Lúc 11 giờ 20 phút, công an đã tháo dỡ bớt hàng rào các tuyến đường từ Điện Biên Phủ đến Nguyễn Đình Chiểu để xe lưu thông, nhiều nhóm nhỏ giải tán nhưng một số người vẫn còn tập trung ở công viên 30-4, nhà thờ Đức Bà và khu vực Nhà hát Thành phố cùng hát và hô khẩu hiệu. Hiện công an vẫn còn phong tỏa tuyến đường Pasteur đoạn từ Lê Duẩn đến Nguyễn Thị Minh Khai và cả tuyến đường Alexandre de Rhodes.

Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc

Dù cuộc mính tinh đã kết thúc lúc 9 giờ 30 nhưng đến 10 giờ 30 hàng ngàn người vẫn còn tập trung tại Nhà hát TP. Lúc này mọi người càng gắn kết nhau hơn, hô vang những khẩu hiệu: "Trung Quốc rút giàn khoan khỏi Việt Nam", "Việt Nam muôn năm". Trưa nay, trời vẫn nắng đổ lửa  nhưng không ai muốn về, mọi người sát lại cùng nhau, cùng ca vang những bài ca về quê hương, về Đảng và Bác Hồ thể hiện tình yêu quê hương, đất nước.

Hòa mình vào cùng các công dân của TP đi phản đối hành động của Trung Quốc là nghệ sĩ Bình Minh. Anh nói: "Bình Minh mong muốn tất cả người dân Việt Nam cùng nắm chặt tay nhau bảo vệ hòa bình".

hcm_lsq

Trong không khí hào hùng, đông đảo người dân đủ mọi lứa tuổi giương cao và hô to các khẩu ngữ “Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi Việt Nam”, “Trung Quốc cút khỏi vùng biển Việt Nam”, “phản đối Trung Quốc xâm lược biển Đông Việt Nam”...Em Nguyễn Lê Thu Vy, 5 tuổi, đi cùng bố mẹ tham gia vào đoàn người diễu hành với khẩu hiệu “China get out of Việt Nam”.

Trong đoàn đi diễu hành qua các tuyến đường, anh Nguyễn Văn Út, bố bé ,cho biết từ nhiều ngày nay không chỉ gia đình anh mà cả hàng xóm nơi gia đình anh đang sinh sống đều bức xúc trước việc Trung Quốc bành trướng ở biển Đông, xâm phạm chủ quyền Việt Nam nên từ sáng sớm hôm nay cả xóm đều thức dậy từ sớm, đến khu vực nhà hát lớn TP để tham gia diễu hành.

Đến 10 giờ cùng ngày, đoàn diễu hành mới rút dần, tuy vậy vẫn có nhiều thanh thiếu niên vẫn giương cao các khẩu hiểu đứng gần lãnh sứ quán Trung Quốc để phản đối.

Lúc 9 giờ, ông Đặng Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Mỹ nghệ Kim Bôi, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM, một công dân người Hoa, cũng có mặt trong dòng người tham dự mít tinh. Ông nói: "Tham dự cuộc mít tinh này tôi muốn kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam để giữ vững mối quan hệ giao hảo từ bấy lâu nay giữa 2 nước Trung-Việt. Là một công dân người Hoa sống lâu năm tại TP HCM, tôi thấy mình luôn được tạo điều kiện để làm ăn sinh sống nên việc Trung Quốc tấn công và xâm phạm chủ quyền Việt Nam làm tôi thấy mình bị tổn thương sâu sắc".

Không khí tại nhà hát TP càng nóng lên khi rất nhiều người dân TP lên tiếng phản đối Trung Quốc đồng thời kêu gọi lớp trẻ cố gắng học tập tốt, rèn luyện sức khỏe để sẵn sàng bảo vệ tổ quốc.

Cô dâu Lê Thị Kiều Duyên (26 tuổi) và chú rể Tô Trần Hải Đăng (22 tuổi) cũng tham gia mít tinh cùng người dân trong ngày trọng đại của đời mình

Cô dâu Lê Thị Kiều Duyên (26 tuổi) và chú rể Tô Trần Hải Đăng (22 tuổi) cũng tham gia mít tinh cùng người dân trong ngày trọng đại của đời mình

Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc
Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc
Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc
Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc

Diễn viên Bình Minh cũng tham gia mít tinh phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào Việt Nam

hcm - tran cao van
hcm - tran cao van
hcm - tran cao van

Đoàn người mít tinh biểu dương lực lượng trên đường Trần Cao Vân

Một số hình ảnh cuộc mít tinh lúc 10 giờ trưa 11-5 tại Nhà hát TP:

Nhiều người đứng tràn qua đường Lê Lợi

Nhiều người đứng tràn qua đường Lê Lợi

hcm_nhtp
hcm_nhtp
hcm
hcm_nhtp
Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc
Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc

Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, một người dân tại quận 3, bày tỏ: người Việt Nam vốn yêu chuộng hòa bình, không muốn chiến tranh nhưng Việt Nam phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc khi đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam". Cùng với lời của chị Nguyệt là nhiều khẩu hiệu vang lên yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi Việt Nam, "Việt Nam muôn năm".. rồi hát vang nhiều bài hát truyền thống.

