Công trình quyết toán khống, dân lao đao

Tin mới

21/06/2014 01:56

Tổng chi phí thực hiện dự án đã thanh toán gần 25 tỉ đồng nhưng nhiều năm qua, người dân vẫn chưa có nước sinh hoạt

Huyện Tân Phú Đông thuộc vùng sâu của tỉnh Tiền Giang, vì vậy 11.000 dân sống ở vùng cù lao của huyện thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nguồn nước sử dụng chủ yếu là do các ghe xuồng chở về bán với giá 25.000- 50.000 đồng/m3. Năm 2008, UBND tỉnh Tiền Giang giao dự án hệ thống cấp  nước 5 xã cù lao huyện này cho Công ty TNHH MTV Cấp nước nông thôn (CNNT) làm chủ đầu tư.

Gói thầu nào cũng sai phạm

Theo điều tra của Báo Người Lao Động, thực hiện dự án giai đoạn 1 là 16 tỉ đồng nhưng chủ đầu tư đã bắt tay đơn vị thi công cố ý làm trái trong việc đấu thầu, xét chọn nhà thầu, ký hợp đồng đối với nhà thầu không có năng lực, quyết toán khống… dẫn đến hậu quả người dân vẫn phải tiếp tục “khát” nước.

Trụ sở Công ty TNHH MTV Cấp nước nông thôn tỉnh Tiền Giang
Trụ sở Công ty TNHH MTV Cấp nước nông thôn tỉnh Tiền Giang

Cụ thể, gói thầu số 1 là hồ chứa nước, công trình thu trạm bơm 1A, Công ty CNNT phê duyệt đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Quang Tân Trường, Công ty TNHH XDTM dịch vụ Tân Nhật Phát với giá trúng thầu 7,9 tỉ đồng. Khi cơ quan có thẩm quyền xác minh ở cơ quan thuế thì liên doanh 2 nhà thầu này không đạt năng lực về tài chính cũng như kinh nghiệm thi công gói thầu tương tự. Không những thế, Công ty Tân Nhật Phát cố tình cung cấp báo cáo quyết toán thuế, hợp đồng thi công không trung thực. Ngoài ra, 2 máy bơm chìm là máy bơm ly tâm (giá trị 11,4 tỉ đồng) không đúng thiết kế. Hậu quả là đến ngày 17-12-2013  vẫn không lắp đặt được.

Tại gói thầu số 2 xây dựng các hạng mục trạm bơm nước thô, hệ thống điện, sang nền, cổng hàng rào bảo vệ, nhà điều hành, Công ty Quang Tân Trường không đủ điều kiện so với hồ sơ mời thầu nhưng chủ đầu tư vẫn cho trúng thầu. Vì vậy, sau khi giao 2 gói thầu này đến thời điểm hiện tại đã trễ hợp đồng hơn 3 năm vẫn chưa thi công xong. Ngoài ra, chủng loại vật tư đưa vào thi công không đúng với chủng loại theo hồ sơ dự thầu.

Đặc biệt, gói thầu cổng hàng rào hồ chứa nước thô, đơn vị thi công là liên danh Công ty TNHH XD Tín Tâm và Công ty TNHH Thừa Bảo được chủ đầu tư cho nghiệm thu khống một số đoạn chân đà kiềng chưa đắp đất dài 352 m. Chi phí phát sinh lắp và tháo ống nước tạm với số tiền 45 triệu đồng được thi công trước khi có thiết kế.

Tạm ứng trái quy định

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay tổng chi phí thực hiện dự án đã thanh toán gần 25 tỉ đồng nhưng người dân vẫn chưa có nước sử dụng. Trong đó, tổng giá trị quyết toán 7 gói thầu là 22,1 tỉ đồng. Chỉ riêng gói thầu số 1, dù công việc chưa thực hiện, chủ đầu tư, giám sát thi công, thiết kế vẫn xác nhận và cho thanh toán, quyết toán khống số tiền hơn 2 tỉ đồng. Cụ thể, ông Lê Văn Khuê, nguyên giám đốc Công ty CNNT, xác nhận khống khối lượng công việc, cho thanh toán 1,3 tỉ đồng; ông Ngô Hồng Khanh, Giám đốc Công ty CNNT, thanh toán khống 746 triệu đồng.

Ngoài ra, theo một cán bộ có thẩm quyền, Công ty CNNT đã tạm ứng vốn từ tiền sản xuất kinh doanh cho Công ty Quang Tân Trường 15 lần ở gói thầu số 1 và số 2 với số tiền 4,3 tỉ đồng không đúng quy định pháp luật nhưng ông Khanh và ông Khuê vẫn ký duyệt chấp nhận cho tạm ứng. Đến nay, Công ty Quang Tân Trường vẫn còn nợ Công ty CNNT 932 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định chất lượng công trình. Kết quả giám định cho thấy “mác bê-tông tấm đan mái nghiêng hồ chứa theo thiết kế mác bê-tông 200 nhưng kết quả mác bê-tông không đạt”. Hệ số đầm nén đất đắp đê bao hồ chứa có kết quả giám định: “Cao độ thi công hồ chứa nước thô không đạt so với cao độ thiết kế và cao độ hoàn công”.

Được biết, hành vi cố ý làm trái xảy ra tại Công ty CNNT đã được làm rõ và thanh tra cũng đã vào cuộc. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến nay những sai phạm nghiêm trọng này vẫn chưa thấy cơ quan có thẩm quyền nào kiến nghị cơ quan điều tra xử lý.

“Theo luật đấu thầu, Công ty Quang Tân Trường và Công ty Tân Nhật Phát gian dối trong việc đấu thầu, UBND tỉnh cần phải xử lý bằng quyết định cấm các công ty này tham gia hoạt động đấu thầu từ 1-3 năm” - một cán bộ có thẩm quyền nói.

 

Bài và ảnh: Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI