Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 10-2, ông Thọ cùng anh Thiệp và gia đình đang ăn cơm trong nhà thì phát hiện 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm, chở nhau trên xe máy không bật đèn chạy vào. Do khu vực thường bị mất trộm nên anh Thiệp gọi điện thoại cho vợ ở khu nhà trọ (của ông Thọ, cách đó khoảng 100 m) bảo đóng cổng để phòng kẻ gian. Vì con mới 16 tháng tuổi nên vợ Thiệp nói chồng về đóng cổng giúp.

Công an khám nghiệm hiện trường khu nhà trọ
Công an khám nghiệm hiện trường khu nhà trọ

Về đến nơi, Thiệp thấy một nhóm thanh niên đi vào dãy nhà trọ, đá từng cửa phòng rồi dùng chìa tra vào các ổ khóa. Nghi là kẻ gian, Thiệp hỏi: “Các anh tìm ai?”. Một thanh niên xẵng giọng: “Kệ tụi tao, không kiếm mày”. Khi Thiệp yêu cầu nhóm người này ra khỏi khu nhà trọ, lập tức chúng rút dao đâm vào cổ anh. Thiệp ôm cổ chạy về nhà ông Thọ cầu cứu.

Anh Trần Xuân Hùng (cháu ông Thọ) nhớ lại: “Lúc đó, tôi cùng bác Thọ và một số người chạy xuống khu nhà trọ thì thấy 2 thanh niên dựng xe máy giữa đường. Một tên cầm xẻng lao vào tấn công chúng tôi. Chúng tôi cố sức đuổi bắt được tên này, trói vào cổng. Tiếp tục quay lại khu nhà trọ, chúng tôi thấy anh Thiệp nằm bất động trên đường, còn bác Thọ đang ôm ngực”. Được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, ông Thọ đã tử vong từ trước, còn anh Thiệp chết sau đó vài giờ.

Theo anh Hùng, ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhiều người nhìn thấy 2 thanh niên đi chung một xe máy chạy đến giải cứu tên bị trói. Một trong 2 tên được người dân địa phương xác định là Tâm “xì”, còn kẻ bị trói là chú của y.

Khám nghiệm hiện trường tại khu nhà trọ gồm 10 phòng, lực lượng chức năng thu được 1 đoản dùng bẻ khóa xe máy và nhiều dụng cụ phá khóa xe. Tiếp xúc phóng viên, nhiều người trong khu vực khẳng định họ thường xuyên bị mất trộm. Vài ngày trước, khu nhà trọ của ông Thọ và một nhà dân kế bên bị mất 2 xe máy.

Trong khi đó, người thân của ông Thọ cho biết khoảng 1 tháng trước, nhóm thanh niên nêu trên từng đến yêu cầu phải nộp tiền “bảo kê” cho 10 phòng trọ, nếu không chúng sẽ “quậy” nhưng ông không chấp nhận. Nhiều người khẳng định những đối tượng giết ông Thọ và anh Thiệp thuộc băng nhóm xã hội đen.

Chiều 11-2, trung tá Nguyễn Huy Hải, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Phước, cho biết sau khi án mạng xảy ra, công an đã bắt giữ một đối tượng. Theo lời khai ban đầu, tên này cho rằng chỉ đi chung, còn kẻ trực tiếp giết người đã bỏ trốn.

Lực lượng công an đang tập trung truy bắt các đối tượng liên quan và khẩn trương điều tra để xác định nguyên nhân vụ việc. Công an tỉnh Bình Phước cũng khẳng định trên địa bàn không có băng nhóm xã hội đen nào.

 

Bài và ảnh: Tân Tiến