Chuyện dài “bệnh lạ”

Tin mới

09/05/2012 23:44

Trong một tháng qua, Bộ Y tế ráo riết tìm nguyên nhân “bệnh lạ” tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Các mẫu máu, tóc, da của người dân được cắt đưa về xét nghiệm. Nhưng ngày qua ngày, kết quả vẫn chưa được tiết lộ vì “bệnh lạ” rất phức tạp…

Một tuần qua, phác đồ điều trị mới đã được Bộ Y tế triển khai tại các cơ sở điều trị bệnh nhân mắc “bệnh lạ”. Thế nhưng, chỉ ít ngày sau khi Bộ Y tế thống nhất tên gọi của “bệnh lạ” là “hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân” và công bố phác đồ mới điều trị căn bệnh này thì những ca mắc mới và tử vong liên tục xảy ra.
 
Đến thời điểm này, có ít nhất 2 bệnh nhân tử vong sau khi điều trị theo phác đồ mới. Điều này khiến không chỉ người dân địa phương lo sợ mà ngay cả dư luận cũng hoang mang trước những ứng xử của Bộ Y tế với căn bệnh này. Cuộc sống của người dân ở đây đang bị xáo trộn trầm trọng, việc học hành của trẻ em trong xã bị bỏ dở. Cửa thôn Làng Rêu, xã Ba Điền - nơi có số người mắc “bệnh lạ” nhiều nhất - luôn đóng lại, trong làng, người dân cúng ma, trừ bệnh.

Điều đáng nói là căn bệnh lạ xuất hiện hơn 1 năm nay song phải đến tháng 4 vừa qua các đoàn công tác của Bộ Y tế mới thường xuyên qua lại vùng đất mà người dân đang khốn khổ với nó để thu thập thông tin, khám bệnh cho họ. Trước đó, đầu tháng 1, Bộ Y tế cũng đã ban hành phác đồ điều trị căn bệnh này thế nhưng chỉ sau hơn 3 tháng ban hành, phác đồ đã phải chỉnh sửa.  Tên gọi “bệnh” cũng bị thay bằng “hội chứng”, chỉ vì bệnh thì có nguyên nhân rõ ràng còn hội chứng thì chưa rõ nguyên nhân gây bệnh.

Giới chuyên môn cho rằng hiện có rất nhiều mối nghi ngờ về nguyên nhân gây bệnh, do vậy, nhiệm vụ của họ là tập trung điều tra, khảo sát, giải quyết từng mối nghi ngờ, từ đó mới có hướng điều trị bệnh một cách hiệu quả, ngăn chặn việc phát sinh bệnh ngay từ gốc. Một trong những “thủ phạm” được hướng tới trong thời điểm này là nhiễm độc qua đường thực phẩm thế nhưng cơ chế nhiễm bệnh thế nào thì vẫn chưa lý giải được.

“Bệnh lạ” được lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định là vấn đề bức thiết của ngành y tế. Điều khó hiểu là các đoàn công tác vẫn chỉ đến kiểm tra, lấy mẫu bệnh và khám bệnh rồi lại trở về trong im lặng.

Trong những ngày qua, báo giới cũng tìm mọi cách để tiếp cận lãnh đạo Bộ Y tế với mong muốn chia sẻ những thông tin về “bệnh lạ”, về hướng điều trị và kết quả điều tra… Nhưng câu trả lời mà chúng tôi nhận được vẫn là những lời ậm ừ cho qua chuyện hoặc “chưa có thông tin gì mới”. Phải chăng đây cũng là căn “bệnh lạ” của ngành y tế mỗi khi phải đối mặt với những vấn đề mà dư luận nóng lòng quan tâm?

NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI