Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa tống đạt kết luận điều tra bổ sung vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công ty CP Cát Long Hải và một số đơn vị liên quan. Đồng thời, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ án về tội “Tham ô tài sản”.

Trong vụ án này, vào tháng 11-2013, VKSND Tối cao đã truy tố 10 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong đó có các cán bộ của ALCII, gồm: Vũ Quốc Hảo (nguyên tổng giám đốc, đã bị tử hình trong một vụ án khác), Nguyễn Văn Tài (nguyên phó tổng giám đốc), Phạm Xuân Nghị (nguyên trưởng phòng cho thuê tài chính) và Hoàng Lộc (tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá Việt Nam - Vivaco), Phạm Minh Tuấn (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Cát Long Hải)…

TAND TP HCM sau đó cho rằng hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản” nên trả hồ sơ điều tra lại. Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT đã chuyển tội danh 10 bị can sang tội “Tham ô tài sản”, đồng thời khởi tố thêm bị can Phùng Văn Đồng, nguyên phó Phòng Kinh doanh I thuộc ALC II.

Trong vụ án này, các cơ quan tố tụng xác định bên cạnh chức danh tổng giám đốc ALCII, Vũ Quốc Hảo còn lập thêm Công ty CP Cát Long Hải do Tuấn làm chủ tịch HĐQT. Các cổ đông chỉ đứng tên trên danh nghĩa, mọi hoạt động đều do Hảo quyết định. Hảo biết Công ty CP Cát Long Hải có tàu lặn Tinro 2 do nước ngoài sản xuất nhưng không có hồ sơ pháp lý. Để hợp thức hóa nguồn gốc, Hảo và Tuấn vận chuyển Tinro 2 ra địa phận Cửa Cấm (TP Hải Phòng) tạo tình huống cho Cục Hải quan Hải Phòng bắt giữ. Do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu nên Tinro 2 được định giá, bán thu tiền nộp ngân sách. Tuấn lấy danh nghĩa Công ty CP Cát Long Hải mua Tinro 2  với giá 100 triệu đồng.

Sau khi có được hồ sơ cho Tinro 2, Hảo sử dụng tàu này làm tài sản bán cho ALCII rồi thuê lại để rút tiền. Hảo và Tuấn móc nối với Hoàng Lộc nâng khống giá trị Tinro 2 lên 130 tỉ đồng. Sau đó, Hảo ký và thực hiện hợp đồng mua bán, thuê tài chính giữa ALCII và Công ty CP Cát Long Hải, giải ngân 130 tỉ đồng. Khoản tiền này được xác định là của nhà nước, do Hảo trực tiếp quản lý. Trong đó, Hảo sử dụng gần 79 tỉ đồng để mua gần 89.500 m2 đất ở Tiền Giang.

Nguyễn Quyết