Công trình tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa, do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, đang xây dựng tại phía Nam cầu Trần Phú thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối tháng 5-2015, Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị tạm dừng công trình tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa với lý do: chưa đủ các bước quy định của pháp luật; làm ảnh hưởng đến cảnh quan của Tháp Bà Ponagar; không đúng với Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 là chỉ cho phép khu đô thị ven biển chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khoảng 40%.

Công trình Mường Thanh Khánh Hòa đã xây được 6 tầng
Công trình Mường Thanh Khánh Hòa đã xây được 6 tầng

Sau khi nhận được kiến nghị này, ngày 3-6, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp xử lý vụ việc với các sở, ngành và chủ đầu tư. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, công trình này được phép xây dựng độ cao 150 m, hiện đã xây tầng 6, không vi phạm lộ giới, bảo đảm khoảng lùi theo quy chuẩn. Tuy nhiên, diện tích xây dựng, tổng mặt bằng và định vị hệ thống trụ thi công thực tế thay đổi so với hồ sơ bản vẽ thiết kế kèm theo giấy phép xây dựng được cấp… Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu ngừng thi công đối với một số hạng mục công trình không đúng bản vẽ thiết kế.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chỉ đạo thời gian ngừng thi công bắt đầu từ ngày 3-6 cho đến khi cấp lại giấy phép xây dựng điều chỉnh bổ sung, đồng thời khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn tất hồ sơ, thủ tục bổ sung theo hướng dẫn của Sở Xây dựng. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng giám sát, kiểm tra việc thực hiện của chủ đầu tư, nếu không chấp hành thì xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo trên, trong các ngày 5 và 6-6, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hiện việc thi công. Vì vậy, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa cho đến khi được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh; dọn dẹp mặt bằng công trường khu vực xung quanh... Ngoài ra, Sở Xây dựng còn yêu cầu chủ đầu tư liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn các thủ tục về đất đai đối với phần diện tích dôi dư; rà soát toàn bộ nội dung cần điều chỉnh, bổ sung theo đúng quy chuẩn; khẩn trương hoàn tất hồ sơ điều chỉnh...  

Bài và ảnh: KỲ NAM