Dự án có vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, được khởi công vào tháng 5-2010, dự kiến hoàn thành cuối năm 2011 nhưng đến nay, công trình này chưa đâu vào đâu, nhiều đoạn kè dang dở nằm phơi nắng nhiều tháng liền.

“Công ty hết tiền”

Theo báo cáo của chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ (gọi tắt là Ban Quản lý), dự án kè sông Cần Thơ có chiều dài hơn 10,2 km, gồm 8 gói thầu xây lắp kè và 2 gói thầu công viên sau kè. Trong đó, tuyến kè phía bờ phải sông Cần Thơ (thuộc quận Ninh Kiều) dài 5,49 km, tuyến kè phía bờ trái sông Cần Thơ (thuộc quận Cái Răng) dài hơn 4,78 km. Hiện có 4 gói thầu xây lắp kè phía bờ trái đang triển khai thi công, đến nay giá trị khối lượng thực hiện được hơn 134 tỉ đồng, đạt 51,29% so với giá trị hợp đồng.
Một đoạn kè sông Cần Thơ (thuộc phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) chỉ lèo tèo vài người thi công
 
Còn gói thầu công viên sau kè phía bờ trái đang trong giai đoạn chuẩn bị mở thầu. Tuyến kè phía bờ phải (thuộc quận Ninh Kiều), Ban Quản lý đang thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, sau khi dự án được UBND TP phê duyệt điều chỉnh sẽ tổ chức đấu thầu.

Đến nay, dự án này đã không hoàn thành như dự định. Một số đoạn bờ kè qua phường Hưng Thạnh và Hưng Phú (quận Cái Răng) vẫn còn thi công dang dở. Tại đoạn kè dưới chân cầu Hưng Lợi (thuộc phường Hưng Thạnh), ngày 13-11, phóng viên Báo Người Lao Động nhận thấy chỉ có 4 công nhân đang hì hục nối những mảng bê tông. Đoạn kè này dài 26 m, do Liên doanh Công ty CP Xây dựng Vinashin - Công ty CP VX tư vấn, đầu tư và xây dựng trúng thầu đảm nhiệm. Anh L.N.A, một công nhân làm việc tại đây, cho biết: “Đoạn kè này thi công hồi tháng 7, đến tháng 10 thì ngưng làm vì công ty không có tiền. Đến đầu tháng 11, anh em chúng tôi mới nhận nhiệm vụ thi công lại”.

Cách đó không xa, một đoạn kè thuộc gói thầu số 7 có móng kè và hàng trăm mét thép chuẩn bị đổ bê tông bị bỏ trơ hàng tháng trời. Nhiều hàng thép bị gỉ, đổi màu do thủy triều và nắng. Tuy hiện nay nhà thầu đã rục rịch thi công lại nhưng nhiều người lo ngại chất lượng công trình. Bà Lâm Thị Nguyệt, một người dân ngụ phường Hưng Thạnh, bày tỏ: “Lúc trước, thấy công nhân thi công bờ kè, người dân chúng tôi mừng lắm vì nghĩ sẽ hết cảnh bị sạt lở đường đi. Ai dè họ làm lâu quá, có khi ở không mấy tháng trời”. Một số đoạn đường bằng bê tông dọc sông Cần Thơ qua phường Hưng Thạnh và Hưng Phú xảy ra sạt lở. Người dân phải dùng cọc tre, bao tải cát… làm bờ kè tạm nhưng không đối phó được nạn sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Sẽ thay nhà thầu thiếu năng lực

UBND TP Cần Thơ đã liên tục có nhiều cuộc họp về tiến độ thi công của công trình kè sông Cần Thơ. Mới đây, Ban Quản lý đã có báo cáo về tình hình dự án kè sông Cần Thơ và yêu cầu nhà thầu lấy mẫu thép đem đi kiểm tra. Kết quả cho thấy cốt thép chỉ bị đổi màu, chưa gỉ sét, phù hợp và an toàn chịu lực của công trình. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra là tại sao đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành. Theo ông Nguyễn Chí Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý, nguyên nhân chậm trễ là do thiếu vốn, công tác giải phóng mặt bằng chậm và năng lực của một số nhà thầu yếu. Do thời gian thi công kéo dài, trượt giá mạnh, chi phí hỗ trợ, bồi thường tái định cư tăng cao… nên công trình này nay đã đội vốn hơn 1.000 tỉ đồng.

Ban Quản lý cho biết sẽ rà soát và kiểm tra năng lực của tất cả các nhà thầu. Nếu gói thầu nào thi công chậm trễ, không hoàn thành trước quý I/2013, Ban Quản lý sẽ cắt phần chưa hoàn thành chuyển cho nhà thầu khác thi công. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định: “Chủ đầu tư, các cá nhân và đơn vị có liên quan nghiêm túc chấn chỉnh và triển khai khẩn trương công trình, không để tình trạng trì trệ như vừa qua. Trường hợp chậm trễ sẽ bị xử lý nghiêm”.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Ngày 13-11, UBND TP Cần Thơ cho biết Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Cần Thơ làm rõ thông tin nguyên nhân chậm tiến độ của công trình dự án kè Cần Thơ. Nếu đúng, phải kiểm điểm trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các cơ quan liên quan. Đồng thời, địa phương phải có biện pháp chấn chỉnh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, hiệu quả đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-11.

Bài và ảnh: CA LINH