Ngày 23-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khám phá một vụ làm giả hiện trường tai nạn giao thông để trục lợi bảo hiểm.

Trước đó, vào khoảng 0 giờ 05 ngày 5-5 vừa qua, anh Doãn Văn D. (21 tuổi, nhà ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đến Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo vụ tai nạn giao thông đường sắt thuộc tuyến đường Bắc Hồng - Văn Điển, đoạn qua địa phận quận Bắc Từ Liêm.

Theo trình báo, anh D. đã phát hiện vụ tai nạn khiến nạn nhân là chị Lý Thị N. (SN 1986, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị tàu sắt tông phải, cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái. Lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt đưa chị N. đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8 trong tình trạng cả bàn tay và bàn chân đều bị đứt rời.

Các bác sĩ Bệnh viện 19-8 đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật nối lại bàn tay và bàn chân cho chị N.. Sau 4 ngày điều trị tại bệnh viện 19-8, chị N. xin chuyển viện đến Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, do vết thương đã hoại tử nên bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã buộc tháo bỏ phần thi thể bị đứt rời.

Chị N. trình bày do buồn chuyện gia đình nên chị đi lang thang và bị tàu hút vào dẫn đến việc bị tai nạn. Đúng lúc này gặp anh Doãn Văn D. đi ngang qua nên đã được cứu kịp thời.

Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, các điều tra viên phát hiện có nhiều điểm nghi vấn. Cơ quan CSĐT đã làm rõ vết thương của chị N. do vật sắc gây ra chứ không phải va chạm tàu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an cũng xác định chị N. và anh D. có quen biết nhau từ trước chứ không phải vô tình gặp như đã khai.

Sau 3 tháng dày công điều tra, cuối cùng chị N. và anh D. đã phải thừa nhận hành vi gian dối của mình.

Chị N. khai nhận do nợ nần nhiều nên chị đã nghĩ ra cách tự gây tai nạn thương tích để được thanh toán quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã mua trước đó. Chị N. đã nhờ anh D. chặt tay và chân mình rồi giả như bị tàu cán.

Đến khoảng 23 giờ ngày 4-5, cả hai ra khu vực đường ray phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm ngồi đợi tàu. Đúng lúc tàu đến, chị N. đặt tay và chân vào trên đường ray do anh D. chặt vừa khớp lúc tàu vừa chạy qua để tạo hiện trường giả.

Với vết thương trên, chị N. đã yêu cầu 3 công ty bảo hiểm trả số tiền gần 3,5 tỉ đồng.

Công an quận Bắc Từ Liêm không xử lý hình sự với hai đối tượng trên. Hiện cơ quan CSĐT vẫn đang hoàn tất hồ sơ để xử lý hành chính theo quy định pháp luật.

Được biết, các cơ quan bảo hiểm nhân thọ cũng chưa thanh toán tiền cho Niên vì đợi cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ vụ tai nạn nên cũng chưa có cơ sở xử lý tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ng.Quyết - N.Dung