xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Con ông Vũ Huy Hoàng chặn đà lỗ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam"

Th.Dương

(NLĐO)- Ông Phan Đăng Tuất, cựu Chủ tịch Sabeco, cho rằng ông Vũ Quang Hải (con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) phù hợp với các tiêu chí mà Sabeco đề ra, đồng thời là người chặn đà lỗ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Phan Đăng Tuất cho rằng ông Vũ Quang Hải đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm làm lãnh đạo Sabeco- Ảnh: TTO
Ông Phan Đăng Tuất cho rằng ông Vũ Quang Hải đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm làm lãnh đạo Sabeco- Ảnh: TTO

Liên quan đến việc Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có ý kiến “chất vấn” về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải - con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - vào vị trí thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều nay 15-6, cựu Chủ tịch HĐQT Sabeco Phan Đăng Tuất khẳng định ông Vũ Quang Hải là một trong 3 nhân sự được Sabeco làm công văn đề xuất xin, vì trẻ, giỏi tiếng Anh và có kinh nghiệm làm doanh nghiệp.

“Tôi là người trực tiếp ký công văn xin nhân sự về làm lãnh đạo Sabeco. Ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là một trong 3 người được phía Sabeco xin trực tiếp” - ông Tuất nhấn mạnh.

Cựu Chủ tịch Sabeco cũng cho hay hiện dư luận đặt nhiều câu hỏi và làm bung lên rất nhiều vấn đề phức tạp. Ông cho rằng có 3 điều mà dư luận cần hiểu rõ:

Thứ nhất, thông tin trong văn bản của Phó chủ tịch VAFI có rất nhiều vấn đề không chính xác. Ví dụ như nói ông Vũ Quang Hải về làm đại diện vốn là sai. Ông Hải không bao giờ làm đại diện vốn nhà nước tại đây.

Thứ hai, thông tin về Sabeco trước đây lợi nhuận gấp đôi Vinamilk, mà giờ còn 1/3 là hoàn toàn không đúng. Đây là nhận định của người không hiểu gì về tài chính. Thực tế, theo con số đã được kiểm toán, Sabeco hiện nay hiệu quả gấp 4 lần Vinamilk.

Thứ 3, thông tin về việc ông Vũ Quang Hải làm lỗ hàng trăm tỉ ở CTCP Đầu tư Tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) cũng chưa hoàn toàn chính xác. Như nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chia sẻ ông Hải đã chặn đà lỗ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong những năm gần đây.

Ngoài ra, ông Tuất cũng cho biết ngay từ những năm đầu tiên ông về làm việc tại Sabeco, doanh nghiệp này đã có nghị quyết kiện toàn hệ thống cán bộ và quy hoạch cán bộ. Tại thời điểm đó, 4 người đại diện vốn đã đến tuổi về hưu. Trong đó, bà Phạm Thị Hồng Hạnh - Tổng giám đốc Sabeco - còn 1 năm là nghỉ, ông Phan Đăng Tuất còn 2 năm. Cả 4 người không còn đủ nhiệm kỳ, thậm chí là nửa nhiệm kỳ còn không đủ.

Ông Tuất cho biết Sabeco đã họp HĐQTị và gửi công văn đề xuất Bộ Công Thương cho doanh nghiệp này làm đề án tái cơ cấu doanh nghiệp. Trước mắt là bổ sung thêm 3 phó tổng giám đốc (trước đó Sabeco chỉ có 1).

“Chúng tôi làm công văn rất đàng hoàng, là trong 3 phó tổng có 2 tại chỗ và 1 là từ bộ vào. Thật sự bối cảnh lúc bấy giờ, toàn bộ ban lãnh đạo không ai biết tiếng Anh, nên chúng tôi gửi công văn đề nghị xin người với 3 tiêu chí: Thứ nhất là có học vấn trình độ thạc sĩ trở lên (thời điểm đó nhân sự Sabeco toàn học tại chức); thứ hai là tiếng Anh phải giao tiếp tốt, thứ ba là ưu tiên trẻ. Với những tiêu chí này, chúng tôi tìm trong Tổng công ty thì có 2 người. Đầu tiên là anh Nguyễn Minh An du học về nên tiếng Anh tốt, và từng làm ở Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM. Tiếp theo là anh Nguyễn Thành Nam cũng đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Anh và những bằng cấp tương đương” - ông Tuất chia sẻ về quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải vào vị trí lãnh đạo Sabeco.

Theo cựu Chủ tịch Sabeco, nhân sự thứ 3 từ bộ về đã được sàng lọc và ưu tiên người đã kinh qua doanh nghiệp. Tại Bộ Công Thương thời điểm đó, có rất ít người đủ các tiêu chí này. Trong đó, có ông Vũ Quang Hải. Do vậy Sabeco mới làm công văn xin đích danh cả ba người trên.

“Chúng tôi xin đích danh 3 người chứ không phải riêng ông Hải, thậm chí ông Hải còn là người xếp thứ 3 trong công văn gửi đi. Ba người này phù hợp với tiêu chí mà chúng tôi cần, mà quy trình chúng tôi làm là qua hội đồng quản lý vốn, HĐQT… Sau đó, công văn chuyển về và Bộ Công Thương đồng ý chủ trương nhân sự và và phê duyệt. Cuối cùng, Bộ đánh quyết định cho ông Hải nhận nhiệm vụ tại Sabeco” - ông Tuất cho biết.

Vị cựu lãnh đạo này cũng đánh giá ông Hải rất phù hợp với vị trí đó, thậm chí còn tốt hơn những người còn lại. Tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp đều đặn tăng theo từng giai đoạn. Cụ thể, năm 2015, Sabeco nộp ngân sách nhà nước 17.000 tỉ đồng trên tổng đầu tư khoảng 30.000 tỉ đồng.

Trong khi đó, nếu so sánh với Vinamilk, vốn Sabeco bằng một nửa Vinamilk nhưng nộp ngân sách gấp 4 lần.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo