Công an xã bị đánh: Thiệt đủ bề!

Tin mới

24/07/2015 22:51

Trong quá trình trấn áp tội phạm, nhiều công an xã ở Khánh Hòa bị đánh trọng thương, thiệt mạng nhưng chế độ cho lực lượng này rất eo hẹp

Được giao nhiệm vụ tuần tra an ninh trật tự vào tối 17-7, 2 công an viên xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị một nhóm thanh niên dùng hung khí tấn công tới tấp nên phải nhập viện cấp cứu.

Từ trọng thương tới mất mạng

Lực lượng chức năng sau đó điều tra làm rõ: Nhóm thanh niên do Võ Trần Trung Tín (26 tuổi; ngụ xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh) cầm đầu có mâu thuẫn với Lê Bá Huy (29 tuổi; ngụ xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang) nên tối 17-7 hẹn đến khu vực đường 23-10 (xã Vĩnh Trung) để đánh nhau. Anh Bùi Duy Vương và Võ Ái Quy, 2 công an viên của xã Vĩnh Trung, đến kiểm tra, thấy nhóm của Tín mang nhiều gậy gộc nên yêu cầu giải tán, dẫn đến cự cãi. Sau đó, gần 10 thanh niên dùng hung khí tấn công khiến 2 công an viên nhập viện. Anh Vương bị thương nặng ở đầu và gãy 1 xương sườn trái.

Anh Bùi Duy Vương, Công an xã Vĩnh Trung bị côn đồ đánh nhập viện

Anh Bùi Duy Vương, Công an xã Vĩnh Trung bị côn đồ đánh nhập viện

 

Anh Bùi Duy Vương, Công an xã Vĩnh Trung bị côn đồ đánh nhập viện. Ảnh dưới: Công an viên Nguyễn Thanh Toàn bị chém gần lìa tay nhưng không được hưởng chế độ thương binh

Công an viên Nguyễn Thanh Toàn bị chém gần lìa tay nhưng không được hưởng chế độ thương binh

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Thanh Toàn - công an viên xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm. Trong khi làm nhiệm vụ, anh Toàn đã bị Nguyễn Thanh Hùng say xỉn, cầm rựa chém gần lìa bàn tay, gây tỉ lệ thương tật 25% vĩnh viễn. Sau đó, TAND huyện Cam Lâm đã tuyên phạt Hùng 3 năm tù.

Nghiêm trọng hơn, đầu năm 2014, trong khi mật phục trấn áp tội phạm rạch mông phụ nữ, ông Võ Minh - công an viên xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa - bị 1 thanh niên dùng xe máy tông từ phía sau gây tử vong.

Đại tá Trần Văn Đây - Trưởng Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (PV28), Công an tỉnh Khánh Hòa - cho biết hiện nay, nhiều thanh niên dùng “hàng nóng” để giải quyết mâu thuẫn trong khi công an xã được trang bị thô sơ, khi đến can thiệp thường bị đánh, chém. “Có thể kể ra nhiều vụ nghiêm trọng như: Ông Phạm Tám - công an viên xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa - bị côn đồn dùng mã tấu chém chết; ông Nguyễn Thành Hiên - Trưởng Công an xã Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa - bị đâm gây thương tật 45%... Công an xã là lực lượng đầu tiên tiếp cận đối tượng nên thường xuyên gặp nguy hiểm. Thống kê các vụ lực lượng này bị tấn công những năm gần đây gây thương tích nặng hoặc tử vong thì có khoảng 20 trường hợp” - đại tá Đây nói.

Chùn tay khi làm nhiệm vụ

Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Công xã Vĩnh Trung, cho biết dù là lực lượng bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương nhưng 2 anh Bùi Duy Vương và Võ Ái Quy không có chế độ bảo hiểm y tế nên toàn bộ chi phí điều trị họ phải tự chịu.

Tương tự, trường hợp công an viên Nguyễn Thanh Toàn cũng phải tự bỏ tiền nối lại bàn tay. Điều đáng nói, sau khi nối tay, cuộc sống anh Toàn rất nhiều khó khăn vì bàn tay không điều khiển được, run bần bật mỗi khi cầm nắm vật gì. “Nhiều lần nộp hồ sơ lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để làm chế độ thương binh nhưng đều không được chấp nhận vì đơn vị này cho rằng tôi sơ xuất, không có biện pháp đề phòng và chưa có hành động dũng cảm” - anh Toàn buồn bã.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Công an xã Cam An Nam, cho biết sau vụ anh Toàn bị chém mà không được hưởng chính sách gì đã làm nhiều công an viên khác chùn tay khi làm nhiệm vụ. “Người dân hay dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn, trong khi công cụ hỗ trợ của công an xã quá thô sơ nên rất nguy hiểm khi tiếp cận đối tượng. Việc huy động anh em thi hành công vụ khi có sự vụ xảy ra cũng trở nên khó khăn hơn” - ông Sơn lo ngại.

Không có nhiều chế độ

Theo đại tá Trần Văn Đây, trong hơn 20 trường hợp công an xã bị trọng thương, mất mạng chỉ có 1 người được công nhận liệt sĩ, 1 được công nhận thương binh. Hiện chỉ có trưởng công an xã được hưởng lương viên chức cấp xã, còn lại công an viên thì hưởng theo chế độ của cán bộ không chuyên trách chỉ 870.000 đồng/tháng.

“Với số lương ít ỏi này không đủ tiền đổ xăng nên các loại BHYT, BHXH, BHTN đều không có. Trong khi đó, công an xã là người làm việc bất kể thời gian chứ không phải làm 1 buổi/ngày như cán bộ không chuyên trách cấp xã khác” - đại tá Đây cho biết.

 

Từ năm 2016, các chế độ phụ cấp chức danh công an xã và thôn ở Khánh Hòa sẽ tăng. Cụ thể, phó công an xã được nâng từ 1 lên 1,5 so với mức lương cơ sở; công an viên thường trực ở xã từ 0,8 lên 1,2 và công an viên ở thôn từ 0,7 lên 1. 

 

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI