Trong tuần qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố hai quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với hai công ty gây ô nhiễm môi trường là Công ty  TNHH AB Mauri Việt Nam (Công ty Mauri, chuyên sản xuất men thực phẩm, đóng tại xã La Ngà, huyện Định Quán) và Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất thương mại Kim Phong (Công ty Kim Phong, chuyên sản xuất gạch men, đóng tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch).

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ hoạt động Công ty Mauri, trao đổi với chúng tôi, người dân xã La Ngà cho rằng cơ quan chức năng nên “đóng cửa” vĩnh viễn công ty này bởi họ không có thiện chí khắc phục ô nhiễm. Quả thực, trước khi bị tạm đình chỉ hoạt động vào ngày 23-11, từ năm 2009 đến nay, Công ty Mauri đã bị các cơ quan chức năng xử phạt 6 lần do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như xả nước thải, khí thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường...

Người dân cho rằng hiện việc ô nhiễm sông La Ngà một phần là do nước thải của Công ty Mauri Việt Nam

Thậm chí công ty này đã từng một lần bị đình chỉ hoạt động vào năm 2009 và từng cam kết sẽ ngừng hoạt động nếu tái vi phạm. Song lời hứa gió bay, Công ty Mauri vẫn không thực hiện các biện pháp khắc phục một cách bền vững. Nhận định mới nhất của cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho thấy khí thải và nước thải của doanh nghiệp này đều không bảo đảm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.

“Khi công ty vận hành, mùi hôi phát ra khiến chúng tôi phải đeo khẩu trang, bịt mũi liên tục, ăn cơm cũng không biết ngon. Nếu công ty không đóng cửa hoặc di dời thì phải bồi thường để chúng tôi dời nhà cửa đi nơi khác sống”- một người dân xã La Ngà đề nghị. Hiện chưa có đánh giá chính thức về mức độ ô nhiễm của sông La Ngà do  việc xả nước thải của Công ty Mauri, tuy nhiên, nhiều người dân nuôi cá bè trên sông cho biết mỗi khi doanh nghiệp này xả nước thải ra sông, mùi hôi thối lại bốc lên, họ nghi ngờ thời gian qua nhiều cá chết vì nước thải của công ty này.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty Mauri chậm nhất đến ngày 31-1-2012 phải xây dựng, lắp đặt xong hệ thống xử lý khí thải, bảo đảm khí thải, nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn khi xả thải ra môi trường. Nếu quá thời hạn trên, Công ty Mauri không khắc phục triệt để tình hình ô nhiễm môi trường thì buộc phải di dời.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Công ty Kim Phong chậm nhất đến ngày 31-12-2011 phải hoàn tất các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường triệt để, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Trước đó, Công ty Kim Phong bị cơ quan chức năng xử phạt 2 lần về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Bài và ảnh: TRÚC LY