Ngành du lịch TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh và TP Hội An (Quảng Nam) bị ảnh hưởng nhiều nhất sau những căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP Đà Nẵng, trong 5 tháng đầu năm 2014, ước có khoảng hơn 1,3 triệu lượt du khách đến Đà Nẵng, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 37% kế hoạch năm 2014. Tuy nhiên thời gian gần đây, tình hình căng thẳng trên biển Đông đã ảnh hưởng đến lượng khách quốc tế tới Đà Nẵng, đặc biệt là khách Trung Quốc giảm mạnh.

Ông Mathias Wiesmann, đại diện Furama Resort (Đà Nẵng), cho rằng Đà Nẵng cần có giải pháp sớm giải tỏa tâm lý cho du khách về tình hình biển Đông để chứng thực rằng Đà Nẵng là điểm đến an toàn và thân thiện. Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm thu hút khách quốc tế, cần xây dựng trang thông tin du lịch Đà Nẵng bằng nhiều thứ tiếng, trước hết là tiếng Anh.

Du khách quốc tế tham quan Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) vào giữa tháng 6-2014 Ảnh: HOÀNG DŨNG
Du khách quốc tế tham quan Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) vào giữa tháng 6-2014 Ảnh: HOÀNG DŨNG

Về giải pháp chuyển hướng, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT- DL TP Đà Nẵng, cho biết trước mắt, ngành du lịch sẽ tập trung khai thác tốt phân khúc khách nội địa tại 2 đầu Hà Nội, TP HCM - ĐBSCL. Đặc biệt là xúc tiến, khai thác các thị trường du lịch nước ngoài trọng điểm thông qua những đường bay quốc tế trực tiếp như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, đồng thời nghiên cứu thị trường xa hơn như Úc, châu Âu, Trung Đông và khách du lịch qua tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Để thực hiện các mục tiêu trên hiệu quả, đại diện các hãng lữ hành đã đề xuất nhiều giải pháp như miễn thị thực, giảm thuế GTGT cho du khách tại các cửa khẩu, xây dựng nhiều sản phẩm mới với giá ưu đãi, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Ông Trần Chí Cường cho biết thêm TP Đà Nẵng sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch bằng việc giảm 30%-50% giá vé tham quan khu - điểm du lịch, giảm từ 20%-30% giá vé máy bay cho các hãng lữ hành, giảm giá phòng từ 30%-40%.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, nhấn mạnh chính quyền TP sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để hiện thực hóa các giải pháp quảng bá du lịch hiệu quả.

Thêm điểm đến, thị trường mới

Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ninh, cho biết Quảng Ninh có số lượng khách nói tiếng Hoa đến tham quan tương đối lớn. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5, “vụ giàn khoan Hải Dương 981” đã ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng du lịch của tỉnh. Từ ngày 15 đến hết 30-5, toàn bộ du khách đến Quảng Ninh qua cửa khẩu Móng Cái cũng như các cửa khẩu khác đều tạm dừng. Dù vậy, bằng nhiều biện pháp linh hoạt, lượng du khách quốc tế nói chung đến Quảng Ninh thời gian qua không giảm. Nếu như năm 2013, tổng số lượt du khách đến Quảng Ninh đạt 7,5 triệu (tăng 7% so với năm 2012) thì 5 tháng đầu năm 2014, Quảng Ninh đón 4,2 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 1,2 triệu lượt, tăng 8% so với cùng kỳ, tổng doanh thu đạt 2.500 tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, nhờ chủ động trao đổi, xúc tiến với những tổ chức du lịch ở các vùng biên giới như tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), từ ngày 1-6, khách Trung Quốc tham quan Quảng Ninh trong ngày đã bắt đầu trở lại từ Móng Cái; khách đi đường biển từ Phòng Thành, Bắc Hải sang Hạ Long cũng được xúc tiến mở lại trong thời gian gần nhất. “Điều này càng khẳng định Quảng Ninh đã trở thành thương hiệu, là điểm đến an toàn, thân thiện của du khách quốc tế” - ông Long nhấn mạnh.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trong kế hoạch triển khai một số giải pháp cấp bách thu hút khách du lịch trong tình hình mới, tỉnh Quảng Ninh xác định sẽ từng bước tiếp cận thị trường mới, trong đó có Nga, Tây Âu, Trung Đông, Ấn Độ và đặc biệt là mở rộng thị trường du lịch bằng tàu biển. Gần đây nhất, ngày 3-6, tỉnh đã đón tàu du lịch biển 5 sao SuperStar Virgo chở 2.800 khách nước ngoài đến tham quan. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng tăng cường phát triển du lịch liên vùng giữa tỉnh với một số địa phương như: Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM, Cao Bằng, Lạng Sơn..., tạo điều kiện cho việc kết nối các điểm du lịch trong các tour du lịch liên vùng. 

Không phụ thuộc vào một thị trường

Theo báo cáo của Phòng Thương mại - Du lịch - Dịch vụ TP Hội An, trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù lượng khách du lịch quốc tế có tăng so với cùng kỳ nhưng từ tháng 4, tháng 5, lượng khách du lịch đến phố cổ sụt giảm khá mạnh, nhất là khách Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Tổng số phòng bị hủy trong tháng 5 là 4.228.

Để thu hút khách du lịch đến Hội An trong thời gian tới, vừa qua, chính quyền TP Hội An đã tổ chức một chuyến đi thực tế cùng các doanh nghiệp (DN) địa phương và tọa đàm, trao đổi tìm các giải pháp kích cầu du lịch. Ngoài phố cổ, Hội An tập trung đổi mới phát triển du lịch biển đảo Cù Lao Chàm; tạo điều kiện và khuyến khích các DN đầu tư mở thêm nhiều tour, tuyến mới để du khách ở lại dài ngày trên hòn đảo này... Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An, cho biết: Hội An không để phụ thuộc vào một thị trường mà phát triển đa thị trường; phát triển nhiều loại hình du lịch trên nền tảng du lịch văn hóa và du lịch sinh thái... Chính quyền địa phương hỗ trợ tích cực cho mọi hoạt động của các DN để nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng phục vụ du khách.                                                                            K.Ngân

Hoàng Dũng - Trọng Đức