Chuyện “bất quá tam” của ODA

Tin mới

02/04/2015 23:03

Cuộc họp báo thường niên kết thúc tài khóa 2014 của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho thấy người Nhật rất sòng phẳng trong việc cung cấp vốn ODA cho Việt Nam.

Có thể thấy ngay các điểm mấu chốt để phía Việt Nam liệu mà ứng xử cho phù hợp với yêu cầu của phía đối tác.

Mấu chốt thứ nhất là những hợp đồng để xảy ra sai phạm thì phải hoàn lại tiền. Điển hình là vụ liên quan đến dự án đường sắt đô thị trên cao tại Hà Nội phải hoàn tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn. Người Nhật không thể lấy tiền thuế của dân họ để cho người khác làm việc sai phạm. Tiền đó bắt buộc phải trả lại. Đó là một sự sòng phẳng.

Hoàn lại tiền của hợp đồng tư vấn dự án thì dễ nhưng “hoàn” được lòng tin đã bị mất đi quả rất khó. Dù bất kỳ lý do gì, để xảy ra sai phạm là trách nhiệm thuộc về phía Việt Nam. Cho nên, trong những dự án tới, bắt buộc Việt Nam phải quản lý thật tốt, không để xảy ra bất cứ sai phạm nào may chăng mới thuyết phục được lòng tin của đối tác.

Mấu chốt thứ hai là không để xảy ra một vụ hối lộ nào nữa. Lãnh đạo của JICA đưa ra tối hậu thư “bất quá tam” rằng đã xảy ra 2 vụ nhận hối lộ rồi, một ở dự án Đông Tây (TP HCM), vụ thứ hai thuộc dự án đường sắt trên cao (Hà Nội). Nếu xảy ra lần thứ ba là cắt. Rất sòng phẳng!

Suy xét kỹ sẽ thấy Nhật Bản rất có thiện chí đối với Việt Nam. Mặc dù có những vụ tiêu cực như vậy nhưng họ vẫn hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam. Tuy nhiên, lòng tốt, niềm tin cũng có giới hạn. Sai một lần, hai lần, đến lần thứ ba thì bạn bè nào chịu được. Chính phủ Nhật cũng không thể trả lời với dân của họ câu hỏi tiếp tục hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam trong tình trạng không tốt đẹp như vậy. Và cho dù người Nhật có tốt bụng thì lòng tự trọng cũng không cho phép người Việt Nam đến gõ cửa xin vốn.

Mấu chốt thứ ba là bảo đảm tiến độ dự án. Nhật Bản cam kết duy trì khoản ODA 165,6 tỉ yen trong tài khóa 2015 nhưng nhận tiền được bao nhiêu lại phụ thuộc vào chính Việt Nam. Làm ăn giỏi, triển khai thực hiện dự án tốt, quản trị hiệu quả, thi công các hạng mục công trình đúng tiến độ thì nhận được tiền hỗ trợ; ngược lại thì không. Thực tế cho thấy đã có trường hợp thi công chậm tiến độ, có tiền mà làm cũng không xong thì ăn nói với đối tác sao được.

Xem lại ba điểm mấu chốt trên, có thể thấy Việt Nam đang đối mặt với một thách thức không dễ vượt qua. Trước mắt có một điểm quá khó, đó là quản lý, phòng bị như thế nào để không còn cán bộ nhúng tay vào đồng tiền của các dự án ODA.

Bị cắt vốn ODA vì tham nhũng hối lộ quá nhiều thì rất mất mặt.

Chân Ngôn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI