Công bố vụ để mất gỗ tang vật rồi bịa chuyện bị cướp

Tin mới

13/04/2017 12:31

(NLĐO) - Có hay không việc các cán bộ ngành lâm nghiệp làm ngơ, móc ngoặc để lâm tặc lấy số gỗ tang vật đi rồi bịa chuyện bị cướp?

Sáng 13-4, UBND huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai, tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc các cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ ( BQLRPH) Đông Bắc Chư Pah để mất gỗ tang vật rồi bịa chuyện bị cướp.

Theo đó, ngày 20-1, lực lượng chức năng huyện Chư Pah đã phát hiện 73 lóng gỗ tại tiểu khu 174, thuộc lâm phần của BQLRPH Đông Bắc Chư Pah. Tuy nhiên, sau khi được giao bảo vệ số gỗ tang vật này, các nhân viên của BQLRPH Đông Bắc Chư Pah đã thiếu trách nhiệm, chủ quan nên đến đêm 30-1, lâm tặc trộm mất 45 lóng gỗ. Sau đó, lo sợ trách nhiệm nên các nhân viên này đã khai báo sai sự thật là bị cướp gỗ.


Quanh cảnh buổi họp báo

Quanh cảnh buổi họp báo

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc có hay không sự móc ngoặc của các cán bộ ngành lâm nghiệp để lâm tặc lấy gỗ đi rồi khai báo gian dối là bị cướp gỗ.

Bên cạnh đó, việc xử lý kỷ luật 7 cán bộ để xảy ra vụ việc hình thức cảnh cáo và khiển trách là quá nhẹ. Một số cán bộ này, năm 2014, không phát hiện được việc lâm tặc vào khu rừng do mình quản lý, chỉ đến khi người dân vây bắt gỗ thì vụ việc mới bại lộ.

Trả lời các câu hỏi, ông Đặng Công Lâm, chủ tịch UBND huyện Chư Pah, cho biết có hay không việc móc nối với lâm lặc của cán bộ cần phải đợi cơ quan công an điều tra. Hiện tại cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam một số đối tượng. Tuy nhiên, cá nhân ông Lâm nhận định là “chưa” có dấu hiệu cho thấy sự móc nối vì chính những cán bộ này là người phát hiện và bắt giữ hai đối tượng và sau đó báo cho các ngành chức năng.

Liên quan đến tang vật của vụ án này, ông Lâm Cho biết đang bàn cách xử lý vì đưa số gỗ còn lại ra khỏi rừng rất khó khăn, cần phải mở đường tốn rất nhiều chi phí và có thể tạo điều kiện cho lâm tặc lợi dụng vào phá rừng. “UBND huyện đã tính tới phương án đốt để tiêu hủy, nhưng sau đó lại tính cho người dân gần đó để làm nhà” – ông Lâm nói và thừa nhận tình hình khai thác gỗ trái phép trên địa bàn là có xảy ra, đặc biệt là tại một số khu vực như Chư Đăng Ya, xã Hà Tây....

Tin-ảnh: Hoàng Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI