Chuyện lạ ở hẻm Tên Lửa

Tin mới

07/03/2017 22:43

Người dân thống nhất bỏ tiền, công sức để khai thông con hẻm, chỉnh trang vỉa hè nhưng thiếu sự hỗ trợ của chính quyền

Hẻm 122 Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM được quy hoạch rộng hơn 8 m, nối từ đường Tên Lửa đến đường Vành Đai Trong. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các hộ dân phải đi đường vòng vì hẻm bị lấn chiếm.

Tự ý rào, không chịu thông hẻm

Theo phản ánh của một số người dân đang sống trong khu vực hẻm 122 Tên Lửa, chúng tôi đã tìm đến nơi đây để ghi nhận nhưng không thấy có bảng hiệu tên hẻm. Sau một hồi loay hoay và nhờ hướng dẫn, chúng tôi phải chạy vào đường Đỗ Năng Tế, đến hẻm “con” thứ 2 rồi qua một đoạn đất đá mới đến nơi cần tìm.

Hẻm 122 Tên Lửa (quận Bình Tân, TP HCM) bị hộ bà Lê Thị Kim Bôi rào lại Ảnh: YÊN PHÚ
Hẻm 122 Tên Lửa (quận Bình Tân, TP HCM) bị hộ bà Lê Thị Kim Bôi rào lại Ảnh: YÊN PHÚ

Ông Phạm Đình Sơn, một trong những hộ về định cư sớm nhất ở con hẻm này, cho biết trước đây, hẻm còn là đường đất, để đi lại thuận tiện, gia đình ông phải bỏ tiền ra làm đường và kéo nước sạch vào nhà. “Hơn 10 năm trước có 2 đường để đi vào nhà tôi, gồm hẻm 122 Tên Lửa và hẻm 10 Đỗ Năng Tế nhưng sau này, một số hộ dân rào lại làm sân sử dụng riêng” - ông Sơn nói. Hầu hết những lần họp tổ dân phố, ông Sơn đều có ý kiến cũng như yêu cầu khu phố trình lên phường để hỗ trợ nâng cấp, sửa đường vì cứ vào mùa mưa hay những ngày triều cường thì bị ngập nước, tù đọng... Tuy nhiên, sự việc kéo dài đã 6-7 năm nay mà chưa được giải quyết.

Tháng 12-2016, trong cuộc họp tổ dân phố, các hộ dân khu vực này đồng tình cho tháo dỡ rào chắn, mỗi hộ đóng từ 5 đến 10 triệu đồng để làm lại con hẻm, thông từ đường Tên Lửa qua đường Vành Đai Trong theo quy hoạch rộng 8 m. Tuy nhiên, khi người dân cho tổ chức đo vẽ, chở vật liệu đến làm thì cán bộ UBND phường Bình Trị Đông B ngăn cản, yêu cầu phải “bới” đất lên, trả về hiện trạng cũ. Theo chúng tôi được biết và có sự xác nhận từ lãnh đạo phường là hộ bà Lê Thị Kim Bôi đã không chịu cho thông hẻm.

“Lúc họp tổ dân phố, bà Bôi đã đồng ý và ký vào biên bản nhưng có lẽ con trai bà Bôi không đồng ý nên đã báo cáo lên phường. Bởi nếu đồng ý khai thông con hẻm thì cả cái sân mà gia đình bà Bôi tự ý rào kiên cố bao lâu nay sẽ phải dỡ. Trong khi đó, nếu tính ra giá trị diện tích lấn chiếm thì có giá hàng chục tỉ đồng” - ông Lý Vỹ Hùng, sống lâu năm trong hẻm này, nhận định.

Còn ông Dương Văn Tiến, ngụ trong khu phố, bức xúc: “Hộ bà Lê Thị Kim Bôi bao lâu nay tự ý chiếm hẻm làm sân riêng, xây hàng rào kiên cố nhưng không bị xử lý?”.

Bà chủ tịch phường lòng vòng

Bà Trương Thị Minh Tín, Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, thừa nhận có tồn tại con hẻm 122 Tên Lửa. Đây là khu đất mà Công ty CP Da giày An Lạc cấp cho cán bộ, nhân viên. Khi khu vực này chỉnh trang đô thị, nhiều người mua đi bán lại và xảy ra tình trạng phân lô, “hô biến” mất con đường.

Trả lời vì sao người dân bỏ tiền, chỉnh trang lại hẻm mà UBND phường không cho, bà Tín lý giải là đầu năm 2017, một vài hộ dân tự họp bàn và thống nhất mở đường mà không thông qua UBND phường. Cùng thời điểm này, phường cũng nhận đơn thư khiếu nại của một hộ dân trong hẻm không đồng tình nên quyết định tạm thời không cho mở đường.

Cũng theo vị chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, trước kia đường Kinh Dương Vương được nâng lên khiến nước mưa chảy vào các con hẻm, đường nhỏ. Khu vực người dân mở đường rất trũng nên muốn nâng đường thì phải nhờ phòng quản lý đô thị quận ghi nhận và đưa ra độ cao cốt nền để tránh ảnh hưởng các hộ lân cận.

Về việc đến nay chính quyền vẫn không có thông báo hướng dẫn, bà Tín nói: “Do mấy tuần nay chúng tôi tập trung xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nên không có thời gian”.

Điều đáng nói là qua kiểm tra từ một số tài liệu ở UBND quận Bình Tân và Công ty CP Da giày An Lạc cho thấy con hẻm được quy hoạch rộng 8 m đi từ đường Tên Lửa qua đường Vành Đai Trong và hộ bà Lê Thị Kim Bôi đã lấn chiếm. Thế nhưng, bà Tín lại khẳng định đây là hẻm cụt và không có trường hợp người dân lấn đất làm đứt đoạn. Khi chúng tôi cho biết người dân đã họp bàn, trong đó có cả khu phố và đều thống nhất rằng đây là con hẻm thì bà Tín lại bảo: “Tôi sẽ cho rút kinh nghiệm nếu tổ trưởng khu phố nói là hẻm thông”!

Ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, hoan nghênh việc người dân bỏ tiền làm đường và cho biết sẽ chỉ đạo UBND phường tìm cách hỗ trợ người dân sớm chỉnh trang lại con hẻm.

LÊ PHONG - YÊN PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI