Ngày 20-7, phóng viên Báo Người Lao Động trở lại xã Trang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai để làm rõ việc bà Lê Thị Thanh Tâm, kế toán tài chính UBND xã Trang, tố bị ông Nguyễn Trường Sinh - Chánh Văn phòng Huyện ủy Đắk Đoa, nguyên Chủ tịch UBND xã Trang - ép làm sai nguyên tắc tài chính, gây thâm hụt ngân sách, nợ lớn bên ngoài.

Theo bà Tâm, từ tháng 6-2013, lúc còn làm Chủ tịch UBND xã Trang, ông Sinh thường yêu cầu bà Tâm lo kinh phí tiếp khách. Khi kinh phí xã hết, ông Sinh bảo bà cứ xoay xở rồi xã hoàn trả. Tính từ tháng 6-2013 đến năm 2015, số nợ lên đến hơn 1,4 tỉ đồng.

Về chuyện nợ này, bà Vân, chủ quán tạp hóa Hồng Hải (đối diện trụ sở UBND xã Trang), cho biết tổng cộng UBND xã Trang nợ của bà hơn 160 triệu đồng tiền mua bia, nước, gạo… Khi bị nợ số tiền lớn mà không được trả, bà lên trụ sở để đòi tiền thì bà Tâm mới mang tiền trả, hiện còn thiếu gần 30 triệu đồng. “Chỉ cô Tâm gọi mua hàng chứ chủ tịch xã không gọi. Nếu gọi tôi để mua bia thì nói mấy thùng là tôi cho người chở vào, nếu không có người thì chú Lương (cán bộ văn phòng) ra chở” - bà Vân xác nhận.

UBND xã Trang - nơi lùm xùm chuyện mắc nợ vì nhậu
UBND xã Trang - nơi lùm xùm chuyện mắc nợ vì nhậu

Sự thật bà Tâm có “cắn răng” vay nóng cho chủ tịch xã tiếp khách như tố giác của bà?

Ông Phan Văn Hiệp, Chánh Thanh tra huyện Đắk Đoa, cho biết các khoản chi hoạt động của xã Trang chưa được thanh toán trong bản kê do bà Tâm cung cấp hơn 705 triệu đồng. Về bản kê này, ông Hiệp khẳng định đoàn kiểm tra không đến các quán nhậu để xác minh có đúng hay không vì các khoản nợ đã lâu, bà Tâm không báo cho lãnh đạo xã. Ông Hiệp đặt vấn đề: “Cô ta làm kế toán, là người trực tiếp làm công việc tài chính nhưng sao nợ không báo để cuối năm quyết toán dứt điểm? Nếu nợ thì nợ chung của tập thể, mắc gì cô ta không báo để lấy tiền trả mà lại tự mình đi vay nóng? Mấy đời bí thư, chủ tịch không ai biết hết”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Sinh nói chỉ nhận nhiệm vụ chủ tịch UBND xã Trang có 11 tháng, sau đó chuyển sang làm bí thư. Ông phủ nhận: “Cô Tâm nói tôi nhậu liên tục thì vô lý quá. Nhậu vậy thì không làm việc à? Chuyện cô Tâm dùng tài khoản của xã để trả tiền cho các quán nhậu thì mình chịu. Mình là quản lý mà! Ủy ban xã có nhiều đoàn thể, hội, có thể nay chỗ này mai chỗ khác, có thể gộp lại rồi trả một lần” - ông Sinh phân trần.

Liên quan đến vụ việc, ông Vũ Minh Duy, Bí thư Đảng ủy xã Trang, cho biết ông mới về nhận nhiệm vụ nên không nắm được. “Hằng năm, kế toán có báo thu, còn việc có nộp vào kho bạc hay không thì đó là trách nhiệm của kế toán” - ông Duy nói. Một cán bộ Công an huyện Đắk Đoa xác nhận đã mời bà Tâm lên làm việc để làm rõ một số vấn đề liên quan tài chính của UBND xã Trang. Tuy nhiên, ngoài bản kê các danh mục, bà Tâm không cung cấp được gì thêm.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh