Hình ảnh về cuộc tranh cãi giữa CSGT và thanh tra giao thông - Ảnh: phapluatgiaothong.vn

Hình ảnh về cuộc tranh cãi giữa CSGT và thanh tra giao thông - Ảnh: phapluatgiaothong.vn

Ngày 13-7, Công an TP Hải Phòng lên tiếng phản pháo về việc trang điện tử của Tạp chí Giao thông vận tải (GTVT) đăng bài “CSGT Hải Phòng cản trở đoàn Thanh tra giao thông (TTGT) xử lý kiểm soát tải trọng xe”.

Trước đó, Tạp chí GTVT đưa tin thông tin và hình ảnh và 1 đoạn clip cho rằng chiều 2-7, tại Km 37+500 QL10 thuộc địa bàn huyện An Lão (Hải Phòng), khi đoàn công tác của Chi cục Quản lý đường bộ I.7 (Cục Quản lý đường bộ 7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đang ghi hình phương tiện vận chuyển bê tông nhựa thì CSGT Công an TP Hải Phòng đã xuất hiện cản trở lực lượng TTGT xử lý kiểm soát tải trọng xe.

Theo Công an TP Hải Phòng, vào hồi 17 giờ 45 phút ngày 2-7, Tổ công tác Trạm CSGT Quán Trữ - Phòng Cảnh sát giao thông bộ-sắt (PC67, Công an TP Hải Phòng) phối hợp cùng Thanh tra Sở GTVT làm nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát tải trọng phương tiện tại Km41+005 QL10 thì nhận được tin có 6 người (3 người mặc trang phục TTGT, 3 người mặc trang phục dân sự) cùng 2 xe ôtô bán tải (thành xe có dòng chữ Thanh tra giao thông) BKS: 31A-6899 và BKS: 31A-3381 đang kiểm tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông tại Km37+500 trên QL10 thuộc địa bàn xã Quang Trung, huyện An Lão, cách Trạm kiểm soát tải trọng phương tiện khoảng 4 km.

Ngay sau đó, Tổ công tác CSGT đã trực tiếp đến địa điểm trên để liên hệ, đề nghị trao đổi thông tin nhằm phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến nhưng lực lượng TTGT trên bất hợp tác, không phối hợp. Trước tình hình này, Tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo Phòng PC67 để liên hệ với Công an huyện An Lão và mời số người trên về trụ sở Công an huyện An Lão làm việc.

Tại Công an huyện An Lão, số người trên trình bày là cán bộ, công chức của Chi cục Quản lý đường bộ I.7 thuộc Cục Quản lý đường bộ 1 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong đó có ông Nguyễn Xuân Lịch - Chi cục trưởng - làm trưởng đoàn, đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đường bộ; kiểm tra, xử lý xe ô tô tải tự đổ vi phạm kích thước thành thùng hàng và chở hàng quá trọng tải cho phép.

Tuy nhiên, Tổ công tác của Chi cục Quản lý đường bộ I.7 không có kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong việc thực hiện nhiệm vụ như đã trình bày và cũng không có bất kỳ sự liên hệ, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương. Tổ công tác của Chi cục Quản lý đường bộ I.7 đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời cam kết sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy trình công tác và chức năng, nhiệm vụ được giao. Công an huyện An Lão đã tiến hành lập biên bản buổi làm việc và thông qua cho các bên liên quan ký nhận. Về phía Tổ công tác của Chi cục Quản lý đường bộ I.7 không có thắc mắc, kiến nghị gì.

Ngay sau đó, Công an TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về vụ việc trên, đồng thời đã tiến hành làm việc với Sở GTVT thành phố và được biết: Ngày 29-6, Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam có Kế hoạch số 1341/KH-CQLĐBI - TT - AT về thanh tra, kiểm tra tháng 7-2015 trong đó tại mục 2 nêu: “Thanh tra việc chấp hành quy định về xếp hàng hóa lên phương tiện, chở hàng vượt quá tải trọng, quá khổ theo quy định tham gia giao thông; thanh tra xử lý vi phạm đối với hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ, dự kiến bắt đầu thực hiện từ ngày 1-7, và phải có sự phối hợp với Thanh tra Sở GTVT và Công an các tỉnh, thành phố”. Tuy nhiên sự việc xảy ra ngày 2-7 thì đến ngày 7-7, Sở GTVT TP Hải Phòng mới nhận được kế hoạch này.

Trong khi đó, chiều ngày 13-7, ông Nguyễn Xuân Lịch, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 1.7, cho biết, vào ngày 2-7, tổ công tác do ông Lịch phụ trách đang ghi hình xe quá tải trên quốc lộ 10 thì bị một tổ CSGT đến yêu cầu kiểm tra kế hoạch. “Cho rằng đây là nhiệm vụ thường xuyên, có kế hoạch từ trước nên khi CSGT yêu cầu xem kế hoạch công tác, chúng tôi không đưa ra” - ông Lịch nói.

Cũng vì lẽ đó nên 2 bên đã xảy ra bất đồng, tranh luận. Sau đó, cả 2 tổ công tác được mời về Công an huyện An Lão lập biên bản mất nhiều giờ mới xong.

Ông Lịch giải thích: “Sau khi văn bản lập xong, chúng tôi không có thắc mắc, kiến nghị gì, lẽ ra về đến nhà là hòa nhưng một số người lại nói bị bắt thế mà chạy ra được, nhanh thế. Không muốn mọi người hiểu sai nên tôi mới cho đăng thôi”.

Trọng Đức