Chiều 20-3, Tổ công tác kiểm tra tình hình nợ tại Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, quận Ô Môn) do Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP Cần Thơ đảm trách đã có buổi làm việc với 10 ngân hàng cho Bianfishco vay.

Bà Diệu Hiền (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bianfishco, áo dài xanh bên phải)
tổ chức đám cưới xa hoa cho con trai trong khi nợ nông dân hàng trăm tỉ đồng
 
Theo đó, tổng số nợ hiện nay của Bianfishco nợ các ngân hàng là khoảng 1.200 tỉ đồng, Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Diệu Hiền (địa chỉ tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và cá nhân bà Phạm Thị Diệu Hiền còn nợ các tổ chức tín dụng khoảng 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, còn nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác có quan hệ vay mượn với Bianfishco nhưng chưa thông tin đến cơ quan chức năng.
Theo ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp Cần Thơ, số tiền Bianfishco nợ các ngân hàng sẽ được báo cáo lên UBND TP Cần Thơ để lãnh đạo TP báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-3.
Trong khi đó, Bianfishco liên tục bị nhiều công ty khởi kiện. Công ty TNHH một thành viên An Phú (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã khởi kiện Bianfishco nợ tiền dịch vụ xử lý vi sinh 1,5 tỉ đồng. Công ty CP  Kỹ nghệ lạnh (Searefico, trụ sở tại quận Phú Nhuận, TPHCM) cũng vừa gửi đơn khởi kiện Bianfishco, về việc “tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” với số tiền gần 3,7 tỉ đồng. 

Bà Diệu Hiền tại lễ khánh thành nhà máy nước uống collagen 
Theo thông tin mà báo Người Lao Động nhận được, luật sư Nguyễn Kỳ Việt là người được bà Phạm Thị Diệu Hiền (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bianfishco) ủy quyền làm người đại diện thụ lý việc kiện tụng cho Bianfishco trong 2 vụ kiện.
Vụ kiện thứ nhất là giữa Bianfishco và 2 nông dân đòi tiền mua cá là ông Nguyễn Văn Liền cùng bà Phạm Thị Mai. Ngoài ra, ông Việt sẽ đại diện cho Bianfishco trong vụ kiện tụng với công ty Searefico.
Một luật sư tại Cần Thơ cho biết: “Nếu thời gian sau, có nông dân, công ty hay ngân hàng nào muốn kiện Bianfishco thì bắt buộc phải triệu tập bà Hiền về nước vì bà Hiền là người đại diện theo pháp luật cho công ty”.
Hiện ông Trần Văn Trí, người được bà Phạm Thị Diệu Hiền ủy quyền làm tổng giám đốc đến tháng 12-2012 và được con trai chuyển 2% cổ phần nhưng ông Trí không phải là người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật vẫn là bà Phạm Thị Diệu Hiền. Do đó, việc giải quyết kiện tụng hay việc bán nhà máy, cổ phần của Bianfishco phải do bà Hiền tiến hành chứ không phải ông Trí.
C.Linh - Ảnh: C.T.V