Dù sẽ bỏ mục ghi tên cha mẹ từ ngày 2-11 tới song chứng minh nhân dân (CMND) mẫu mới 12 số vẫn không khỏi khiến người dân quan ngại về những phức tạp, rắc rối nảy sinh trong quá trình sử dụng.

Áp dụng cứng nhắc?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7- Bộ Công an), cho biết Nghị định 106/2013 sửa đổi, bổ sung Nghị định 05/1999 về CMND có hiệu lực từ ngày 2-11. Từ nay tới đó, việc cấp đổi CMND mới có ghi họ tên cha mẹ công dân vẫn tiến hành bình thường tại các quận Hoàng Mai, Tây Hồ, huyện Từ Liêm cũng như Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (PC64) của Công an TP Hà Nội.
Lấy dấu vân tay làm CMND mẫu mới tại TP Hà Nội Ảnh: ĐỖ DU

Vì sao cứ “cố” cấp CMND có ghi họ tên cha mẹ tới ngày 2-11, dù có nhiều phản ứng của dư luận vẫn không dừng ngay và phải chăng do số phôi CMND in sẵn còn khá nhiều? Ông Vệ khẳng định việc này là đúng luật. “Đến nay, không có chỉ đạo nào về việc ngừng cấp CMND có ghi họ tên cha mẹ” - ông Vệ nói.

Ông Vệ khẳng định không hề nhận được phản ánh, phàn nàn nào về chuyện CMND có ghi họ tên cha mẹ ở những nơi thí điểm. Thậm chí, khi biết Chính phủ quy định không ghi họ tên cha mẹ thì số lượng người đăng ký cấp đổi nhiều hơn. Đến nay, đã có gần 90.000 người dân TP Hà Nội được cấp đổi CMND mới.

Theo Tổng cục 7, phôi CMND mới không in sẵn nhiều. Việc chụp ảnh, lăn tay người cấp đổi CMND mới sẽ được truyền về trung tâm thông tin. Mỗi phôi trắng có giá chưa tới 3.000 đồng nên nếu người dân đồng loạt đổi lại CMND thì cũng không tốn kém quá lớn.

Đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế (V19-Bộ Công an), cho biết nếu áp dụng cứng nhắc các quy định thì sẽ phải thực hiện như ông Vệ nói. Tuy nhiên, V19 sẽ có ý kiến với Tổng cục 7 làm sao thực hiện hài hòa theo hướng cho người dân lựa chọn việc đưa tên cha mẹ lên CMND.

Bị làm khó khi giao dịch

TS Nguyễn Ngọc Kỷ - nguyên Phó Phòng Tham mưu Tổng hợp, Cục Tin học nghiệp vụ Bộ Công an - cho rằng việc bỏ CMND ghi tên cha mẹ mới chỉ giải quyết được bức xúc nhất thời, bề nổi từ phía người dân. Bức xúc lâu dài, gây nhiều rắc rối, phiền hà, tốn kém tiền của chính là việc cấp CMND 12 chữ số hoàn toàn mới mà không kế thừa hệ cũ 9 số.

Theo ông Kỷ, lẽ ra, phải điện tử hóa 100% tàng thư CMND hiện hành, vừa làm vừa cập nhật thì mới khoa học và không gây xáo trộn xã hội. Nếu đã cấp đổi sang CMND mới 12 số thì công dân vẫn chưa thể đoạn tuyệt với CMND cũ vì trong các hồ sơ, cơ sở dữ liệu như thuế, ngân hàng, nhà đất, hộ khẩu… vẫn lưu số CMND cũ và tình trạng này sẽ kéo dài hàng chục năm sau.

Điều ông Kỷ nói hoàn toàn có cơ sở khi tại hội nghị tổng kết 1 năm thí điểm cấp CMND mới tại TP Hà Nội mới đây, lãnh đạo Tổng cục 7 cho biết dù đã có văn bản đề nghị các cơ quan như thuế, ngân hàng, xây dựng... không làm khó người dân trong việc thay đổi CMND từ 9 số lên 12 số nhưng vẫn có những nơi “không lắng nghe”.

Trong khi đó, Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho rằng những phân tích của ông Kỷ thiếu cơ sở khoa học, không phù hợp với lộ trình thực hiện những đề án mà Bộ Công an triển khai, trong đó có việc xây dựng nghị định về cấp số định danh cá nhân. Việc cấp CMND mới được làm từng bước, không bắt buộc người dân đang sử dụng CMND cũ phải cấp đổi CMND mới mà chỉ khi CMND hết hạn hoặc mất.

“Nếu thế thì mỗi người dân sẽ phải thực hiện rất nhiều xác nhận thay đổi CMND từ 9 lên 12 số. Việc đi lại, xin xác nhận của hàng chục triệu người sẽ tốn số tiền không nhỏ và người dân phải móc túi mình ra chứ nhà nước đâu có miễn phí?”- ông Kỷ băn khoăn.

Một lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tư pháp tỏ ra ngạc nhiên khi biết Tổng cục 7 quyết cấp CMND có họ tên cha mẹ từ nay tới ngày 2-11. Vị này cho biết sẽ tìm hiểu để có ý kiến.

Sẽ có 3 loại CMND

Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết sau ngày 2-11 sẽ có 3 loại CMND: CMND cũ 9 số, CMND mới 12 số có tên cha mẹ và CMND 12 số không có họ tên cha mẹ. Tính pháp lý cả 3 loại là như nhau. Nếu được cấp CMND có họ tên cha mẹ mà muốn cấp đổi CMND khác thì sẽ được đáp ứng và phải trả phí theo quy định.

Sau khi Nghị định 106/2013 có hiệu lực, Tổng cục 7 sẽ đề xuất Chính phủ cho phép mở rộng thực hiện cấp CMND ra toàn TP Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.


THẾ KHA