Vào buổi sáng một nhóm tham dự mít tinh khác đã có mặt từ rất sớm trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc căng biểu ngữ, khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Sau đó dòng người di chuyển, từ đường Hai Bà Trưng sang Phạm Ngọc Thạch, nhà thờ Đức Bà, Nguyễn Du, Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi, Chợ Bến Thành rồi cùng tập trung tại nhà hát TP.

Công trường Lam Sơn chật cứng những người thjam dự cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam

Công trường Lam Sơn chật cứng những người tham dự cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam

Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc
Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc
Bé Trần Minh Hào Hiệp giơ cao biểu ngữ của mình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Bé Trần Minh Hào Hiệp giơ cao biểu ngữ của mình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Sáng nay, 11-5, Hội Luật gia TP HCM tiếp tục tổ chức mít tinh phản đối hành động bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại trước nhà hát Thành phố (công trường Lam Sơn, quận 1, TP HCM). Ngay từ lúc 7 giờ sáng đã có khá đông người đến tham gia cuộc mít tinh với 2 băng rôn lớn: “Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam” và "Trung Quốc rút ngay dàn khoan khỏi Việt Nam".

Lúc 7 giờ 20, cùng đứng trong dòng người đến từ sớm, bé Trần Minh Hào Hiệp, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Bắc Hải (quận 10, TP HCM), mặc bộ đồ lính đi tham dự cùng với gia đình. Qua lời của ba kể và thấy cảnh tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam để khoan dầu trái phép trên ti vi, biết ba cùng mọi người đi mít tinh nên em cũng theo để "kêu gọi Trung Qốc quay về". Hỏi em cảm nghĩ khi đi dự mít tinh, giọng còn khá non nớt nhưng bé vẫn điềm đạm trả lời: Bác Hồ có nói "Các vua Hùng đã có công dựng nước, vậy bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước. Con cũng sẽ giữ nước như cha ông con".

Ông Đặng VĂn Khoa, Ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM cũng đã có mặt từ sáng sớm, cùng người dân TP dự mít tinh phản đối Trung Quốc

Ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM, cũng đã có mặt từ sáng sớm, cùng người dân TP dự mít tinh phản đối Trung Quốc

Có mặt từ sớm, cùng với người dân TP tham dự mít tinh, ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM, nói: “Tôi cực lực phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc. Tuy nhiên, so về lực lượng Việt Nam ở thế yếu hơn. Vì vậy, quan trọng nhất trong việc bảo vệ chủ quyền của ta vẫn là lòng dân. Khi mọi người cùng đồng lòng thì nhất định sẽ bảo vệ được đất nước, giang sơn mà cha ông ta đã xây dựng.

Ngoài ra, theo tôi, các cuộc mít tinh  như thế này cần được tổ chức ở nhiều nơi để người dân cùng góp tiếng nói với Đảng và nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, phản đối Trung Quốc gay hấn và thực hiện ý đồ xâm chiếm biển Đông”

Lúc 8 giờ 25 phút, đoàn người dự mít tinh đã đã đi dọc đường Đồng Khởi (quận 1), nhà thờ Đức  Bà, Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Hai Bà Trưng với nhiều băng rôn, biểu ngữ trong trật tự.

Riêng tại Công trường Lam Sơn, lúc 8 giờ 45 phút, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, đã đọc diễn văn phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Đại diện cho các luật sư và người dân TP HCM, ông lên tiếng mạnh mẽ: "Hiến pháp 2013 khẳng định nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời, do đó chúng ta kiên quyết không thể để cho bất kỳ quốc gia, thế lực nào xâm phạm chủ quyền đó".

Càng ngày khu vực Quảng trường Lam Sơn càng đông hơn. Cả vùng trời rợp sắc đỏ và xanh của cờ và biểu ngữ. Nhiều người đứng tràn xuống cả đường Lê Lợi.

Nhóm PV