Tin mới

06/09/2012 23:49

Không khỏi quan ngại trước việc 2 năm liên tiếp, Việt Nam bị tụt hạng trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh toàn cầu vừa được tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố.

Theo báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2012-2013, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 75/144 quốc gia và vùng lãnh thổ được WEF khảo sát.
 
Thấp hơn 10 bậc so với bảng xếp hạng năm 2011, Việt Nam để Philippines vượt qua và trở thành nước đứng thứ 6 về năng lực cạnh tranh trong số 8 quốc gia ASEAN được lựa chọn khảo sát (chỉ trên Campuchia và Đông Timor). Trước đó, năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2011 của Việt Nam, theo đánh giá của WEF, cũng đã tụt 6 bậc so với năm 2010.

Nguyên nhân chính khiến Việt Nam bị WEF đánh tụt hạng cạnh tranh là do mức lạm phát cao của năm 2011 (18,13%). Chính lạm phát cao đã khiến ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam vốn được đánh giá rất cao trong năm 2011 (tiến 20 bậc) tụt tới 41 bậc trong năm nay. Cùng với đó là những trở lực “kinh niên” như cơ sở hạ tầng, tham nhũng, chất lượng nhân lực…

Như vậy, không chỉ lo ngại việc năm nay nước ta bị tụt hạng về năng lực cạnh tranh mà còn lo ngại hơn khi đây là năm thứ hai liên tiếp bị tụt hạng với mức độ năm sau cao hơn năm trước. Sự tụt hạng năng lực cạnh tranh này làm không ít người nhớ lại cảnh báo về “bẫy thu nhập trung bình” khi Việt Nam lần đầu tiên thoát nghèo, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2008.

Cái bẫy này đã khiến không ít quốc gia trên thế giới mắc phải khi thoát nghèo thì nhanh nhưng mãi vẫn không thoát khỏi “phận” nước thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển.

“Bẫy thu nhập trung bình” không khó nhận ra song lại không dễ thoát khỏi bởi những động lực giúp thoát nghèo như đồng vốn bên ngoài (ODA, FDI, kiều hối…), nguồn nhân lực rẻ, tài nguyên thiên nhiên… đều kém hiệu quả đi rất nhiều khi đã trở thành nước thu nhập trung bình. Động lực chính đưa đất nước từ trung bình lên phát triển là năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh… Vì thế, năng lực cạnh tranh tụt hạng là một mối lo.

Lúc này, có lẽ còn quá sớm để nói rằng Việt Nam đã vướng “bẫy thu nhập trung bình” nhưng cũng không phải là thừa nếu cảnh báo rằng: Coi chừng “bẫy thu nhập trung bình”!.

Phạm Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI