Theo đó, các lực lượng quản lý hồ Gươm đã phát hiện cụ rùa Hồ Gươm chết và nổi ở trong hồ gần khu vực đường Lê Thái Tổ (đoạn đối diện với số nhà 34).

Cụ rùa được đưa ra khỏi Hồ Gươm vào lúc 19 giờ 5 phút tối cùng ngày 19-1.

Ngay khi phát hiện, các ngành chức năng của TP Hà Nội đã mời PGS, TS Hà Đình Đức tới để cùng các ngành chức năng của TP bàn giải pháp.

Đại diện lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đến hiện trường.

PGS, TS Hà Đình Đức là nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu về cụ rùa Hồ Gươm và là người theo sát những thông tin liên quan đến cụ rùa trong cả quá trình chữa trị vết thương cho cụ rùa lúc cụ rùa bị thương.

Theo PGS Đức, lần cuối cụ rùa Hồ Gươm nổi lên là từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 21-12-2015. Ở lần nổi này, mai cụ rùa nhìn vẫn bóng nhẫy, trơn mượt.

Cũng theo ông Đức, năm 2015, số lần cụ rùa Hồ Gươm nổi lên mặt nước khá ít. Tháng 11-2015 nổi 2 lần, tháng 12-2015 nổi 1 lần. Trung bình mỗi tháng cụ rùa nổi vài lần, thấp hơn hẳn những năm trước, trung bình một tháng nổi khoảng chục lần.

PGS Hà Đình Đức cho hay rùa Hồ Gươm có thể có nguồn gốc từ Lam Kinh, Thanh Hóa, cùng quê với vua Lê Lợi, và được vua Lê thả vào Hồ Gươm, vì trước đó không có thông tin gì về loài rùa lớn nào tại Thăng Long.

Ph.Nhung