Trưa 27-12, chị Phạm Thị Hoa, chị ruột của Phạm Thị Thanh Trúc, tìm đến tòa soạn Báo Người Lao Động trong bộ dạng thiểu não, khủng hoảng tinh thần cực độ. Gương mặt giàn giụa nước mắt, chị Hoa cho hay em gái của chị đã bị chồng giết chết tại Đài Loan. Sau khi tìm hiểu rõ sự việc qua lời kể, phóng viên cùng chị Hoa đến Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM để xác minh và nhờ giúp đỡ.

Giết vợ, quăng xác xuống biển

Phạm Thị Thanh Trúc kết hôn với ông Trần Lập Thánh ở Đào Viên - Đài Loan vào năm 2003, thông qua môi giới. Chị Hoa cho biết em gái mình chưa có một ngày hạnh phúc kể từ khi sang làm dâu xứ người. Rắc rối phát sinh khi Trần Lập Thánh rất thích con trai nhưng Trúc sinh được 2 con gái (hiện một cháu lên 5, một cháu 6 tuổi). Do vậy, y thường xuyên đánh đập, ngược đãi vợ. Trước sự vũ phu của Trần, chị Trúc đã 3 lần xin lệnh bảo vệ từ cơ quan pháp luật địa phương.
Tuy vậy, mâu thuẫn vẫn liên tiếp diễn ra và đến ngày 22-12 vừa qua, Trần chở vợ đến tòa án giải quyết thủ tục ly hôn. Cùng ngày tòa xử, y đã bóp cổ giết chết chị Trúc, sau đó buộc một túi đá vào cổ nạn nhân rồi thả xuống biển nhằm phi tang. Đến ngày 23-12, người dân địa phương phát hiện 2 chân của chị Trúc trồi lên trên mặt nước. Sự việc được báo cho cơ quan chức năng và xác chị Trúc được vớt vào hôm sau. Khoảng 22 giờ ngày 26-12, cảnh sát đã bắt khẩn cấp Trần Lập Thánh về hành vi giết người.

Trần Lập Thánh và Phạm Thị Thanh Trúc (thứ 2 và 3 từ trái sang) trong lễ cưới năm 2003 (Chụp lại từ ảnh tư liệu gia đình)

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lâm Chấn Trụ (Lin Chen Chou), viên chức Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM, cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin vụ việc, đang chờ phối hợp với Sở Ngoại vụ TPHCM và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Loan để triển khai các biện pháp hỗ trợ, giải quyết. Theo ông Lâm, vụ án gây xôn xao dư luận Đài Loan vào hôm qua, khi báo chí vùng lãnh thổ này đăng tải khá chi tiết. Trên tờ Quả táo nhật báo số ra ngày 27-12 mà chúng tôi được xem từ ông Lâm, bên cạnh hình ảnh Trần Lập Thánh bị dẫn giải trong tình trạng còng tay và che mặt là cảnh vớt xác nạn nhân Phạm Thị Thanh Trúc cùng bản mô phỏng hành vi buộc đá phi tang xác chết của Trần Lập Thánh.

Bi kịch lấy chồng ngoại

Ngay khi nhìn thấy hình ảnh em gái mình trên tờ báo nước ngoài, chị Phạm Thị Hoa gục xuống khóc ngất. Hôm người cháu gọi về từ Đài Loan, chị đã ngất xỉu mấy lần. Ngày 27-12, mẹ của chị Hoa đã từ Trà Vinh đi xe đò lên TPHCM để cùng con tính chuyện sang Đài Loan đưa thi thể người xấu số về nước an táng.

Chị Hoa nức nở: “Trúc lấy chồng nước ngoài với ước vọng kiếm tiền làm cho ba má một căn nhà, bởi từ trước tới nay, cả gia đình ở trên chiếc xuồng, sống cuộc đời trôi nổi rày đây mai đó”. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược với mong muốn. Chàng rể ngoại chỉ đưa cho gia đình vợ 5 triệu đồng để lo mọi việc. Mẹ Trúc thuê xe chở bà con lên TPHCM dự đám cưới, trả công mỗi người 200.000 đồng.
Đến khi tiễn Trúc ra sân bay Tân Sơn Nhất sang Đài Loan, gia đình Trúc không những chẳng được gì mà còn phải gánh khoản nợ 2 triệu đồng. Trong 9 năm ở Đài Loan, Trúc chỉ về nước 2 lần, một lần để làm CMND và một lần làm giấy phép lái xe gắn máy. Qua đến nhà chồng, Trúc vỡ mộng vì họ cũng rất nghèo, phải ở nhà thuê, nhưng chẳng biết làm sao vì đã lỡ “đâm lao” rồi. Lần về quê cách đây 3 tháng, Trúc không có tiền mua quà cho ai nên rất buồn. Thấy em khóc, chị Hoa thương quá, đi vay 4 triệu đồng mua một sợi dây chuyền rồi bảo Trúc tặng cho mẹ.

Chồng Trúc làm nghề lái taxi, đi tối ngày, khi về thì gây gổ, đánh đập vợ. “Chồng thích con trai mà nó sinh toàn con gái nên bị hắt hủi ghê lắm. Có lần Trúc gọi về nói “vì thương gia đình quá mà em đi, chứ sống thế này thà em chết còn hơn” - chị Hoa kể trong nước mắt.

Sẽ nhanh chóng cấp visa

Chiều 27-12, đại diện Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM đã hướng dẫn chị Phạm Thị Hoa viết đơn tường trình sự việc gửi cho Sở Ngoại vụ TPHCM, đề nghị hỗ trợ thủ tục, giúp đỡ sang Đài Loan để nhận xác người thân.
Ông Lâm Chấn Trụ cho biết khi người nhà nạn nhân được cấp hộ chiếu, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM sẽ nhanh chóng cấp visa để họ có thể qua Đài Loan.
Trong trường hợp này, có thể Ủy ban Thẩm nghị bồi thường cho người bị hại của Đài Loan sẽ xem xét việc hỗ trợ, bồi thường. “Chúng tôi rất lấy làm tiếc trước sự việc xảy ra”- ông Lâm Chấn Trụ nói.

Bị rượt đuổi, một công nhân Việt ở Đài Loan thiệt mạng

Vụ việc trên xảy ra hôm 29-11. Công nhân Việt Nam họ Nguyễn, 20 tuổi, cùng 3 người bạn sau khi rời khỏi một quán karaoke ở TP Đài Nam lúc 23 giờ, gặp một nhóm người bản xứ (7 nam và 1 nữ) đang trong tình trạng say rượu, trong đó có một cô gái mặc váy ngắn. Khi cô này bước lên ô tô, anh Nguyễn quay sang nhìn. Một người Đài Loan trong nhóm cho rằng anh Nguyễn cố tình nhìn vào nội y của vợ gã nên lớn tiếng quát mắng, sau đó cả nhóm người này đuổi đánh, buộc anh Nguyễn và 3 người bạn bỏ chạy. Khi đến đường ray xe lửa, mặc dù gác chắn đã hạ xuống cho tàu qua nhưng vì quá hoảng sợ, anh Nguyễn đã băng ngang và bị tàu đâm chết tại chỗ.

Theo cảnh sát Đài Loan, Nguyễn chỉ mới đến Đài Loan được 8 ngày. Cảnh sát Đài Loan đã khởi tố 8 người này với tội danh ngộ sát.

H.Bình (Theo The Liberty Times)

Bài và ảnh: QUÝ LÂM