Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ TP HCM năm 2013 do Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài và Thành đoàn TP HCM tổ chức dành cho thanh niên kiều bào, diễn ra trong những ngày kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ. Trong chương trình, các trại sinh đã thăm căn cứ cách mạng Xẻo Quýt, tỉnh Đồng Tháp. Trước khung cảnh của chiến khu xưa với những công sự, hầm tránh bom, hầm bí mật được phục chế nguyên vẹn như thời kháng chiến chống Mỹ, các thanh niên kiều bào đã bày tỏ sự khâm phục trước ý chí chiến đấu quật cường của cha ông.

“Chạm tay” vào lịch sử

Lay Nyka, đến từ Campuchia, tâm sự: “Xung quanh căn cứ có trên 10 đồn bốt địch tạo thành một vòng tròn khép kín, bị càn quét dữ dội, bị B52 ném bom rải thảm thế mà căn cứ vẫn hiên ngang đứng vững cho đến ngày toàn thắng”.

Còn Nguyễn Lê Yến Ly, đến từ Nga, bày tỏ lòng tự hào lẫn xúc động khi lần đầu tiên được đứng trên một vùng đất anh hùng của Tổ quốc, nơi che chở, nuôi giấu cán bộ trong suốt thời kỳ chiến đấu ác liệt. Ly cho biết về Việt Nam nhiều lần rồi vì quê ngoại ở TP HCM nhưng chưa được đi đâu nhiều. Trại hè đã cho em những trải nghiệm chân thực về quê hương và lịch sử hào hùng của dân tộc mà trước đây chỉ nghe qua lời kể của cha mẹ và hình ảnh trên internet.

Các thanh niên kiều bào học làm món gỏi cuốn tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

“Thật khó có thể hình dung được bằng cách nào mà thế hệ đi trước đã xây dựng nên một căn cứ cách mạng vững chãi như thế giữa đồng hoang ngập nước nếu không nhờ vào tài trí thao lược; lòng kiên trì, dũng cảm và sự chịu đựng gian khổ. Nhìn những công sự, tường vôi ấy, em như được chạm tay vào lịch sử”- Ly bộc bạch.

Ấm áp nơi cội nguồn

Điều mà các trại sinh cảm nhận được trong 4 ngày tham gia trại hè là sự ấm áp, thân tình khi mọi người đều cư xử thân thiện như trong một gia đình. Lần đầu tham gia trại hè, Nguyễn Philippe không khỏi háo hức và hồi hộp. Nguyễn Philippe sinh ở Việt Nam nhưng từ nhỏ đã sống bên Pháp. Em học tiếng Việt từ những câu chuyện thường ngày của bố mẹ. Khi được phỏng vấn, em nhất định nói bằng tiếng Việt lơ lớ của mình: “Ở nhà em, tất cả mọi người đều nói với nhau bằng tiếng Việt. Đi ra ngoài đường hay đến trường thì phải nói tiếng Pháp nhưng khi về đến nhà thì nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt.
Nhờ đó, em cũng không thấy bỡ ngỡ lắm khi lần đầu tiên tham gia trại hè. Chuyến đi này tuyệt vời hơn những gì em hình dung rất nhiều”. Philippe hớn hở và nói thêm rằng điều thú vị nhất đối với em là trại hè đã đem đến những trải nghiệm vô cùng thú vị khi được lội bùn tát cá, tắm sông, trượt nước, câu cá sấu, cưỡi đà điểu, đi chợ nổi miền Tây. “Lần đầu tiên trong đời em tham gia những điều như thế. Hòa mình với thiên nhiên cho em một cảm giác rất mới mẻ và yên bình. Đặc biệt, con người ở đây thật chân chất, hồn hậu”- Philippe không giấu được cảm xúc.

Không chỉ say đắm bằng phong cảnh hữu tình, Việt Nam còn lưu lại trong nỗi lưu luyến của các trại sinh với những món ăn dân dã, như món gỏi cuốn tôm thịt, chả ram do chính tay mình làm dưới sự hướng dẫn của cô giáo Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist.

Nguyễn Trung Hương, đến từ Slovakia, hào hứng: “Món ăn Việt Nam rất tuyệt vời. Món gỏi cuốn với nhiều rau xanh lại đầy đủ tôm, thịt, đậu phộng cùng với nước chấm vừa béo vừa thơm rất đậm đà. Món cơm tấm ở TP HCM cũng rất ngon. Đặc biệt, người dân TP HCM rất thân thiện. Bao lần em bị lạc đường đều được người dân chỉ dẫn nhiệt tình. Họ còn nhắc em phải giữ túi xách, tiền bạc cẩn thận. Khi về nước, chắc chắn em sẽ có rất nhiều điều để kể cho các bạn”.

“Đại sứ” của Việt Nam

Ông Trần Hòa Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, Trưởng Ban Tổ chức Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ TP HCM năm 2013 - cho biết đây là năm thứ 8 trại hè tổ chức nhằm giúp các em giao lưu, học hỏi và hiểu hơn về đất nước, văn hóa, lịch sử của quê hương; tinh thần chiến đấu quật cường, anh dũng bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Trại hè năm nay đã đưa các em đến nhiều địa danh nổi tiếng ở TP HCM và các tỉnh ĐBSCL. Đây là cơ hội để thanh niên kiều bào trải nghiệm, chứng kiến sự thay đổi, phát triển của đất nước; qua đó tự nhắc nhở dù sống ở đâu, các em cũng là người Việt Nam để tự hào về quê hương, gốc gác của mình. Mong rằng các trại viên khi trở về nơi định cư sẽ là một “đại sứ” của Việt Nam ở nước ngoài, là nhịp cầu chuyển tải thông điệp về cảnh đẹp và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Bài và ảnh: PHAN ANH