Sau gần 3 năm ngưng hoạt động, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (gọi tắt là Công ty Phước Sơn; xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND tỉnh Quảng Nam xin phép xây dựng, mở rộng bãi chứa chất thải cũng như khai thác vàng trở lại.

Nhìn đâu cũng thấy vàng

Tháng 11-2013, thời điểm bị người lao động vây đòi nợ và bị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cưỡng chế 330 tỉ đồng nợ thuế, Công ty Phước Sơn tạm dừng hoạt động. Dù chưa có phương án trả nợ nhưng Công ty Phước Sơn đang làm mọi cách để được khai thác trở lại.

Nhà máy Vàng Phước Sơn đã được tổ chức lại hoạt động sản xuất để khai thác vàng vào tháng 7
Nhà máy Vàng Phước Sơn đã được tổ chức lại hoạt động sản xuất để khai thác vàng vào tháng 7

Tại văn bản trên, ông Paul Seton, Tổng Giám đốc Công ty Phước Sơn, cho biết thời gian qua, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam, công ty đã tiến hành tái cấu trúc với sự đầu tư của đối tác mới là Công ty CP Vàng Việt Á. Sau khi tái cấu trúc thành công, từ tháng 1-2016, công ty tổ chức khôi phục hoạt động sản xuất tại mỏ vàng Phước Sơn và dự kiến khai thác trở lại vào tháng 7 tới.

Ông Seton cũng cho biết ngoài phần trữ lượng hơn 170.000 tấn quặng vàng còn lại trong diện tích được phép khai thác đến hết thời hạn được cấp phép vào tháng 4-2017, còn có một lượng tài nguyên cấp 333 nằm ở phía trên và phía dưới thân quặng chính. Công ty đã lấy mẫu ở các thân quặng để xác định hàm lượng và nhận thấy có thể nâng cấp tài nguyên 333 lên trữ lượng ở mức chi tiết hơn bằng các công trình hầm lò và khoan dưới sâu. Khối lượng quặng vàng dự kiến có thể huy động vào khai thác từ khối tài nguyên nâng cấp ở các thân quặng này khoảng trên 200.000 tấn. Ông Seton cho rằng việc khai thác hoàn toàn khả thi và hiệu quả.

Cũng theo ông Seton, công ty ông đã lập kế hoạch thăm dò nâng cấp tài nguyên 333 thành trữ lượng được cấp phép khai thác ngay trong giấy phép cũ để chuẩn bị trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt vào trước thời điểm giấy phép hết hạn, đồng thời xin gia hạn giấy phép thêm 2 năm để khai thác hết tài nguyên xin nâng cấp.

Bên cạnh đó, ngoài phạm vi được cấp phép, công ty đã thăm dò và xác định phần tài nguyên cấp 333 tại Bãi Đất và Bãi Gõ lên tới hơn 2,34 triệu tấn quặng vàng. Phần tài nguyên 333 này đã được công ty đưa vào hồ sơ xin thăm dò, cấp giấy phép khai thác mới thời hạn 2 năm.

Dứt khoát phải trả nợ!

Trước thông tin Công ty Phước Sơn xin phép khai thác vàng trở lại, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Ẩn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, cho biết sở đang đề nghị công ty khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ thuế, nếu không hoàn thành thì sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi giấy phép. “Họ nói cho xin thời gian để dàn xếp. Trong tháng 6 này, nếu không trả lời về lộ trình trả nợ thuế thì chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi giấy phép. Tái cơ cấu như thế nào là việc của họ còn quan điểm của sở là phải trả nợ thuế” - ông Ẩn nêu quan điểm.

Nói về lộ trình tái cơ cấu của Công ty Phước Sơn, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn công ty làm một số thủ tục. Tuy nhiên, sau vụ Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (cả 2 cùng thuộc Tập đoàn Besra) hoạt động “chui”, tỉnh đang xem xét lại đối với việc tái cơ cấu của Công ty Phước Sơn.

Vàng Bồng Miêu dừng hoạt động

Ông Nguyễn Cảnh - Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam - cho biết ngày 17-6, Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) đã ngưng hoạt động theo văn bản chỉ đạo ngày 16-6 của UBND tỉnh Quảng Nam. Theo ông Cảnh, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương ngày 16-6 đã kiểm tra thực tế tại mỏ vàng Bồng Miêu; kiểm tra việc chấp hành nghị quyết, việc điều hành, chỉ đạo, trách nhiệm trong quản lý để xảy ra sai phạm liên quan đến công ty này. Huyện đang chờ kết luận chính thức từ cơ quan trên.

Liên quan đến khoản nợ thuế hơn 103 tỉ đồng của Công ty Bồng Miêu, ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết nếu không được gia hạn thì công ty sẽ phải giải thể và sẽ xử lý theo trình tự của Luật Phá sản. Cũng theo ông Hưng, không nắm rõ giá trị tài sản của công ty còn bao nhiêu nhưng qua đánh giá đối với máy móc trong công ty thì nhận thấy khó có thể bán lại với giá cao trong điều kiện giấy phép khai thác đã hết.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG