Cây gỗ mà ông Dinh cho rằng phóng viên Chuyển động 24h bảo ông chặt để quay phim làm phóng sự phá rừng

Cây gỗ mà ông Dinh cho rằng phóng viên "Chuyển động 24h" bảo ông chặt để quay phim làm phóng sự phá rừng

Ngày 5-8, nhóm phóng viên Báo Người Lao Động đã quay trở lại thôn Giang Đông (xã Ea Đáh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) nơi có bối cảnh mà chuyên mục "Chuyển động 24h" của VTV cho rằng phá rừng nghiêm trọng. Trong căn nhà gỗ xập xệ, vợ chồng ông Vừ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao vẫn chưa hết bức xúc sau khi "Chuyển động 24h" phát phóng sự về chuyện ông Vừ Dũ Dinh chặt cây phá rừng.


Bà Sùng Thị Mao bức xúc kể lại vụ việc

Bà Sùng Thị Mao bức xúc kể lại vụ việc

Bà Mao ngậm ngùi cho biết: Không chỉ chồng bị xúi đi chặt cây để họ quay phim sau đó phát lên truyền hình quy kết chúng tôi phá rừng mà ngay cả bản thân tôi cũng bị. Hôm đó, sau khi họ dẫn chồng tôi đi chặt cây hơn 2 giờ rồi trở về chòi rẫy, thấy tôi đang địu con trên lưng đứng trước chòi rẫy, những người đó bảo tôi cầm cuốc ra cuốc ít lát để họ quay phim.

Khi tôi cuốc cạnh chòi rẫy thì họ không đồng ý mà bảo tôi ra xa. Tôi đang cuốc thì người trong đoàn bảo tôi kể hoàn cảnh khó khăn của mình và tôi cũng kể. Lát sau họ giúi vào tay tôi 1 tờ tiền mà sau đó vào chòi tôi mới biết là 500.000 đồng.

“Nếu biết họ lừa như thế này thì chúng tôi sẽ không làm và không bao giờ nhận tiền của họ. Họ nghĩ chúng tôi là người dân tộc, trong này không có điện, không có ti vi xem nên muốn làm sao thì làm” - bà Mao bức xúc nói.


Bà Mao, ông Dinh (giữa) khẳng định với phóng viên Báo Người Lao Động mình bị lừa

Bà Mao, ông Dinh (giữa) khẳng định với phóng viên Báo Người Lao Động mình bị lừa

Còn ông Dinh một lần nữa khẳng định mình bị lừa và hoàn toàn không đúng như trong phóng sự phản ánh. Ông Dinh kể: Hôm đó cả gia đình tôi đang ở nhà thì có 2 người đàn ông và 1 phụ nữ là người trong thôn tới năn nỉ tôi đưa vào rẫy để họ quay phim. Đi được một đoạn thì họ bảo tôi đi mượn cưa và rủ thêm một đứa cháu đang trên đường đi tắm đi cùng. Họ còn mua 20.000 đồng tiền xăng để đổ vào cưa lốc và xe máy của tôi.

Sau khi bị tôi từ chối vào rừng phòng hộ chặt cây, họ bảo tôi chặt đại cây gỗ ở rẫy. Dù cây này nhỏ, gỗ mềm nhưng tôi già rồi, rìu, cưa đều cùn nên nhiều lúc tôi không muốn chặt nữa nhưng họ bảo phải chặt ngã cây mới được. Sau gần 2 giờ hì hục tôi mới chặt xong cây. “Tôi đã già, sức đâu nữa mà họ bảo tôi đi phá rừng, đẩy chúng tôi vào cảnh mang tội” - ông Dinh nói.


Theo ông Giàng A Nụ: Tôi không biết ông Vừ Dũ Dinh có thù gì với họ hay sao mà họ lại quy cho cái tội phá rừng như vậy

Theo ông Giàng A Nụ: "Tôi không biết ông Vừ Dũ Dinh có thù gì với họ hay sao mà họ lại quy cho cái tội phá rừng như vậy"

Kết thúc bản tin này, chúng tôi xin trích nguyên văn lời nói của ông Giàng A Nụ (Thôn trưởng thôn Giang Đông): “Tôi không biết ông Vừ Dũ Dinh có thù gì với họ hay sao mà họ lại quy cho cái tội phá rừng như vậy?".

Thông tin đầy đủ, chi tiết của vụ việc xin mời bạn đọc theo dõi trên báo giấy và Online Báo Người Lao Động vào ngày mai (6-8).

Nhóm phóng viên