Sau khi Báo Người Lao Động đăng tài bài viết "Quái xế"chặn xe container ngay dốc cầu Phú Mỹ để đua", trưa 2-8, Đội CSGT Nam Sài Gòn, Phòng Cảnh sát Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM đã có những phản hồi.

Video ghi lại cảnh hàng chục "quái xế" tổ chức chặn xe container đua trên cầu Phú Mỹ - thực hiện: XUÂN NGHĨA - LÊ PHONG

Theo Đội CSGT Nam Sài Gòn, thời gian qua lực lượng chức năng luôn tổ chức Tổ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm 24/24, không có chuyện ban ngày làm, đêm nghỉ.

Trước khi xảy ra việc đua xe nêu trên, tổ công tác gồm 9 chiến sĩ CSGT đã tuần tra và chốt tại giao lộ Nguyễn Văn Linh – Huỳnh Tấn Phát, cách nơi đua xe vài trăm mét.

Tuy nhiên đến 3 giờ ngày 2-8, tổ công tác di chuyển về giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ để xử lý một trường hợp vi phạm luật giao thông. Cũng thời điểm đó tình trạng đua xe diễn ra.

CSGT TP HCM nói về vụ “quái xế” chặn xe container để đua - Ảnh 2.

Vận tốc đua lên đến 150km/h. Nhiều "quái xế' không đội nón bảo hiểm, chở 2-3 để trình diễn tốc độ

Ít phút sau đó, người dân lưu thông trên đường gặp tổ công tác để báo tin và CSGT đã nhanh chóng đến ghi nhận. Từ nơi báo tin đến vị trí đua xe cách nhau hơn 4km nên khi CSGT có mặt thì đám đông đã giải tán.

Trả lời câu hỏi vì sao không thể xử lý dứt điểm nạn đua xe trái phép trên đường Nguyễn Văn Linh, đại diện Ban chỉ huy Đội CSGT Nam Sài Gòn cho biết: "Các đối tượng tổ chức đua xe thường cử người theo dõi tổ công tác. Hễ thấy CSGT xử lý ở đâu chúng di chuyển ra nơi khác. Chưa kể việc xử lý rất khó khăn khi thời gian đua diễn ra chớp nhoáng".

Dự kiến trong thời gian tới Đội CSGT Nam Sài Gòn sẽ bố trí lực lượng chốt chặn các điểm nóng dễ phát sinh đua xe, trong đó sẽ có bố trí người tại khu vực cầu Phú Mỹ. Ngoài ra, phối hợp cùng Công an quận 7 tổ chức cải trang để nắm bắt thông tin nhanh chóng ngăn chặn. Giải pháp hữu hiệu nhất là tăng cường kiểm tra hành chính về đêm.

Như Báo Người Lao Động đăng tải vụ việc diễn ra rạng sáng 2-8, tại dốc cầu Phú Mỹ, đoạn thuộc quận 7, TP HCM, hàng chục thanh thiếu niên từ 17-25 tuổi tụ tập với những chiếc xe thay đổi kết cấu ngang nhiên chặn xe container để trưng dụng dốc cầu Phú Mỹ làm đường đua tốc độ.

Bức xúc vì bị chặn xe vô cớ, gây ra cảnh ùn ứ trên cầu Phú Mỹ, nhiều tài xế container bấm còi để đám đông giải tán. Tuy nhiên, các "quái xế" không những không sợ mà còn xoay qua hăm dọa tài xế.

CSGT TP HCM nói về vụ “quái xế” chặn xe container để đua - Ảnh 3.

Một tay đua điều khiển xe bằng một bánh trong tiếng reo hò cổ vũ của các tay đua còn lại

Lê Phong - Yên Phú