Có thể tịch thu xe biển ngoại giao sử dụng không đúng quy định

Tin mới

27/11/2013 16:36

(NLĐO)- Các xe biển ngoại giao, nước ngoài đến ngày 1-1-2014 không làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế mà vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng xe trái quy định, các cơ quan chức năng phải kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm, kể cả tịch thu.

Xe biển số nước ngoài không làm thủ tục chuyển nhượng sẽ bị tịch thu. Ảnh: Dàn xe xịn biển NN, NG bị Công an tỉnh Phú Thọ tạm giữ. Ảnh: ĐỖ DU


Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về việc xử lý xe ô tô, xe gắn máy mang biển số ngoại giao (NG), biển số nước ngoài (NN) sử dụng không đúng quy định.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu đối với trường hợp người quản lý, sử dụng các xe nêu trên đã đến cơ quan Công an làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn Bộ Công an quy định và làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế theo đúng quy định trước ngày 1-1-2014 thì không bị phạt chậm nộp thuế.

Đối với trường hợp không đến cơ quan Công an làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn Bộ Công an quy định hoặc đã làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn quy định nhưng đến ngày 1-1-2014 không làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế mà vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng xe trái quy định, các cơ quan chức năng phải kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm (kể cả xử lý tịch thu) theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo thống kê của Bộ Công an, cả nước hiện có khoảng 4.000 xe ngoại giao nhập khẩu từ năm 1998 đến hết tháng 8-2009, trong đó hàng ngàn ôtô chưa làm thủ tục chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng nhưng không đóng thuế.

Tình trạng người mua ô tô đắt tiền mang biển số nước ngoài hoặc biển ngoại giao nhưng không sang tên đổi chủ, vẫn sử dụng xe quá thời gian quy định...  làm  thất thu một khoản  thuế không nhỏ cho ngân sách nhà nước.

Theo một cán bộ Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt (Bộ Công an), trước đây mua ô tô biển NN, NG đã lưu hành 1 năm hay 10 năm ở Việt Nam đều đóng một khoản thuế giống nhau nên nhiều người mua xong là đi đóng thuế, sang tên để bán ngay. Tuy nhiên sau đó, Bộ Tài chính đã đánh thuế theo bậc thang số năm lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam nên đã bị rất nhiều người lợi dụng, cố gắng kéo dài thời gian lưu hành trên 10 năm để hưởng mức thuế là 0%.

Vào tháng 8-2013, theo chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt đã tiến hành kiểm tra, rà soát và phát hiện ra 317 ô tô mang biển 80 (NN, NG, QT) đã hết hạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký chưa làm thủ tục gia hạn hoặc thực hiện thu hồi đăng ký, biển số theo đúng quy định.B.T.N
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI