Tin mới

21/10/2012 23:13

Sau một thời gian tạm lắng, thời gian gần đây, nạn cò xe ở Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn (TP Quy Nhơn - Bình Định) rầm rộ trở lại khiến nhiều người bức xúc

Trong vai một hành khách, vào một buổi chiều, khi vừa đến Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, tôi liền bị 2 cò chạy đến hỏi: “Đi Sài Gòn hả anh?”. Giả vờ như không nghe, tôi  tiếp tục đi vào bên trong bến.

Khi cò “gác cổng”

Đi được một đoạn, một trong 2 cò nói trên chạy theo giật túi xách của tôi và lớn tiếng: “Điếc à? Tao hỏi đi đâu, sao mày không nói”. Biết gặp phải dân “anh chị”, tôi đành hạ giọng: “Tôi mua vé rồi”. “Vé đâu, đưa xem?” - cò xe nói như ra lệnh. Bí quá, tôi nói rằng đã nhờ một lãnh đạo bến xe mua giúp, bây giờ vào lấy vé. Lúc này, cò xe mới chịu “tha” cho tôi đi qua cổng. Khi đi vào trong, phía ngoài cổng vẫn còn văng vẳng tiếng chửi thề, cãi nhau vì giành giật khách giữa các nhóm cò.

“Đã đến nhiều bến xe trong cả nước nhưng tôi chưa thấy ở đâu lộn xộn như Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn. Cò hoạt động công khai, dùng bạo lực để ép hành khách đi xe nhưng chẳng thấy bị xử lý” - anh Trần Văn Vũ, một hành khách ở TPHCM vừa bị cò dắt vào “trao” cho nhà xe, bức xúc nói.

Cò xe đứng giữa lòng đường - đoạn trước Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn - để giành giật hành khách

Không cần biết có nhu cầu đi xe hay không, chỉ thấy người đến bến xe là cò nhào đến chặn lại, kẻ nắm áo, người kéo túi để ép khách đi xe theo mối của mình. Cò hoạt động từ sáng sớm cho đến những chuyến xe cuối cùng trong ngày rời bến.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những nhóm hoạt động trước cổng Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn chủ yếu là làm cò cho một số xe khách cũ nát, chạy tuyến từ Quy Nhơn đi TPHCM, Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng. Bởi ít được hành khách chọn nên chủ những nhà xe này phải thuê cò giành giật khách. Mỗi khách tìm được, cò được chủ xe trả công từ 10.000 đến 20.000 đồng, tùy theo tuyến.

“Chính vì chạy theo “doanh thu”, tại đây thường xuyên xảy ra chuyện cãi nhau, ẩu đả giữa các nhóm cò, giữa cò với hành khách” - chị Nguyễn Thị Thúy, nhà ở khu vực trước Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, cho biết.

Dẹp hoài không hết

Ông Nguyễn Đức Hòa, xã viên HTX Ô tô Bình Minh (TP Quy Nhơn), nói: “Cùng hoạt động trong ngành vận tải khách nhưng tôi thấy nạn cò hoạt động công khai trước Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn thật là chướng mắt. Chủ nào không muốn xe của mình đầy khách nhưng phải cạnh tranh lành mạnh, đúng pháp luật, chứ ai lại thuê cò giành giật từng khách…”.

Ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Công ty CP Bến xe Bình Định, cho biết: “Thời gian qua, lãnh đạo Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, chủ xe, lái xe… phải cam kết hoạt động đúng theo quy định của bến. Dù vậy, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, đến nay nạn cò xe vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo tôi, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, địa phương và bến xe cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa”.

Thời gian qua, Công an tỉnh Bình Định đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan liên quan để lập lại trật tự tại Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, trong đó có mục tiêu giải quyết nạn cò xe, lôi kéo khách. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mục tiêu này vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Bài và ảnh: ANH TÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI