Chiều 28-6, thượng tá Nguyễn Văn Huê - Phó trưởng Công an quận Bình Tân, TP HCM - cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án giết người - nạn nhân là anh Nguyễn Hữu Diên (SN 1991, thường trú tỉnh Bình Phước) - lên Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP thụ lý.


Bản tường trình của bảo vệ Đỗ Ngọc Long

Sáng cùng ngày, phóng viên đã đến khu nhà trọ trên đường 6B, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân - nơi nhóm nghi phạm ở. Khi biết phóng viên muốn tìm hiểu sự việc, nhiều người sống gần đó nói có nghe nhưng không ngờ lại dã man đến thế.

Bà Nguyễn Thị Hân, chủ nhà trọ, kể: "Bữa đó, khi nghe tin bé Lý Minh Tâm, con của vợ chồng Lê Thị Quyển và Lý Hoài Nam, bị đụng xe, mọi người nháo nhào cả lên. Đến tối cùng ngày, tôi thấy Lê Văn Quân (anh ruột Quyển) bị công an mời đi lấy lời khai rồi cho về". Bà Hân cho biết bé Tâm chỉ bị xây xát ngoài da và đã xuất viện, sau đó đầu có nổi mấy cục u bầm đen, người nhà cho uống thuốc kháng sinh, xoa dầu và nay đã xẹp.

Lê Hoàng Vinh (SN 1989, ngụ tỉnh An Giang, đồng nghiệp của anh Diên) cho biết chiều 23-6, nhóm công nhân làm chung công ty với Diên đi hát karaoke. Khi ra về, Diên chở Đinh Trọng Ân còn Vinh đi trước. Dọc đường, thấy các bạn tụt lại sau nên Vinh đứng chờ thì thấy Diên chở bé Tâm (bị đụng xe) và chị Quyển, còn Ân được một người đàn ông chở bằng xe máy đi theo đến Bệnh viện Triều An.

Tại Bệnh viện Triều An, trong lúc cả nhóm đang chờ bác sĩ khám cho bé Tâm thì có 2 thanh niên đến hỏi: "Thằng nào đụng cháu tao?". Diên nhận là mình, giải thích vì cháu bé bất ngờ từ trong khu nhà trọ chạy ra nên không né kịp. Tiếp đó, có thêm 2 thanh niên đi chung xe máy chạy vào sân khu cấp cứu. Vừa dừng xe, 2 người này hỏi những thanh niên đến trước rằng ai đụng Tâm. "Khi biết được Diên, lập tức cả nhóm lao vào đánh túi bụi. Quá hoảng sợ nên tôi bỏ chạy ra xa, gọi điện cho đồng nghiệp tới cứu. Lúc đồng nghiệp đến thì Diên đã được đưa vào cấp cứu, Ân cũng bị đánh tơi bời" - Vinh nhớ lại.

Vẫn chưa quên trận đòn hội đồng thừa sống thiếu chết hôm đó, anh Ân kể: "Em đứng trước khu cấp cứu chờ nộp viện phí cho cháu Tâm thì xuất hiện nhiều thanh niên chứ không phải 5. Thấy họ lao vào đánh Diên, em can ngăn thì bị 4-5 tên đấm đá túi bụi. Diên cũng bị một nhóm khác đấm đá, nắm đầu đập vào cạnh bồn hoa cho đến khi gục hẳn. Họ cũng nắm tóc đập đầu em vào gờ bồn hoa bằng đá. Dù đau nhưng em vẫn cố lấy tay ôm đầu. Thấy Diên gục hẳn, em gắng vùng dậy bế anh ấy vào phòng cấp cứu nhưng vẫn bị một người đạp một phát nữa...".

Đến nay, đầu Ân vẫn còn sưng, bầm tím. Mỗi khi đau đầu, Ân được gia đình chở vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh khám. Khi được hỏi vì sao không xin hỗ trợ, Ân cho biết do công ty vừa mới lo hậu sự cho Diên nên chưa dám nói vì dù sao cũng còn đi đứng được...

Có một điều khiến dư luận quan tâm là vì sao bảo vệ của bệnh viện không can thiệp vụ ẩu đả? Theo tường trình của anh Đỗ Ngọc Long, bảo vệ Bệnh viện Triều An, sự việc diễn ra khá bất ngờ, bảo vệ cũng có mặt để can ngăn nhưng bất thành vì nhóm thanh niên nêu trên rất hung hăng, đã đánh 1 người bất tỉnh. Bảo vệ đã gọi điện báo công an phường đến xử lý.

Chỉ tạm giam 1 người

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an quận Bình Tân đã mời 5 đối tượng đến làm việc nhưng sau đó chỉ bắt tạm giam Lê Văn Quỳnh (cậu ruột bé Tâm), 4 đối tượng còn lại được cho bảo lãnh về. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc vì theo khẳng định của nạn nhân Lê Hoàng Vinh và Đinh Trọng Ân, nhóm người tham gia đánh chết Nguyễn Hữu Diên không riêng Quỳnh và cũng không chỉ có 5 người.

Bài và ảnh: Tân Tiến