Tồn tại khá lâu nhưng đến nay, “cò” dịch vụ đăng ký, sang tên, mua bán xe... tại các điểm đăng ký xe ở TP HCM vẫn hoạt động công khai bất chấp chính quyền địa phương thường xuyên đẩy đuổi và nhắc nhở người dân cảnh giác.

Lấy số đẹp: Dễ ợt!

Vào 9 giờ ngày 10-10, chúng tôi đến điểm đăng ký xe cho 12 quận, huyện ở TP HCM tại số 282 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh.

Vừa tấp vào, chưa kịp giảm ga, một nhóm gồm 3 “cò” chạy ra níu lấy tay lái: “Đăng ký xe hay sang tên vậy em?”, “Cà số không, làm giùm cho?”... Thấy tôi không trả lời mà tiếp tục nhấn ga, một thanh niên vội bám theo, nói “làm gì, anh làm giúp cho chứ vào trong chờ đợi lâu lắm!”.
Một nhóm “cò” đang cà số cho ô tô đậu trước cổng số 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP HCM

Chúng tôi bỏ đi, đánh một vòng rồi quay lại. Lần này cách điểm 282 Nơ Trang Long 4 căn nhà. Ngay lập tức, một “cò” chạy ra mời chào. Khi nghe chúng tôi nói muốn đăng ký và lấy số đẹp cho một xe SH mới mua, anh này nhếch miệng cười: “Tưởng gì, chuyện đó dễ ợt!”. Tự giới thiệu tên là Trung, có nhiều mối quan hệ với cán bộ cấp số xe nên Trung cam đoan sẽ lấy được số như ý, chỉ có điều “phải chi mạnh tay”.

Trung cho biết: Hiện giờ, xe máy đăng ký mới đến đầu số 885, số này là số tử. Nếu muốn lấy số đẹp, đợi hơn 10 ngày nữa sẽ đến đầu số 999. Sau đó, muốn đuôi thần tài 39, 79 hay lộc phát 68 đều có.

Khi tôi hỏi giá bao nhiêu, Trung chốt giá 10 triệu đồng, muốn làm thì đặt cọc trước 2 triệu đồng, đến ngày lấy số thì trả hết, nếu không có số như ý sẽ hoàn tiền. Nghe tôi chê mắc, kêu bớt, “cò” Trung lắc đầu: “Không được! Số đẹp phải chi nhiều”. Thấy tôi chưa yên tâm, Trung gợi ý lấy số cặp, số tới hay 8, 9 nút cho rẻ, giá từ 1-3 triệu đồng.

Để khách hàng yên tâm đặt cọc, “cò” Trung chỉ tay vào cửa tiệm chuyên cà và dán biển số xe ở số nhà 280/1 Nơ Trang Long, cho biết mình ở địa điểm trên, có gì cứ đến tìm.

Hôm sau, chúng tôi lại đến. Lần này, một “cò” tên Hiệp “đóng trụ sở” ngay tiệm phở Chí Phèo trước cổng số 282 Nơ Trang Long, chạy ra mời chào. Nghe chúng tôi có nhu cầu sang tên một xe Kia Morning 4 chỗ đời 2008, “cò” Hiệp ra giá 3,8 triệu đồng, làm hơn 1 giờ là xong, bao đi công chứng, riêng thuế trước bạ bên mua chịu.

Không chỉ có đội ngũ “cò” nhận đăng ký, sang tên mà “cò” dịch vụ cà số cũng hoạt động công khai. Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực này có hơn 20 “cò” hoạt động, rải đều các quán cà phê, tiệm ăn, đặc biệt là các cửa tiệm nhận cà số, dán xe… Khách đến đây đều phải choáng ngợp trước sự vồn vã của “cò”. Họ không cần biết khách có nhu cầu hay không, hễ người nào vừa chạy xe tới là hàng chục cánh tay vẫy vẫy, nhào ra, níu tay lái, đập đập vào kính ô tô. Mặc khách khó chịu, liên tục lắc đầu nhưng “cò” vẫn cố đeo bám.

Đừng tin lời cò!

Trong một buổi sáng, chúng tôi nhẩm tính một “cò” làm được từ 3-4 suất cà số, mỗi suất thu được 50.000 đồng, chưa kể nếu nhận được “kèo” thơm từ việc lấy số đẹp, sang tên… thì “cò” bỏ túi nhiều hơn. Chính vì dịch vụ béo bở này nên hơn chục năm nay, tình trạng “cò” tụ tập gây mất trật tự vẫn còn, chưa kể từng xuất hiện nhiều “cò” chuyên lừa đảo lấy tiền khiến người dân bức xúc.

Nói về thực trạng “cò” tồn tại lâu năm chưa dẹp được, đại úy Châu Văn Sử - Phó trưởng Công an phường 12, quận Bình Thạnh - cho biết: Hầu như tuần nào, công an phường cũng có kế hoạch đẩy đuổi “cò” trước cổng điểm đăng ký xe 282 Nơ Trang Long. Đây là kế hoạch thường xuyên nằm trong công tác chuyển hóa địa bàn nhưng hễ lực lượng đi, họ lại tụ tập. Hiện nay, luật chưa quy định xử phạt hành vi của các “cò” mà chỉ xử phạt hành chính hành vi gây rối trật tự công cộng 150.000 đồng/lần vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, Công an phường 12 đã xử phạt hơn 20 trường hợp, lập hồ sơ răn đe hơn 10 trường hợp. Trong 10 tháng qua, tuy người dân chưa phản ánh trường hợp nào liên quan đến “cò” lừa đảo nhưng công an phường đã phối hợp với cán bộ ở điểm đăng ký xe 282 Nơ Trang Long dán ảnh kèm tên tuổi, địa chỉ của những “cò” thường gây rối trật tự trong trụ sở 282 để cảnh giác người dân.

Theo đại úy Sử, “cò” hoạt động được do lợi dụng sự thiếu hiểu biết, không rành rẽ thủ tục giấy tờ của người dân, trong khi mọi thủ tục và cả biểu phí đều được công khai, niêm yết ngay trong trụ sở cơ quan.

Có hay không việc “cò” bắt tay với cán bộ bên trong để lấy số đẹp? Trung tá Trần Văn Thủy, Đội trưởng Đội Đăng ký xe 282 Nơ Trang Long, khẳng định: Không có! Việc cò hứa hẹn với người dân là chiêu lừa, họ cũng vào lấy số nhưng hên xui. Bởi hiện nay, quy trình cấp số xe được lập trình sẵn trên máy tính một cách ngẫu nhiên, cán bộ không thể can thiệp được.

Theo ông Thủy, trình tự đăng ký mới, sang tên, làm giấy tờ xe… đều được niêm yết, hướng dẫn cụ thể trên bảng. Nếu còn thắc mắc, người dân nên gặp trực tiếp cán bộ sẽ được giải thích cặn kẽ. Chưa kể, thời gian giải quyết hồ sơ trung bình sau 5 ngày và hầu hết 90% trường hợp trả đúng hẹn, người dân không nên thông qua “cò”, vừa rước phiền toái vừa mất tiền.

“Cò” hoạt động khắp nơi

Chúng tôi đến Đội CSGT An Sương (quận 12) trong vai người cần sang tên ô tô 4 chỗ Kia Morning đời 2008. Sau một lúc gọi điện thoại hỏi giá cả từ một người khác, một người tên Nhã đứng trước trụ sở này đòi 8 triệu đồng bao luôn thuế trước bạ. Ngoài “cò” Nhã, ở cổng sau của điểm này còn có từ 4-5 người chuyên cà số, nhận sang tên xe… Các điểm đăng ký xe của Đội CSGT Công an quận 12, huyện Hóc Môn cũng có lực lượng chuyên nhận cà số xe.

Kỳ tới: Làm giàu trên đất mồ mả
Bài và ảnh: THU HỒNG