Cụ bà 83 tuổi bị “giam lỏng” gần 2 năm

Tin mới

10/04/2015 15:16

(NLĐO)- Trong căn phòng nhỏ nằm phía sau một ngôi chùa hoang không một bóng người (thuộc khu vực Thới Bình A, phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ), cụ bà Nguyễn Thị Mỹ L. (83 tuổi) bị chính cháu ruột của mình thuê người “giam lỏng” trong cảnh cô đơn, lạnh lẽo gần 2 năm qua.

 Cận cảnh “nhà giam”

Theo chỉ dẫn của ông Nguyễn Bá Cường (54 tuổi, cháu ruột cụ L.), chúng tôi tìm đến căn phòng đang “giam giữ” cụ L. Căn phòng nằm im lìm phía sau, cạnh ngôi chùa An Hòa Tự, xung quanh là cửa sắt khóa chặt.

Ông Cường hỏi thăm bà cụ qua hàng rào sắt. Ông ngậm ngùi: “Buồn quá chú ạ, bà tôi bị bệnh mất trí nhớ do tuổi già, không tự đi đứng, ăn uống gì được”. Theo ông Cường, ông cậu bên Úc thuê vợ chồng ông T. cùng xóm canh chừng cụ L., khóa cửa suốt, không cho vào. Sáng họ mang thức ăn vào rồi khóa cửa lại đi mất, đến trưa và tối thì đưa thức ăn lần nữa và nhốt bà ấy suốt trong phòng

Bà cụ Nguyễn Thị Mỹ L. bị “giam lỏng” trong căn phòng suốt gần 2 năm nay.

Bà cụ Nguyễn Thị Mỹ L. bị “giam lỏng” trong căn phòng suốt 2 năm nay.

Dạo quanh ngôi chùa lẫn căn phòng nơi cụ bị “giam lỏng”, chúng tôi nhận thấy cánh cửa nào cũng khóa chặt. Vòng ra phía sau gian nhà, nhìn qua song sắt cửa sổ của căn phòng nồng nặc mùi nước tiểu là bóng dáng bà cụ bên chiếc giường sắt chật hẹp.

Thấy có người lạ tới hỏi thăm, bà cụ quay về phía sau, giọng run rẩy nói lơ mơ những lời tối nghĩa nghe nhói lòng. “Bây giờ tui bệnh nhiều quá nên không có ai tới thăm tui hết. Người ta bận cái gì người ta bỏ đi hết trơn.…”, bà cụ than thân.

Cậu thanh niên vội khóa cửa lại rồi lên xe đi mất.

Cậu thanh niên vội khóa cửa lại rồi lên xe đi mất.

Chỉ tay vào ông Cường, tôi hỏi cụ biết ai không?. Ánh mắt tò mò, cụ nói: “Không biết. À! Anh em bà con xa…”. Người cháu của cụ thở dài, cho biết từ ngày bị nhốt, bà trở nên lẫn trí, không phân biệt được ai với ai.

“Người cậu tôi mướn người nhốt bà cụ không cho ra ngoài, không cho con cháu chúng tôi tiếp xúc. Lúc đầu, khi ngôi chùa có một ni cô, tôi còn được vào phòng chăm cụ, nhưng kể từ ngày họ phát hiện, họ đuổi ni cô đi nên giờ cậu ấy cấm cửa luôn. Chúng tôi thật sự đau lòng, hiện chỉ mong đưa bà ra để chăm sóc tốt hơn”- ông Cường nói rồi rơm rớm nước mắt.

Ông Nguyễn Bá Cường kể về câu chuyện của bà cụ L.

Ông Nguyễn Bá Cường kể về câu chuyện của bà cụ L.

Để nắm rõ sự tình, chúng tôi liên lạc với ông Võ Văn Nhịn – bảo vệ tổ dân phố khu vực Thới Bình A. Ông Nhịn đề nghị chúng tôi cứ ghi hình lại để làm chứng cứ, đồng thời hướng dẫn ông Cường về làm đơn yêu cầu chính quyền can thiệp sự việc ông Thanh khóa cửa “giam lỏng” cụ L..

Theo ông Nhịn, khi có đơn yêu cầu thì công an sẽ mời ông T. lên làm việc chứ bản thân ông không thể can thiệp vào chuyện này.

Trong lúc đang trao đổi với ông Nhịn chừng 20 phút, con trai ông T. phóng xe máy đèo theo một phụ nữ chạy vào loay hoay mở cánh cửa sắt để người phụ nữ bước vào bên trong rồi vội khóa lại, lên xe đi mất dạng. Chỉ tay vào con ông T., ông Nhịn nói: “Chú thấy đó, nó khóa cửa lại rồi…”.

 Con cháu “đấu đá”?

Hỏi những người dân quanh xóm của cụ L. về sự việc đau lòng trên, chúng tôi không khỏi bất ngờ, vì không có chồng con, trước đây cụ được một người cháu trai tên Nguyễn Bá Nhã (52 tuổi) nhà ở cạnh chùa chăm sóc rất chu đáo. Nhưng đột nhiên cách đây vài năm, một người cháu khác của cụ L. đang định cư bên Úc trở về đưa cụ vào chùa rồi thuê người chăm sóc, canh giữ tách biệt với mọi người.

Con trai ông T. mở cửa cho một người phụ nữ vào bên trong chăm sóc cụ L. vào buổi trưa.

Con trai ông T. mở cửa cho một người phụ nữ vào bên trong chăm sóc cụ L. vào buổi trưa.

Một người hàng xóm chia sẻ: “Chuyện trong nhà mâu thuẫn thế nào tôi không biết, nghe phong phanh đâu là con cháu tranh giành đất đai gì đó. Lâu nay cụ vẫn bị nhốt trong căn phòng ở cạnh chùa”.

Tìm gặp ông Nhã, ông cho biết: “Bà L. ở với tôi hơn 14 năm nay, từ lúc bà còn sáng suốt”. Tôi luôn chiều theo sở thích của bà, không vụ lợi riêng như những cô cậu của tôi nên bà mới quyết định sống với tôi. Vào năm 2002, cả dòng tộc làm tờ thừa kế giao quyền cho tôi chăm sóc bà cụ, đồng thời lo toan mọi thứ trên mảnh đất cạnh chùa. Thậm chí, tôi còn được nhà nước cấp giấy tờ đất đàng hoàng, rồi bà cụ cũng nhập khẩu chung với tôi.

Cụ bà 83 tuổi bị “giam lỏng” gần 2 năm

Ông Nguyễn Bá Nhã nói về câu chuyện của gia đình ông.

Lý giải về nguyên nhân bà cụ phải sống trong căn phòng khóa kín cửa, tách biệt với mọi người ở cạnh chùa suốt gần 2 năm nay, trong khi con cháu cụ sống gần bên, ông Nhã cho biết: Trước đây, khi chưa có tranh chấp gì, mấy cậu tôi từ bên Úc về dẫn cụ đi đâu đó. Cứ nghĩ họ có lòng tốt đưa cụ đi tham quan chùa cho tinh thần thoả mái. Vào đó rồi họ thuê người canh giữ cụ luôn cho đến tận bây giờ. Sở dĩ các cậu tôi hành động như vậy là cũng vì họ muốn lấy lại tài sản là mảnh đất hiện nay của tôi. Theo ông Nhã, theo thứ tự trong dòng tộc thì cụ L. là người được hưởng quyền thừa kế, nhưng trước đó mọi người trong dòng tộc đã làm thừa kế trao cho tôi quyền chăm sóc cụ L. cùng miếng đất này rồi. “Tại sao gần 15 năm nay không ai giành nuôi cụ L., bây giờ khi đất có giá trị thì họ lại đưa bà đi “giam lỏng” như vậy?”, ông Nhã chua chát.

Tìm đến cơ quan chức năng trong buổi chiều cùng ngày, ông Ngô Hoàng Khang, Chánh văn phòng UBND quận Ô Môn, cho biết hiện đã nhận được thông tin sự việc liên quan và sẽ xác minh. Ngày 13-4, UBND quận sẽ cho mời các bên liên quan đến họp để làm rõ sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để thông tin  đến bạn đọc.

 

 

Bài và ảnh: Lê Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI