Con kiến không còn sợ củ khoai

Tin mới

24/09/2014 00:12

Dù Công ty TNHH Mạnh Cầm chưa rõ thắng thua trong vụ kiện ông Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội đòi bồi thường thiệt hại trong vụ sữa Danlait song phải nói rằng đây là phép thắng lợi tinh thần đối với bản thân công ty này và cộng đồng doanh nghiệp (DN). .

 

Đại diện Công ty Mạnh Cầm tại tòa chiều 23-9. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Đại diện Công ty Mạnh Cầm tại tòa chiều 23-9. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

 

Trước nay, ở xứ ta, DN rất hiếm khi kiện tụng quan chức hoặc cơ quan công quyền, nhất là quan chức hay cơ quan đó đang phụ trách, quản lý lĩnh vực mà DN đang làm ăn. Ngại kiện là bởi sợ được vạ thì má đã sưng, là bởi lo rằng cơ quan xét xử khó mà đứng về phía mình. Tâm lý thụ động, tự ti đó khiến DN âm thầm chịu đựng thiệt hại do hành vi sai trái của nhà chức trách gây ra.

Về phần mình, không ít nhà chức trách cũng biết DN sợ nên đôi lúc làm ẩu, làm càn. Cứ như vậy dần dà hình thành tâm lý kẻ cả, “ta đây” trong hàng ngũ những người thực thi công vụ, rất dễ dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho cá nhân, tập thể khác.

Thời thế nay đã khác. Nhận thức và trình độ của người dân, của chủ DN đã thay đổi theo hướng tiến bộ hơn đã phá vỡ quan niệm “con kiến mà kiện củ khoai” trước nay vốn được cho là luôn đúng. DN đưa cơ quan nhà nước hoặc cán bộ đã gây thiệt hại cho mình ra tòa để đòi lại quyền lợi, đó là điều cần phải làm trong một xã hội văn minh.

Vụ sữa Danlait mà Công ty TNHH Mạnh Cầm đứng nguyên đơn không phải là cá biệt. Trước đó, Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) đã kiện yêu cầu tòa án hủy bỏ quyết định truy thu thuế của Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đối với DN này và cả 2 cấp xử sơ thẩm lẫn phúc thẩm đều tuyên Maseco thắng kiện.

Tất nhiên, khi DN đâm đơn kiện một ai đó, cơ quan nào đó đang nắm “nồi cơm” của mình, phải hiểu đấy là chuyện chẳng đặng đừng; quá trình tham gia tố tụng cũng hết sức gian nan. Thực tế cho thấy không phải vụ nào nguyên đơn là DN cũng thắng, ngay cả khi nguyên đơn có đầy đủ chứng lý xác thực nhất.

Hơn ai hết, DN thấu hiểu mọi chuyện, biết rõ cái giá mình phải trả, lường trước sự được - mất. Chính vì thế, dù DN có thắng hay thua kiện cũng cần phải được khích lệ từ dư luận, từ cộng đồng DN nói chung bởi việc khởi kiện vừa thể hiện thái độ mưu cầu sự thật, khát vọng bình đẳng và thượng tôn pháp luật vừa có giá trị cảnh báo nhà chức trách về thái độ làm việc cũng như cách thức ứng xử với các khách thể trong phạm vi quản lý của mình.

Phải thừa nhận rằng thái độ làm việc quan liêu, hách dịch trong một bộ phận cán bộ chức trách chưa thể chấm dứt sau các vụ DN kiện cơ quan nhà nước tiêu biểu gần đây song chắc chắn rằng những người thực thi công vụ sẽ phải hết sức cân nhắc, chùn tay mỗi khi ra quyết định gây tổn thương, phương hại đến đương sự. Đó cũng là giá trị tích cực mang tính cốt lõi và dài lâu mà các nguyên đơn là DN hướng đến.

Quý An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI