CSGT “đấu” thanh tra giao thông

Tin mới

13/07/2015 23:22

Do không kịp thời nắm bắt chủ trương, thiếu phối hợp nên lực lượng thanh tra giao thông và CSGT Hải Phòng bất đồng với nhau trong khi làm nhiệm vụ chặn bắt xe quá tải

Mấy ngày qua, dư luận bàn tán xôn xao về clip ghi hình một số thanh tra giao thông bị CSGT Hải Phòng cản trở khi họ làm nhiệm vụ chặn xe quá tải. Vụ việc gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của cả 2 lực lượng.

Hình ảnh từ clip 2 lực lượng thanh tra và CSGT ở Hải Phòng “đấu khẩu” với nhau.

Hình ảnh từ clip: Hai lực lượng thanh tra và CSGT ở Hải Phòng “đấu khẩu” nhau

Chiều 13-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Xuân Lịch, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ (QLĐB) I.7 (Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết vào chiều 2-7, trong khi tổ công tác do ông phụ trách đang ghi hình xe quá tải trên Quốc lộ (QL) 10, đoạn qua huyện An Lão, TP Hải Phòng thì một tổ CSGT xuất hiện yêu cầu kiểm tra kế hoạch. “Cho rằng đây là nhiệm vụ thường xuyên, có kế hoạch từ trước nên chúng tôi không đưa ra” - ông Lịch nói. Cũng vì lẽ đó nên 2 bên xảy ra bất đồng. Sau đó, cả 2 tổ công tác được mời về Công an huyện An Lão lập biên bản. Ông Lịch giải thích thêm: “Sau khi văn bản lập xong, chúng tôi không có thắc mắc, kiến nghị gì. Nhưng khi về đến nhà, một số người nói chúng tôi bị bắt, sao “chạy” ra nhanh thế? Không muốn bị hiểu sai nên tôi mới cho đăng tải đoạn clip”.Clip trên đăng ngày 7-7, nhanh chóng được một số trang điện tử đăng tải kèm các bài bình luận không hay.

Trong ngày 13-7, Công an TP Hải Phòng cũng lên tiếng nói rõ vụ việc. Theo Công an TP Hải Phòng, lúc 17 giờ 45 phút ngày 2-7, tổ công tác Trạm CSGT Quán Trữ thuộc Phòng PC67 phối hợp cùng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hải Phòng làm nhiệm vụ tại trạm kiểm soát tải trọng phương tiện tại Km41+005 QL10 thì nhận được tin có 6 người (trong đó 3 người mặc trang phục thanh tra giao thông) cùng 2 ô tô bán tải (thành xe có dòng chữ thanh tra giao thông) đang kiểm tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông trên QL10 thuộc địa bàn xã Quang Trung, huyện An Lão. Tổ công tác đã trực tiếp đến địa điểm trên để liên hệ, đề nghị trao đổi thông tin nhằm phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến nhưng lực lượng trên bất hợp tác, không phối hợp, dẫn đến việc họ bị mời về Công an huyện An Lão làm việc.

Tại cơ quan công an, số người trên trình bày là cán bộ, công chức của Chi cục QLĐB I.7 do ông Lịch làm trưởng đoàn, đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đường bộ, xử lý ô tô tải cơi nới thùng, chở quá trọng tải cho phép. Tuy nhiên, ông Lịch không có kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong việc thực hiện nhiệm vụ. Tại đây, tổ công tác của Chi cục QLĐB I.7 đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, không có thắc mắc, kiến nghị gì.

Ngay sau đó, Công an TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về vụ việc trên, đồng thời tiến hành làm việc với Sở GTVT Hải Phòng. Đến lúc này, Công an TP Hải Phòng mới biết ngày 29-6, Cục QLĐB I có Kế hoạch số 1341 về thanh tra, kiểm tra tháng 7-2015, trong đó có ghi rõ nội dung thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm mà tổ công tác của Chi cục QLĐB I.7 đang thi hành. Kế hoạch này còn nêu rõ thời gian thực hiện từ ngày 1-7, cơ quan phối hợp là thanh tra sở GTVT và công an tỉnh, thành. Tuy nhiên sau khi sự việc xảy ra, Sở GTVT Hải Phòng mới nhận được kế hoạch này.

Cũng trong chiều 13-7, trao đổi  với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Huyện,Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khẳng định: “Tổ công tác Chi cục QLĐB I.7 đã thực hiện đúng quy định của Tổng cục Đường bộ”.

Hiểu lầm đáng tiếc

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, trước ngày 2-7, Kế hoạch số 1341 đã được gửi tới Công an và Sở GTVT  TP Hải Phòng để phối hợp. “Không hiểu sao các đơn vị ở Hải Phòng lại chưa nhận được kế hoạch phối hợp công tác, đồng thời tổ công tác của Chi cục QLĐB I.7 khi đi làm nhiệm vụ lại không mang theo kế hoạch này nên đã dẫn tới sự việc hiểu lầm không mong muốn” - ông Huyện cho biết.

 

Trọng Đức - Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI