Theo dự kiến, hôm nay, 30-11, TAND huyện Văn Giang - Hưng Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án côn đồ xông vào làng hành hung người dân xảy ra ở xã Xuân Quan của huyện này.

Đánh vì nghĩ có ý chửi?

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 12-7, Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1977), Đinh Văn Huỳnh (SN 1984), Đinh Văn Hùng (SN 1984), Hoa Văn Bốn (SN 1984), Ngô Công Thái (SN 1989), Nguyễn Việt Cường (SN 1987) đi câu cá tại cánh đồng thôn 1, xã Xuân Quan. Lúc này, một nhóm nông dân huyện Văn Giang cũng ra đồng thăm ruộng, cách chỗ nhóm thanh niên nói trên hơn 30 m. Huỳnh nhìn thấy một số người dân chỉ vào chỗ cả bọn có ý chửi, đuổi vì cho rằng đây là đất của mình, liền lên xe cùng đồng bọn truy đuổi rồi dùng gậy gỗ điên cuồng đánh đập họ. 

Vụ truy sát để lại ký ức kinh hoàng cho người dân ở huyện Văn Giang. Người bị nặng nhất là ông Lê Thạch Bàn (73 tuổi), thương tích với tỉ lệ 13,6% dù không tham gia vào nhóm nông dân ra thăm ruộng mà chỉ vào trong thôn này chơi. Huỳnh cùng một đối tượng khi đuổi theo những người dân thì nhìn thấy ông Bàn nên cầm gậy đánh. Ông Bàn chạy vào buồng của một nhà dân nhưng vẫn bị chúng kéo ra đánh đến gục ngã. Ông Bàn được đưa đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu với gần 20 mũi khâu khắp đầu, mặt và miệng.

Gậy gộc được bọn côn đồ sử dụng để đánh dân Văn Giang

Hai nạn nhân nữa là anh em ruột, ông Đàm Văn Nghiệp (54 tuổi) và ông Đàm Văn Đồng (52 tuổi). Ông Nghiệp bị truy sát đầu tiên, dù bỏ chạy song không thoát khỏi. Ông Nghiệp phải khâu 19 mũi trên đầu, nửa tỉnh nửa mê mấy hôm mới ăn được cháo, tỉ lệ thương tật là 6%. Còn ông Đồng, em trai của ông Nghiệp, cũng phải khâu 10 mũi và  tổn hại 4% sức khỏe. 

Sau khi vụ việc xảy ra, Huỳnh và Dũng đã đến cơ quan công an đầu thú; còn Bốn, Cường, Thái, Hùng bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang đã ra quyết định truy nã và tách vụ án, khi bắt được sẽ điều tra xử lý sau.

Nạn nhân từng bị hành hung

Phiên tòa xét xử những kẻ côn đồ được người dân Văn Giang mong đợi từ lâu. Chính vì vậy, khi TAND huyện Văn Giang tuyên bố hoãn một lần trước đó (ngày 9-11) khiến nhiều người dân bức xúc. Hàng ngàn người đến dự phiên tòa “hụt” đã la ó khi chủ tọa phiên tòa tuyên bố lý do hoãn xử vì bị cáo Nguyễn Tuấn Dũng không bảo đảm sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trước phiên tòa lần này, ông Phạm Phú Trù, trưởng thôn 1, xã Xuân Quan, bày tỏ không đồng tình với bản cáo trạng. Ông nói trong cáo trạng có ghi các bị can Huỳnh, Dũng, Bốn, Cường, Thái, Hùng đã có hành vi gây thương tích cho ông Đồng, ông Nghiệp và ông Bàn nhưng chỉ mang tính tự phát, không có sự bàn bạc, thống nhất từ trước, là không chính xác. Bởi trước đó, những người bị đánh đã bị đe dọa một số lần, ông Bàn cũng từng bị hành hung phải nhập viện.

Ông Đàm Văn Nghiệp, bày tỏ mong muốn: “Chúng tôi là những người dân thấp cổ bé họng, tự nhiên bị đánh vô cớ như thế khiến ai nấy đều hoang mang. Anh em tôi và người dân Văn Giang mong có một phiên tòa xử đúng người, đúng tội, có mức án thỏa đáng với những kẻ côn đồ để yên tâm hơn trong cuộc sống”.

Theo cáo trạng, trước đó, Nguyễn Tuấn Dũng từng bị phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản; Đinh Văn Huỳnh bị phạt 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT