Có họ, đời thêm đẹp

Tin mới

20/10/2014 00:28

Chính những việc làm của họ đã sưởi ấm, tiếp thêm động lực để người nghèo vươn lên trong cuộc sống; thuyết phục, vận động người dân hiểu và thực hiện chủ trương của nhà nước vì sự phát triển chung của TP HCM

Trong 112 điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu cấp thành phố năm 2014 vừa được Ban Dân vận Thành ủy TP HCM tuyên dương, có rất nhiều cán bộ cơ sở. Mỗi người có hoàn cảnh, cuộc sống, khó khăn và trăn trở khác nhau nhưng tựu trung là tấm lòng trong sáng, tinh thần tận tụy và cần mẫn phục vụ nhân dân.

Mưa dầm thấm lâu

Nhiều năm qua, đời sống của hơn 3.000 người thuê trọ ở khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM đã bớt khó khăn khi 151 chủ nhà cam kết không tăng giá phòng và thu đúng giá điện, nước. Có được điều đó là nhờ sự kiên trì vận động của ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Chi bộ khu phố 5.

Bí quyết mà ông Sơn dùng là “mưa dầm thấm lâu”. Ông kể: “Lúc đầu, họ không đồng ý đâu. Thế là tôi cứ tới lui thường xuyên, hết tuyên truyền chính sách của Đảng, nhà nước lại kể họ nghe chuyện công nhân, người lao động. Rồi họ cũng thông, đồng ý không tăng giá phòng”.

Hiểu công nhân, người lao động thiếu đời sống văn hóa, ông Sơn còn xây dựng một phòng đọc sách phục vụ họ sau mỗi giờ tan ca. Ngoài ra, cứ mỗi dịp lễ, Tết, ông lại tìm đến các doanh nghiệp và mạnh thường quân để vận động chăm lo cho công nhân, hộ nghèo và thiếu nhi.

“Công nhân, người lao động có đồng lương eo hẹp nên cuộc sống rất khó khăn. Đã vậy, đa phần họ xa nhà nên vất vả càng nhiều. Phần quà nhỏ không thể giải quyết hết gánh nặng nhưng trong khả năng của mình, tôi muốn chia sẻ bớt những lo toan của họ” - ông Sơn thổ lộ.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Thu Hà tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu cấp thành phố năm 2014
Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Thu Hà tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu cấp thành phố năm 2014

Cũng bằng cả tấm lòng, bà Lê Thị Hà - Tổ trưởng Tổ Bảo vệ dân phố, thành viên tổ cán sự xã hội phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM - đã đến với thanh thiếu niên lầm đường lạc lối. Bà đã vận động 20 hộ dân có con em nghiện ma túy vào câu lạc bộ gia đình phòng chống tệ nạn xã hội; quản lý và giới thiệu việc làm, vay vốn, hướng dẫn nhập hộ khẩu cho 50 trường hợp là người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; giúp 10 phụ nữ hoàn lương có cuộc sống tốt hơn.

Hơn thế, bà Hà còn vận động, tập hợp được 50 em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phức tạp (có cha hoặc mẹ là đối tượng nghiện/bán ma túy/nhiễm HIV) tham gia tổ Kim Đồng; qua đó tuyên truyền, giáo dục, dạy chữ để giúp các em trở thành những người tốt…

Biết lắng nghe dân

Với cương vị là Bí thư Đảng ủy bộ phận khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM, ông Nguyễn Văn Vinh, luôn trăn trở làm thế nào để vận động nhân dân thực hiện các công trình mà Đảng giao phó. Giờ thì ai ở khu phố 4 cũng biết đến ông Vinh sau nhiều lần ông gõ cửa từng nhà để vận động mọi người hiến đất làm hẻm, đường và cống thoát nước. Sau một thời gian, khu phố đã có diện mạo mới khi bê-tông hóa 11/13 công trình. Theo ông Vinh, có 3 công trình gặp rất nhiều khó khăn là hẻm 187, tổ 15; hẻm 30 đường 22, tổ 15 và hẻm 35 đường 297, tổ 4 và tổ 11.

“Muốn dân vận thành công, trước hết phải lắng nghe dân. Nhờ chịu khó nghe ý dân, tìm hiểu kỹ hoàn cảnh của từng người mà tôi biết được 30% hộ dân ở 3 công trình này đều nghèo” - ông Vinh giải thích. Hiểu dân, gần dân, ông đã có những cách vận động thích hợp để mọi người đồng lòng vì bộ mặt khang trang của khu phố.

Một điển hình khác là bà Nguyễn Thị Quang - Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 2, phường 9, quận Gò Vấp, TP HCM. Thành tích nổi bật của bà là vận động ông Nguyễn Văn Thuần hiến 130 m2 đất để xây dựng đường liên khu phố 2 và khu phố 3, tạo được sự phấn khởi trong nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, trong năm 2014, số lượng, mô hình đăng ký và được bình chọn gương điển hình tăng 5 đến 7 lần so với năm trước; đặc biệt gắn với phong trào thi đua yêu nước, phong trào dân vận khéo ngày càng đi vào chiều sâu, nhiều mô hình bám sát thực tiễn địa phương.

Toàn thành phố có hơn 2.000 tập thể và hơn 10.000 cá nhân được tuyên dương điển hình dân vận khéo cấp cơ sở. Để đạt danh hiệu “Dân vận khéo”, các gương điển hình đã phải phấn đấu cật lực, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, kiên trì sâu sát từng người dân; nắm bắt, hiểu được nguyện vọng và góp phần giải quyết các nhu cầu của nhân dân.

Không nói suông, ngồi viết mệnh lệnh

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá 112 gương điển hình “Dân vận khéo” đều kết tinh ở những phẩm chất cao đẹp bằng những việc làm bình thường trong công tác hằng ngày nhưng có ý nghĩa rất sâu sắc. Thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác dân vận “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, các gương điển hình này lấy vận động thuyết phục làm chính, tập hợp được quanh mình nhiều người cùng tham gia, góp thành lực lượng toàn dân để thực hiện nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị đầy hiệu quả. “Những người làm công tác dân vận phải vắt óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm… chứ không phải chỉ nói suông, ngồi viết mệnh lệnh” - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM nhìn nhận.

 

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI