Dù sự việc xảy ra đã hơn 1 năm nhưng khi trình bày với phóng viên, anh Lê Hoài Bảo (46 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) vẫn còn bức xúc về việc chậm trễ của công an cơ sở khi nhận được điện thoại cầu cứu từ anh.

Chờ đến... bị đánh

Anh Bảo kể gia đình anh làm nghề buôn bán giấy tiền vàng mã trên đường Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh hàng chục năm nay. Thời gian gần đây, Âu Trường Sơn cũng dọn về đây bán đồ vàng mã nhưng cạnh tranh không lại liền giở trò uy hiếp các thành viên trong gia đình anh. Do liên tục bị ức hiếp, anh Bảo có phản ứng lại thì bị Sơn dọa “xử”.

Khoảng 16 giờ ngày 13-2-2015, anh Bảo và anh Lê Hiếu (em anh Bảo) đang đi làm thì người chị gọi điện báo tin Sơn cùng giang hồ đến phá cửa hàng và đánh mẹ già là bà Lê Thị Hoàng. Anh Bảo và Hiếu tức tốc chạy về thì thấy Sơn cùng một số đối tượng đang chửi bới bà Hoàng, trên tay cầm hung khí.

“Quá hoảng sợ, tôi liền điện thoại báo lực lượng Công an phường 1 đến ngăn chặn nhưng chờ cả tiếng đồng hồ không thấy ai đến. Lo sợ, tôi vội dẫn mẹ vào bên trong nhà thì bất ngờ Sơn cùng 2 đối tượng tay cầm tuýp sắt xông đến đạp đổ kệ hàng, tấn công 2 mẹ con tôi” - anh Bảo nhớ lại.

Thấy mẹ và anh trai bị đánh, anh Hiếu chạy đến can ngăn thì bị nhóm đối tượng kẹp cổ, kéo ra ngoài hành hung. Anh Bảo và chị gái liều mình đến giải cứu em trai cũng bị đánh. Anh Bảo tiếp tục gọi điện cầu cứu thì lực lượng công an phường mới đến hiện trường tước đoạt hung khí trên tay nhóm côn đồ và đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Bà Lê Thị Hoàng phải nhập viện vì bị đánh trọng thương Ảnh: SỸ HƯNG
Bà Lê Thị Hoàng phải nhập viện vì bị đánh trọng thương Ảnh: SỸ HƯNG

Theo kết quả giám định thương tích, bà Hoàng bị ảnh hưởng vùng mắt, gãy mũi và quai hàm với thương tật 34%, anh Hiếu bị thương tích 4%, anh Bảo 2%... “Khi nhận được tin báo họ đến sớm hơn thì có lẽ mẹ tôi, em tôi và tôi không bị đánh thương tích như vậy” - anh Bảo bức xúc.

Đơn cầu cứu Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng của anh Lê Hoài Bảo Ảnh: SỸ HƯNG
Đơn cầu cứu Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng của anh Lê Hoài Bảo Ảnh: SỸ HƯNG

Ngay sau đó, Công an phường 1 mời những người liên quan lên làm việc. “Không hiểu sao sau khi làm việc, công an không bắt tạm giam nhóm người trên mà lại khép em trai tôi (anh Lê Hiếu - PV) vào tội gây rối trật tự công cộng” - anh Bảo nói.

Không đồng tình với cách làm việc của công an phường, anh Bảo làm đơn gửi Công an quận Bình Thạnh, Công an TP HCM... Thế nhưng, vụ việc đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa được giải quyết. Mới đây, anh Bảo còn viết đơn cầu cứu gửi lên Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng với mong muốn xử lý nghiêm các đối tượng côn đồ để gia đình anh được yên ổn làm ăn.

Ám ảnh

Bà Nguyễn Anh Thảo (48 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) kể năm 2012, chồng bà là ông Lý Long (42 tuổi) có vay ông Phạm Thanh Khiêm (45 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) 300 triệu đồng. Sau đó, lãi mẹ đẻ lãi con, ông Khiêm ép ông Long ký vào giấy nợ hơn 1 tỉ đồng. Gia đình bà Thảo không có khả năng chi trả thì bị ông Khiêm cho đàn em khủng bố tinh thần, hành hung bà Thảo và 2 người con.

Đáng nói, khi bị nhóm đối tượng hành hung, đe dọa tính mạng cả gia đình, bà Thảo đều có trình báo chính quyền địa phương và Công an quận Gò Vấp nhưng không được giải quyết.

Chỉ đến khi cháu Lý Hưng (17 tuổi, con trai bà Thảo) viết tâm thư lên Facebook cá nhân cầu cứu Bộ trưởng Bộ Công an thì Công an quận Gò Vấp và Công an TP HCM mới vào cuộc điều tra, xác định kẻ chủ mưu là Phạm Thành Khiêm. Tháng 1-2016, Công an TP HCM phát đi thông báo truy tìm đối tượng Phạm Thanh Khiêm nhưng đến nay nghi can này vẫn trốn biệt.

Tưởng mọi chuyện đã êm xuôi thì thời gian gần đây, bất ngờ xuất hiện một số đối tượng lạ mặt tìm đến nhà đe dọa bà Thảo “nếu không trả số tiền nợ ông Khiêm thì sẽ giết cả nhà”. Theo bà Thảo, những lần bị dọa “xử” bà đều gọi điện báo tin nhưng khi công an đến thì các đối tượng đã bỏ đi.

“Tôi đã nhiều lần gọi điện nhờ công an can thiệp nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. Vì quá sợ hãi, tôi đã viết đơn cầu cứu Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng thì thời gian này, gia đình tôi mới được yên ổn” - bà Thảo chia sẻ và cho biết thêm hiện gia đình bà đang sống trong sợ hãi vì kẻ chủ mưu chưa bị bắt, không biết sắp tới có xảy ra chuyện tương tự nữa không.

Tiếp tục chờ!

Liên quan đến bức xúc của anh Lê Hoài Bảo, thượng tá Dương Ngọc Danh, Phó trưởng Công an quận Bình Thạnh, cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án nhưng phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác mới ra lệnh bắt tạm giam các đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Trong khi đó, VKSND quận Bình Thạnh cho hay đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng chưa chuyển hồ sơ cho tòa án vì kết luận mới hoàn thành 70%.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 13-6

Kỳ tới: Người trong cuộc nói gì?

SỸ HƯNG - LÊ PHONG