Chiều 10-12, HĐND TP HCM đã hoàn tất việc lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh do HĐND bầu. Tổng số đại biểu (ĐB) là 94 nhưng có mặt để thực hiện lấy phiếu tín nhiệm chỉ 90 ĐB. Đây là lần thứ hai HĐND TP lấy phiếu tín nhiệm, lần đầu là vào tháng 7-2013.

Bảo đảm công bằng

Kết quả: Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm lần thứ hai có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất với 73 phiếu. Chia sẻ về điều này, bà Tâm nói: “ĐB còn tín nhiệm là mình còn phấn đấu nhiều hơn nữa để làm tốt hơn nhiệm vụ được giao, không phụ lòng tin của nhân dân”.

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm vào chiều 10-12 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm vào chiều 10-12 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về phía UBND TP, Chủ tịch Lê Hoàng Quân được 68 phiếu tín nhiệm cao, 19 phiếu tín nhiệm và 3 phiếu tín nhiệm thấp. Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đứng cuối bảng khi chỉ nhận được 33 phiếu tín nhiệm cao. Xếp trên ông Rê là ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng UBND TP, với 36 phiếu tín nhiệm cao. Có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là ông Thái Văn Rê với 14 phiếu, tiếp theo là ông Võ Văn Luận với 11 phiếu. Nhận được ít phiếu tín nhiệm thấp nhất là ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, chỉ với 1 phiếu. Đánh giá về kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng các ĐB đã phát huy hết trách nhiệm của mình so với những lĩnh vực của từng chức danh phụ trách. “Kết quả bảo đảm công bằng” - bà Tâm khẳng định.

Băn khoăn về các tờ trình

Theo kế hoạch, chiều cùng ngày, HĐND TP sẽ thông qua nghị quyết các tờ trình của UBND TP. Tuy nhiên, 2 tờ trình về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án “khu đất vàng” Lê Lợi - Nguyễn Huệ - Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp (quận 1) và đề án thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô vấp phải sự phản đối của nhiều ĐB.

Về đề án thu phí xe máy, đa số các ĐB kiến nghị chưa nên thông qua vì làm không khéo sẽ mất lòng tin của người dân bởi tính công bằng. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết rất bối rối đối với tờ trình này vì “TP không làm thì bị trung ương phê bình nhưng làm mà thấy không ổn thì phải xem xét lại”.

Đối với dự án “khu đất vàng”, ĐB Lâm Thiếu Quân băn khoăn vì chưa thấy người dân được lợi gì. Còn ĐB Trần Trọng Dũng lo lắng dự án được đầu tư 100% vốn nước ngoài là không ổn nên kiến nghị UBND phải cân nhắc vì đây là vị trí đắc địa. Về việc chậm thông qua tờ trình, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết trong ngày 11-12 sẽ xin ý kiến các ĐB để thông qua.

Ngày 11-12, chất vấn những vấn đề “nóng”

Trong ngày 11-12, kỳ họp diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông. Đối với Sở Giao thông Vận tải, ĐB sẽ chất vấn vấn đề ngập nước, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nội thành và ngoại thành; tai nạn giao thông và hiệu quả của trợ giá xe buýt. Chất vấn Sở Thông tin và Truyền thông chủ yếu xoay quanh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính; nâng cao chất lượng công vụ; quản lý quảng cáo trên mạng, các trò chơi.

Phan Anh