Côn đồ tấn công bệnh viện

Tin mới

23/09/2013 21:49

Việc khám chữa bệnh tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) gián đoạn suốt gần 3 giờ bởi một nhóm người mang hung khí đến đòi “xử” bệnh nhân

Lúc 23 giờ ngày 22-9, bệnh nhân Lê Hoàng Anh Tuấn (SN 1990; ngụ phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM) được đưa vào Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định trong tình trạng chấn thương nặng phần mềm. Ít phút sau, ông Nguyễn Văn Đức (SN 1960) cũng được đưa vào nhưng đã tử vong trước khi nhập viện, vùng mặt và cổ ông có nhiều vết thương, trong đó vết thương nặng nhất nằm ở ngực trái, dự đoán là do vết đâm thấu tim.

“Thấy áo trắng là bắn”

Vừa vào khoa, một nhóm người nhà của ông Đức cho biết chính Lê Hoàng Anh Tuấn là người đâm chết ông Đức nên họ xông vào tát Tuấn khiến bảo vệ và nhân viên y tế phải can thiệp. Sau đó, một nhóm hơn 30 người, xưng là thân nhân của ông Đức, kéo tới đòi “xử” Tuấn khiến các bác sĩ phải đưa bệnh nhân này vào nhiều khu vực để lánh nạn. Nhóm người này mang theo nhiều dao, mã tấu… và chửi mắng, cho rằng nhân viên y tế “ăn tiền và giấu bệnh nhân”, hăm dọa “thấy áo trắng là bắn”.
Lê Hoàng Anh Tuấn (nằm) được Công an quận Bình Thạnh, TP HCM đưa về trụ sở để lấy lời khai Ảnh: Thành Đồng
 
Nhân viên y tế bị dồn vào một phòng trực, buộc phải lấy giường chặn cửa. Nhóm người trên liên tiếp dùng vật cứng đập vào cửa, la hét, hăm dọa. Nhiều bệnh nhân hoảng sợ bỏ chạy, nhiều bệnh nhân khác được đưa đến cửa Khoa Cấp cứu cũng sợ không dám vào. Bác sĩ trưởng ca trực báo cáo với ban giám đốc BV và “cầu cứu” cơ quan chức năng.
 
Một điều dưỡng lén nhảy qua cửa sổ, đem quần áo đến để các bác sĩ và điều dưỡng thay vì sợ lời đe dọa “thấy áo trắng là bắn” của nhóm người kia. Mãi đến 2 giờ ngày 23-9, trật tự mới vãn hồi và các y - bác sĩ trở lại công việc bình thường. Khâu điều trị tại Khoa Cấp cứu bị gián đoạn gần 3 giờ.

Bệnh viện lo lắng

Trưa 23-9, bác sĩ Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc BV Nhân dân Gia Định, cho biết đang tiếp tục làm việc với công an nhằm bảo vệ bệnh nhân Tuấn cũng như bảo đảm an ninh cho BV trong những ngày tới. Nhiều nhân viên của BV làm việc trong trạng thái lo lắng do một số người trong nhóm gây rối vẫn lảng vảng gần đó. Trước khi rút về, nhóm người này đe dọa sẽ “xử” bác sĩ nào dám mổ hay chăm sóc, che giấu bệnh nhân Tuấn.

Theo lãnh đạo BV, đây là vụ hỗn loạn lớn nhất trong quá trình khám chữa bệnh. “Chúng tôi rất lo bởi tại khoa chỉ có 1-2 nhân viên bảo vệ, nhân viên y tế không có cách gì tự bảo vệ mình. Rất mong cơ quan chức năng giải quyết rốt ráo, có phương án bảo vệ cho bệnh nhân và cả y - bác sĩ, nhất là trong những ngày này” - một bác sĩ của Khoa Cấp cứu bức xúc.
 
Nhiều bác sĩ bị hành hung
 
Ngày 12-8-2013, tại BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, trước cái chết của một cụ ông 75 tuổi, người nhà bệnh nhân đã tấn công Khoa Hồi sức tích cực khiến bác sĩ trưởng khoa rách vùng trên mắt, một bác sĩ khác rách giác mạc và vỡ kính cận, 2 y tá bị sang chấn vùng đầu, máy sốc tim và toàn bộ kính cửa bị đập vỡ.
 
Đêm 20-6-2013, 2 y - bác sĩ của BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng bị người nhà bệnh nhân dùng ghế đánh trọng thương, một nhân viên khác đến can ngăn cũng bị đánh gãy tay.
 
Tháng 7-2012, một vụ đập phá các thiết bị y tế xảy ra tại BV Sản Nhi Cà Mau (tỉnh Cà Mau) sau khi một sản phụ sinh mổ tại BV này trước đó một tuần đã tử vong khi đưa đến BV khác.
 
Tháng 4-2012, bác sĩ của BV Đa khoa tỉnh Hưng Yên cũng bị gia đình bệnh nhân rượt đánh sau khi thân nhân của họ là một sản phụ tử vong cùng con.

Phục thù sau vụ thanh toán

Chiều 23-9, Công an quận Bình Thạnh cho biết lúc 23 giờ ngày 22-9, cơ quan này được báo tin xảy ra ẩu đả giữa 2 nhóm thanh niên khiến một người chết trên đường Điện Biên Phủ, phường 22.

Trước đó, Nguyễn Văn Sang đi chơi cùng bạn gái là Trần Thị Ngọc Sang thì gặp một thanh niên đi xe máy và đôi bên có xảy ra xích mích. Sang về nhà gọi Nguyễn Thanh Sơn và Nhã Nhựt Hào (cùng ngụ phường 19) mang mã tấu đi tìm người thanh niên nói trên để thanh toán thì bị một nhóm thanh niên đuổi theo. Sang chạy về nhà gọi cha là ông Nguyễn Văn Đức và kể mình đi chơi với bạn gái thì bị người ta đánh.
 
Ông Đức cầm mã tấu cùng Sang, Sơn, Hào ra trước nhà thì gặp Lê Hoàng Anh Tuấn (tự Hai “đen”, SN 1992, tạm trú đường Võ Duy Ninh, phường 22) cùng một số đối tượng. Hai bên xô xát và ông Đức bị đâm nhiều nhát gục tại chỗ, Sang cùng Sơn và Hào bỏ chạy, Tuấn bị thương.
 
Ông Đức và Tuấn được đưa đến BV Nhân dân Gia Định để cấp cứu nhưng ông Đức đã chết. Nghe tin, người nhà của ông Đức huy động hàng chục tay giang hồ mang hung khí đến BV tìm Tuấn phục thù.
                                                                                 Th.Đồng
Anh Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI