Công chức phải chết sống với công việc

Tin mới

14/01/2013 23:09

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tăng kiêm nhiệm, giảm cấp phó... để tinh gọn bộ máy Nhà nước là tiền đề của cải cách tiền lương

Chiều 14-1, đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo đề án “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với lãnh đạo TPHCM tại buổi làm việc

Thấy thương anh em phường - xã!

Một nhiệm vụ quan trọng của đề án là giảm biên chế giúp tinh gọn bộ máy Nhà nước. Tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho rằng chức năng, nhiệm vụ của chính quyền cơ sở được quy định hiện nay là quá lớn, cần nhiều nhân lực. Thế nên, nếu đeo bám theo đó mà thực hiện thì không thể giảm biên chế được. Ông Lê Thanh Hải nêu thực trạng TPHCM có chi bộ cơ sở 1 tháng phải làm 30 báo cáo.

Còn theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua, các cán bộ cơ sở có nơi 1 ngày phải ký cả ngàn chữ ký để giải quyết hồ sơ, giấy tờ. Nếu muốn cán bộ có thời gian gần dân thì phải tăng thêm số lượng, như vậy thì không giảm biên chế được.

Qua khảo sát các địa phương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhìn nhận phường - xã, thị trấn được giao chức năng, nhiệm vụ quá lớn, công việc nhiều khi trùng với quận, TP. Chủ tịch nước nêu vấn đề lâu nay tồn tại một nhận thức sai, cho rằng “chính quyền 4 cấp, trên có gì dưới có nấy” nên dẫn đến tình trạng chức năng, nhiệm vụ của chính quyền cơ sở quá lớn.
Chủ tịch nước phân tích: “Chính quyền cơ sở đâu có quyền lập pháp như Quốc hội. Quyền hành pháp của chính quyền cơ sở ở mức độ rất nhỏ, kể cả vấn đề xử lý vi phạm cũng rất nhỏ. Ở quyền tư pháp, chính quyền cơ sở thực hiện chức năng hòa giải là nhiều. Cho nên, giao nhiều nhiệm vụ quá thì làm sao chính quyền cơ sở làm nổi?”.

Từ đánh giá trên, Chủ tịch nước bày tỏ: “Tôi thấy rất thương anh em bí thư, chủ tịch phường - xã, nhất là những nơi phát triển cao, áp lực kinh tế - xã hội nhiều. Họ lúc nào cũng nơm nớp lo không hoàn thành nhiệm vụ. Thẩm quyền có giới hạn nhưng chỗ nào họ cũng phải lao vào. Những chuyện đó phải nhận thức lại cho đúng”.

Phải sống được bằng lương

Một vấn đề nổi bật khác được nêu tại buổi làm việc là khối sự nghiệp công. Theo đó, việc triển khai thực hiện những văn bản của Bộ Chính trị về vấn đề này gặp nhiều vướng mắc. Ví dụ, hiện dân số tăng kéo theo thầy giáo và thầy thuốc tăng là điều tự nhiên.
Tuy nhiên, nếu lĩnh vực giáo dục và y tế toàn là sự nghiệp công thì không nước nào dùng ngân sách để trả lương nổi. Mặt khác, lâu nay tồn tại một quan niệm không đúng là dân số tăng thì bộ máy Nhà nước phải tăng theo, kinh tế lớn thêm thì bộ máy Nhà nước cũng to theo. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Nhận thức như vậy là sai”.
Chủ tịch nước nêu mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó ngoài bộ máy hợp lý, đội ngũ công chức phải giỏi, trung thành, chết sống với công việc nhưng phải có động lực.
Động lực ở đây, theo Chủ tịch nước là phải sống được bằng lương. Tăng kiêm nhiệm, giảm cấp phó... để tinh gọn bộ máy Nhà nước là tiền đề của cải cách tiền lương. Chính vì vậy, việc trình đề án “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở” gắn liền với việc trình đề án về cải cách tiền lương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu đóng góp thêm ý kiến xây dựng đề án “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở”. Trong đó, Chủ tịch nước đặt hàng TP nghiên cứu xem phân cấp chính quyền đô thị như thế nào là hợp lý. Việc đóng góp phải hết sức cầu thị, hết sức tôn trọng thực tiễn.

Bài và ảnh: THANH NHÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI