Sáng 7-5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến khảo sát thực tế mô hình “doanh nghiệp và người dân xây dựng nhà trọ cho công nhân thuê” tại một số khu lưu trú cho công nhân thuê ở quận Thủ Đức và KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi công nhân tại khu lưu trú của Sadeco ở quận 7, TP HCM
Ảnh: QUANG LÊ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi công nhân tại khu lưu trú của Sadeco ở quận 7, TP HCM Ảnh: QUANG LÊ

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, nhà ở xã hội không chỉ do nhà nước, doanh nghiệp đầu tư mà còn có cả người dân tham gia. “Thực tế cho thấy Nghị định 188/2013 về quản lý phát triển nhà ở xã hội đặt ra định hướng trên là cần thiết và đúng đắn” - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhìn nhận.

Tại quận Thủ Đức, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp đến một số phòng trọ, trao đổi với 2 chủ khu nhà trọ tự xây dựng cho công nhân thuê. Các chủ nhà trọ trên cho biết đây là hoạt động kinh doanh của gia đình khi có sẵn đất. “Nếu có sự hỗ trợ của nhà nước để chúng tôi phát triển hơn hình thức nhà trọ, tạo chỗ ở ổn định cho công nhân thì hay biết mấy” - bà Huỳnh Thị Thành (chủ nhà trọ số 20/1 đường số 3, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) nói.

Tại một khu nhà trọ ở số 37A đường 11 (khu phố 3, phường Linh Trung), bà Nguyễn Thị Tuyết Anh (chủ khu nhà trọ) giới thiệu: Toàn bộ khu trọ với quy mô 27 phòng, diện tích mỗi phòng 18 m2, có gác lửng và toilet bên trong. Giá cho thuê 1 triệu đồng/phòng/tháng. Theo bà Anh, nhu cầu nhà trọ công nhân khu vực phường Linh Trung là rất lớn vì tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp.

Ghi nhận tại một số khu nhà trọ cho thấy hầu hết vốn đầu tư xây dựng do người dân tự bỏ ra và thiết kế, thực hiện. Giá cho thuê dao động từ 1-1,2 triệu đồng/tháng với diện tích phòng khoảng 18 m2.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đã đến khảo sát tại 3 khu nhà lưu trú công nhân do Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), Công ty Đức Bổn và Công ty TNHH Hung Way làm chủ đầu tư để giải quyết chỗ ở cho công nhân trong KCX Tân Thuận. Trong đó, Sadeco quản lý 3 block (250 phòng, đã lấp đầy), Đức Bổn quản lý 1 block (80 phòng, đã lấp đầy khoảng 25%), Hung Way quản lý 2 block (181 phòng, đã lấp đầy khoảng trên 50%).

Chị Phạm Thị Hằng, công nhân Công ty FAPV, hiện đang ở tại khu lưu trú của Sadeco, cho biết: “Với giá thuê phòng chỉ 300.000 đồng/tháng, mình có thể tích lũy được số tiền kha khá để phụ giúp gia đình. Dù giá thuê trọ rất rẻ nhưng công nhân vẫn được sử dụng miễn phí nhiều dịch vụ như nhà đọc sách, nhà sinh hoạt cộng đồng... Hơn nữa, môi trường sống trong khu lưu trú rất an ninh”. Với 519 phòng/6 block, khu lưu trú công nhân KCX Tân Thuận đang đáp ứng cho nhu cầu ở của 3.500 công nhân.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh và đánh giá cao sự đầu tư của các chủ nhà trọ cũng như các doanh nghiệp vì đã góp phần xây dựng được những khu nhà lưu trú tiện nghi, sạch sẽ và thoáng mát với giá cho thuê hợp lý. Theo ông Dũng, hiện nay, 80%-90% công nhân làm việc ở các KCN-KCX đều thuê trọ ở các khu nhà trọ tư nhân nhưng đa phần đều có chất lượng kém, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về điều kiện sống, vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu. “Nghị định 188/2013 đã quy định nhiều cơ chế khuyến khích người dân đầu tư xây dựng nhà cho công nhân thuê như: được vay với lãi suất ưu đãi 5%/năm; được giảm thuế thu nhập cá nhân; được tạo điều kiện về quy hoạch, thiết kế… Hiện thông tư hướng dẫn nghị định này đã được hoàn chỉnh và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất” - ông Dũng nói.

Quý Hiền