Sáng nay 11-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu - Công an tỉnh Hà Giang, cho biết thông tin 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng xảy ra trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2016 là hoàn toàn không chính xác.


Công văn của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) gửi công an xã và các trường trên địa bàn huyện

Công văn của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) gửi công an xã và các trường trên địa bàn huyện

“Tôi khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật. Công an tỉnh Hà Giang đang xác minh kiểm tra lại thông tin trên. Trước đây, được sự phân công của các cấp ban ngành, chúng tôi có ban hành nhiều thông báo hướng dẫn người dân phòng ngừa cảnh giác tội phạm khu vực vùng núi biên giới. Tuy nhiên, không ghi nhận vụ việc nào bắt cóc , mổ lấy nội tạng nghiêm trọng như vậy” - Đại tá Canh nêu rõ.

Trước đó, tối ngày 10-8, thượng tá Trịnh Minh Phú, Phó trưởng Công an huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), xác nhận đã ký văn bản số 487, ban hành ngày 2-8-2016 về nạn bắt cóc trẻ em để mổ lấy nội tạng ở khu vực biên giới giáp với Trung Quốc.

Nội dung thông báo cho biết ngày 27-7-2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn của Công an tỉnh Lào Cai thông báo về việc tại địa phận giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Qua xác minh cho thấy các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm, sử dụng xe ô tô (không có biển số). Các đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở nhà, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình... Các đối tượng bắt cóc người đưa lên ôtô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Bản thông báo nêu rõ lãnh đạo Công an huyện Si Ma Cai yêu cầu công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3-5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trong khi đó, sáng ngày 11-8, ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh về nội dung thông báo, ông đã nhanh chóng liên lạc với cán bộ để kiểm tra.

“Tôi đang không ở cơ sở, tuy nhiên qua xác minh ban đầu cho thấy thì đây là công văn thật. Mục đích thông báo là để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác phòng chống tệ nạn buôn bán người qua biên giới” - ông Bình cho hay.

Nguyễn Hưởng