổi thành sân vườn, văn phòng, dịch vụ thương mại. Hồ sơ được chấp thuận và duyệt năm 2016.

Tuy nhiên, quan điểm của Sở Xây dựng TP là phải 100% khách hàng đồng ý cho chủ đầu tư thay đổi quy hoạch thì mới thay đổi để tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo. "Nếu chủ đầu tư cố chấp xây dựng tiếp tục, khi khách hàng kiện ra tòa thì phần thua thuộc về chủ đầu tư. Bởi lẽ, dựa trên Luật Dân sự, hợp đồng khi ký với khách hàng đều thể hiện quy mô, chức năng của chung cư, bây giờ hiện trạng thay đổi phải bồi thường. Giải pháp tốt nhất là phải thương lượng" - ông Tuấn phân tích. Theo ông, chủ đầu tư chung cư Phúc Yên nên hoàn thiện dự án theo điều chỉnh lần 1 và nghiệm thu, không nên vì số tiền nhỏ mà mất thương hiệu với khách hàng.

Trả lời về trường hợp chung cư Tân Bình Apartment tự ý mọc thêm 2 tầng, ông Tuấn thông tin hiện sở đã buộc chủ đầu tư "cắt gọt" cho đúng với hợp đồng khi bán căn hộ cho khách hàng.

Sở Xây dựng "không chống lưng"

Vì sao các công trình nhà ở nhỏ lẻ, chủ nhà chỉ cần đổ đống cát là đã có ngành chức năng xuống kiểm tra, trong khi các dự án lớn lại xây công khai mà không ngăn chặn sớm? Ông Tuấn cho rằng có 2 nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Một là, lực lượng thanh tra ít nên không bao quát hết hoặc phát hiện nhưng đang trong quá trình xử lý thì chủ đầu tư cố chấp xây nhanh, xây vội. Hai là, không loại trừ phát sinh tiêu cực bằng cách đơn giản: làm lơ cho công trình triển khai.

Tuy nhiên, đó là chuyện quá khứ. Để ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn, vừa qua, Sở Xây dựng TP HCM đã họp toàn thể cán bộ và đặt ra mục tiêu năm 2017, TP sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định nhằm ngăn chặn từ sớm, không còn cảnh xây xong mới bắt cưỡng chế.

"Tôi khẳng định Sở Xây dựng không chống lưng cho dự án nào và tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm. Hễ sai thì bắt đóng phạt và phải cưỡng chế. Tôi nói rõ, nếu phát hiện dự án nào xây dựng sai mà thanh tra không báo cáo thì tôi sẽ cách chức, kể cả chánh thanh tra sở" - ông Tuấn quả quyết. Ông cũng bày tỏ mong muốn Báo Người Lao Động hỗ trợ Sở Xây dựng trong quá trình giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn TP để góp phần ngăn chặn xây sai phép, không phép.

Sở Xây dựng sẽ đứng ra hòa giải

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết về thẩm quyền, Sở Xây dựng TP HCM chỉ có thể xử lý khi công trình xây dựng không đúng giấy phép. Về khiếu nại, tranh chấp giữa chủ đầu tư với khách hàng thì sở không được phép can thiệp vì đó là tranh chấp dân sự. Tuy nhiên, để bảo đảm về mặt hài hòa lợi ích giữa khách hàng với chủ đầu tư và góc độ xã hội ,Sở Xây dựng sẽ đứng ra hòa giải, tìm tiếng nói chung của đôi bên.

Bài và ảnh: LÊ PHONG