Có đơn là phong tỏa tài sản

Tin mới

23/10/2013 22:11

Việc ban hành hàng loạt quyết định phong tỏa tài sản của TAND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai là trái pháp luật tồn tại trong một thời gian dài nhưng cơ quan chức năng không phát hiện để kịp thời chấn chỉnh, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, ngân hàng.

Quyết định mơ hồ

Tháng 8-2012, TAND TP Pleiku thụ lý vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa nguyên đơn là Công ty CP Công nghiệp Dịch vụ cao su Chư Păh với bị đơn là Công ty TNHH MTV Việt Quang (phường Trà Bá, TP Pleiku).

Ngày 20-8-2012, TAND TP Pleiku ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) số 06/2012/QĐ - BPKCTT do Phó chánh án Võ Văn Bình ký, với nội dung “phong tỏa giá trị còn lại” của các tài sản Công ty Việt Quang đang thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Gia Lai và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Gia Lai.
Tài sản của Công ty Việt Quang bị phong tỏa

Tương tự, sau khi thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa nguyên đơn là Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (phường Trà Bá, TP Pleiku) với 2 bị đơn là Công ty TNHH MTV Đại Thành Phát (TP Pleiku) và Công ty TNHH Thương mại Đại Thành (TP Pleiku), ngày 30-11-2011, TAND TP Pleiku cũng ra quyết định áp dụng BPKCTT. Tiếp đến, ngày 30-12-2011, TAND TP Pleiku tiếp tục ban hành 2 quyết định áp dụng BPKCTT với nội dung “phong tỏa giá trị còn lại” của các tài sản thuộc quyền sở hữu của 2 Công ty Đại Thành và Đại Thành Phát đang thế chấp tại 2 ngân hàng.

Điều đáng nói là tất cả quyết định phong tỏa tài sản nêu trên được ban hành theo kiểu “rập khuôn” và đều do ông Võ Văn Bình ký với nội dung hết sức mơ hồ như “phong tỏa giá trị còn lại của tài sản…” trong khi đó, Luật Tố tụng dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định nào về áp dụng biện pháp phong tỏa này.

Làm trái pháp luật

Trước thực trạng “loạn” phong tỏa tài sản của TAND TP Pleiku, ngày 30-5, TAND Tối cao đã có công văn gửi Chánh án TAND tỉnh Gia Lai và khẳng định việc TAND TP Pleiku áp dụng “phong tỏa giá trị còn lại của các tài sản” đang thế chấp ở ngân hàng là không đúng pháp luật. Các quyết định phong tỏa tài sản như vậy sẽ không khả thi vì không thể xác định “giá trị còn lại của tài sản” đang thế chấp tại ngân hàng, tổ chức tín dụng.
 
Ngoài ra, việc tòa án quyết định “người bị phong tỏa không được quyền thỏa thuận với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (mà không có sự đồng ý của nguyên đơn) để chuyển dịch quyền về tài sản đối với các tài sản bị phong tỏa… sẽ cản trở việc ngân hàng xử lý đối với các tài sản bảo đảm nói chung.

Sau khi có kết luận của TAND Tối cao, TAND TP Pleiku mới cấp tập ban hành hàng loạt quyết định hủy bỏ áp dụng BPKCTT do chính cơ quan này ban hành trước đó. Tuy nhiên, hầu hết quyết định hủy bỏ áp dụng BPKCTT này đều đã qua hai cấp xét xử và đang trong quá trình thi hành án, không còn thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP Pleiku.

Về vấn đề này, luật sư Hồ Ngọc Diệp (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng việc TAND TP Pleiku ra quyết định hủy bỏ áp dụng BPKCTT khi vụ án không còn thuộc thẩm quyền giải quyết của mình là vừa trái pháp luật vừa làm cho vụ việc trở nên phức tạp.

Ông Nguyễn Duy Việt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Quang, bức xúc: Từ nhiều năm qua, có rất nhiều trường hợp bị TAND TP Pleiku áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Điển hình như Công ty TNHH MTV Việt Quang, vì bị phong tỏa tài sản trái pháp luật mà bị thiệt hại hàng tỉ đồng và đang đứng bên bờ vực phá sản.

Trong đơn khiếu nại ngày 13-12-2012 gửi Chánh án TAND tỉnh Gia Lai, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh tỉnh Gia Lai cũng khẳng định việc TAND TP Pleiku phong tỏa tài sản đã cản trở quyền xử lý tài sản bảo đảm của ngân hàng dẫn đến nhiều thiệt hại.

Cán bộ thi hành án “vòi” tiền?

Bức xúc vì bị cán bộ thi hành án dân sự TP Pleiku “vòi” tiền, ngày 19-10, Công ty TNHH MTV Việt Quang gửi đơn tố giác ông L.T.D, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Pleiku. Theo đơn tố cáo, sau khi có quyết định của TAND TP Pleiku, ngày 21-8, Chi cục Thi hành án dân sự TP Pleiku ra quyết định thi hành án chủ động, phong tỏa giá trị còn lại của các tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của Công ty Việt Quang. Trong quá trình kê biên, chấp hành viên L.T.D đã đưa một số tài sản không nằm trong danh mục kê biên về kho của Chi cục Thi hành án dân sự TP Pleiku. Sau đó, ông D. nhiều lần gọi điện yêu cầu Công ty Việt Quang “chung” 20 triệu đồng mới cho nhận lại số tài sản này.                                                                             H.Thanh

Bách Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI