Cục hàng không Việt Nam chiều nay 15-4 đã chính thức có thông cáo về vụ việc phi công, tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines bị bắt giữ ở Hàn Quốc vì nghi buôn lậu vàng.

Theo Cục Hàng không, ngày 14-4-2015, một số báo của Hàn Quốc đã đưa tin vụ việc 2 nhân viên phi hành đoàn của một hãng hàng không Việt Nam (1 cơ trưởng và 1 tiếp viên) đã bị Cục thuế quan của sân bay giao nộp cho cảnh sát Hàn Quốc vào ngày 13-4-2015.

Theo thông tin từ các tờ báo này, sự việc đã xảy ra vào tháng trước. Cụ thể là ngày 10-3-2015, sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae (Pusan, Hàn Quốc), 1 cơ trưởng và 1 tiếp viên đã bị phát hiện giấu 6 kg (6 thỏi vàng, mỗi thỏi vàng là 1 kg) dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay. Trong đó, tiếp viên hàng không giấu 2 thỏi và cơ trưởng giấu 4 thỏi vàng.

Vụ việc đang được giới chức trách Hàn Quốc tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ danh tính các thành viên phi hành đoàn liên quan đến vụ việc.

​Liên quan đến vụ việc này, Vietnam Airlines đã có báo cáo gửi Cục Hàng không. Báo cáo cho biết trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi Pusan ngày 10-3-2015, 2 nhân viên của hãng là cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng (Dũng 6 - cách phân biệt của những phi công trùng tên) trong Đoàn bay 919 - sinh ngày 20-11-1980, số bằng lái 29836, ngày cấp 31-3-2010) và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong (Phong 6) đã mang theo vàng và không khai báo. Sau đó 2 nhân viên phi hành đoành này bị hải quan tại sân bay Gimhae (Pusan, Hàn Quốc) bắt giữ.

Đến nay, Vietnam Airlines cho biết nhà chức trách Hàn Quốc vẫn chưa có thông tin chính thức cho phía Việt Nam.

Đây không phải lần đầu tiên tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt ở Hàn Quốc vì buôn lậu vàng. Trước đó, có nữ tiếp viên từ Hàn Quốc về từng đeo dây chuyền vàng "khủng", coi như món đồ trang sức cá nhân nhưng cũng bị hải quan Hàn Quốc bắt giữ.

T. Hà